Thành công và nổi tiếng bậc nhất về sản phẩm cà phê như hiện nay, nhưng đối với ông David Thái, Chủ tịch Tập đoàn Việt Thái và là người sáng lập ra thương hiệu Cafe Highlands nổi tiếng, thì mục đích của kinh doanh không nằm ở lợi nhuận, mà đó chính là sự đam mê.

David Thái – Chủ tịch Cafe Highlands

Giới thiệu về chủ tịch thương hiệu Cafe Highlands

David Thái sinh năm 1972 tại Việt Nam. Năm 1979 gia đình anh đã chuyển tới bang Seatle, Mỹ định cư. Lớn lên, David Thái học quản trị kinh doanh tại đại học danh tiếng Washington. Tuy vậy chàng trai Việt không thấy hài lòng với nền giáo dục đó. Theo anh, đó không phải là những kiến thức mà anh mong đợi .

Học văn hoá Việt khởi nghiệp cà phê “Tôi sống giữa những sinh viên giàu có dù gia đình tôi nghèo và bố mẹ phải rất cố gắng để tôi có thể theo học ở trường. Hàng ngày khi bạn bè đi xe tời trường thì tôi phải đi bộ. Trong khi tôi cố gắng tiết kiệm từng mẫu giấy. Bạn bè tôi dùng một cách phí phạm. Tôi cảm giác mình lạc lõng và tách biệt trong môi trường đó. Dù tôi vẫn cho rằng mình là người Mỹ thực sự. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng chỉ có giáo dục, lối sống và giọng nói của Mỹ. Còn tôi vẫn là một người Á Đông chính gốc”, David Thái nhớ lại. David quyết định học thêm về triết học với mục đích trả lời câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại”.

Con đường tìm kiếm đam mê với nghề kinh doanh Cafe Highlands

Anh bắt đầu nghĩ về Việt Nam. Từ đó anh dành hai tiếng mỗi ngày tiếp cận với nền văn hoá Việt. Những gì ba mẹ giải thích về Việt Nam. Hay sống trong văn hoá Việt Nam anh mới có thể tìm lại con người mình. Năm 1996, David Thái về Việt Nam theo chương trình học bổng học tiếng Việt Nam với vỏn vẹn 1.000 đôla trong túi.

“Tôi bắt đầu học văn học Việt, đọc truyện Kiều. Dù không hiểu hết ý nghĩa của nó nhưng tôi cảm nhận hạnh phúc và đau khổ. Đồng thơi hiểu về văn hoá của người Việt”. Với suy nghĩ đơn thuần về Việt Nam chỉ là để tìm lại con người mình cần phải sống. Không chỉ với số tiền ít ỏi kia và tôi may mắn có công việc phiên dịch. Từ đó chiếm được tin tưởng, cảm tình của một nhà đầu tư. Và thế là ông ấy quyết định giúp tôi bắt đầu sự nghiệp”.

Hệ thống quán Highland Coffee đã có mặt khắp các tỉnh thành

Những khó khăn trên chặng đường với đam mê kinh doanh Cafe Highlands

Khẳng định thương hiệu Highlands coffee. David mở quán cà phê mang tên Âu Lạc gần hồ Hoàn Kiếm. Cửa hàng nhanh chóng thành công nhưng rồi anh bị “hất cẳng”. Nhà đầu tư trước kia quyết định không tài trợ tiếp cho anh. Dù David thuyết phục anh sẽ làm lại từ đầu và làm rất tốt.

Với số tiền ít ỏi kiếm được từ Âu Lạc, anh bắt đầu lại. Với niềm tin rằng thị trường còn rất nhiều tiềm năng trong khi các công ty cà phê Việt chủ yếu chú ý tới xuất khẩu mà thiếu đầu tư vào thị trường trong nước. David cho rằng, với khoảng thời gian tuy không dài ở Việt Nam. Anh đã gắn bó với con người và mảnh đất nơi đây. Điều đó có lợi thế so với nước ngoài khi làm kinh doanh tại đây. Vì anh đã có cái hiểu nhất định về văn hoá Việt. Đó chính là lý do David quyết định làm lại từ đầu. Với anh, mọi cái anh làm, là làm cho Việt Nam.

