Năm 1973, cây cà phê đầu tiên đã được trồng tại đất nước Pháp do vua Louis XIV trồng trong vườn thượng uyển. Đây được coi là điều kỳ diệu và quý giá đối với người dân nước Pháp. Để biết thêm về quá trình phát triển của cây cà phê, hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu lịch sử phát triển cà phê từ năm 1714 đến nay nhé! 

Đọc thêm:

6. Từ năm 1714 – 1720 

Sau khi trở về từ quần đảo Martinique, thuộc địa của Pháp, Gabriel Mathieu de Clieu – một đô đốc hải quân trẻ đã bị thu hút bởi cây cà phê trong vườn thượng uyển của vua Louis XIV. Ông rất muốn mang cây cà phê về trồng tại quần đảo Martinique, nhưng đã bị nhà vua khước từ. Tuy nhiên, ngay trong đêm đó, Gabriel Mathieu de Clieu đã đột nhập vào vườn thượng uyển và trộm cây cà phê mang về quần đảo Martinique. Sau hải trình vượt Đại Tây Dương đầy sóng gió và nguy hiểm, cuối cùng cây cà phê quý đã bén rễ, sinh trưởng và phát triển tại quần đảo Martinique. Sau đó, cây cà phê được trồng nhiều tại các quần đảo thuộc địa của Pháp. Sau 50 năm, 19 triệu cây cà phê phát triển và sinh trưởng tại các khu vực thuộc Địa Trung Hải, Trung Mỹ và Nam Mỹ từ chính cây cà phê đầu tiên tại vườn thượng uyển của vua Louis XIV.
Cũng trong khoảng thời gian này, cà phê cũng chính thức xuất hiện tại Mỹ.

7. Từ năm 1714 – 1720  năm 1721 – 1730

Năm 1721, quán cà phê đầu tiên được mở tại Berlin – Đức. 

Năm 1727

Chính phủ Brazil đã nhận ra rằng, cà phê chính là tương lai, là yếu tố sống còn của họ. Vì vậy, chính phủ Hà lan đã làm mọi cách để có được cây cà phê. Năm 1727 – 1728, Brazil đã có được cây cà phê đầu tiên nhờ công của đại tá điển trai Francisco de Melo Palheta. 
Chính từ cây cà phê đầu tiên này mà ngày nay, Brazil là đất nước sản xuất và xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới.

Năm 1730

Nicolas Law, thống đốc Anh tại Jamaica, thuộc địa Anh, một người nổi tiếng trong việc truy quét những tên cướp biển khét tiếng hoạt động trong vùng. Ông là người đầu tiên mang cây cà phê đến trồng tại vùng núi Blue Mountain, Jamaica. Ngày nay, cà phê Arabica được trồng tại vùng núi Blue Mountain, là một trong những loại cà phê ngon và giá trị nhất thế giới.

8. Từ năm 1714 – 1720 năm 1818 – 1864

Năm 1818, Laurens, một người thợ rèn người Pháp đã phát minh ra bình lọc cà phê đầu tiên.

Năm 1822

Một người dân Pháp tên là Louis Bernard Rabaut đã phát minh ra máy pha cà phê Espresso đầu tiên bằng cách dùng nước nóng và áp suất cao để chiết cà phê.

Năm 1864

Jabez Burns, sống tại New York được ca ngợi như là người chế ra máy rang cà phê đầu tiên trên thế giới. Đây là tiền thân của những may rang cà phê hiện đại ngày nay. 

9. Từ năm 1714 – 1720 năm 1901 – 2000

Năm 1901

Luigi Bezzera người Ý, được cấp bằng sáng chế cho máy cà phê thương mại đầu tiên, đó là máy pha cà phê Espresso.  Máy sử dụng nước nóng và hơi nước, áp suất của hơi nước chiết xuất cà phê một cách nhanh chóng và hoàn toàn. Phát minh của ông xuất phát từ việc những nhân viên mất quá nhiều thời gian (từ 7-10 phút) để pha được một tách cà phê trong giờ giải lao. Chiếc máy Espresso ra đời, tiết kiệm thời gian cho những nhân viên, tăng năng suất lao động và tăng lợi nhuận.

Năm 1903

Cà  phê không có chất caffein được chiết xuất và thương hiệu cà phê