Khó khăn khi kinh doanh cafe

Bắt đầu lại với đam mê kinh doanh cafe và thành quả bước đầu

Năm 1997, David bắt đầu tìm hiểu Luật đầu tư nước ngoài. Tới 1998, anh là Việt kiều đầu tiên được cấp phép thành lập công ty tư nhân tại Hà Nội. Tới năm 2000, David là doanh nhân đầu tiên đăng ký thành lập công ty cổ phần. Tập đoàn Việt Thái ngày nay được thành lập năm 2002. Ban đầu chỉ có 2 cửa hàng Highlands coffee ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau 7 năm, hiện nay số cửa hàng Highlands Coffee đã vượt quá con số 80 trên 6 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Đồng Nai. Thương hiệu Highlands coffee hiện nay chiếm ưu thế trên thị trường cà phê. Trong năm 2008, Tập đoàn Việt Thái có hơn 5 triệu lượt khách và phục vụ hơn 2 triệu bữa ăn hơn 4 triệu cốc cà phê cho khách hàng.

Thương hiệu cafe nổi tiếng nhất hiện nay

Mô hình hoạt động của Cafe Highlands

Ngày nay, hoạt động kinh doanh của tập đoàn được chia ra hai mảng chính. Thực phẩm, đồ uống (F&B) và hoạt động liên quan tới phong cách khách hàng (Consumer Lifestyle). Bên cạnh thương hiệu Highlands, nhóm hoạt động F&B của Việt Thái còn có hai nhãn hiệu nhà hàng là Meet & Eat và Nineteen 11.

Meet & East bao gồm căng tin và góc ẩm thực. Mục đích tập trung vào giá trị của đồng tiền trong một môi trường sạch sẽ vệ sinh và hiện đại. Nó được đặt tại E-Town 2 (Tp.HCM) với diện tích 800 m2. Còn Nineteen 11 là một nhà hàng sang trọng nằm trong nhà hát lớn Hà Nội.

Nhà hàng là một minh chứng cho khả năng phát triển và quản lý của Việt Thái. Đồng thời cũng cho thấy sứ mệnh của công ty trong việc đem lại những gì tốt đẹp nhất của thế giới tới Việt Nam. Và những gì tốt đẹp nhất của Việt Nam ra thế giới.

Highlands là thương hiệu cà phê thành công và nổi tiếng bậc nhất

Tham vọng vươn xa

Việt Thái cũng đang tập trung mở hệ thống phân phối và bán lẻ của mình trong thị trường nội địa. Hiện nay, thương hiệu nay cũng nhận được hàng nghìn đề nghị từ các công ty nước ngoài về sản phẩm đóng gói. Hiện công ty đang xây dựng chiến lược.

Đồng thời tổ chức để mở rộng số lượng cửa hàng Highlands ra thị trường quốc tế. “Chúng tôi đã chính thức thiết lập đại lý bán buôn cả trong nước và quốc tế. Đồng thời xây dựng đội ngũ nhân viên mạnh dưới sự quản lý của David France. Trước đây từng làm tổng giám đốc của sản phẩm nước uống đóng chai Coca Cola tại Việt Nam. Đại lý ở thị trường quốc tế của chúng tôi đã có hoạt động phân phối tạo vài quốc gia trên thế giới.

Và hiện đang xuất khẩu dòng sản phẩm của chúng tôi sang Mỹ, Úc, và Nhật Bản. Mở rộng ra thị trường quốc tế là một hướng đi chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược này trong năm 2009 và trong các năm sắp tới”, David chia sẻ thêm.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com

kinhdoanhcafe.com theo (doanhnhan.vneconomy.vn)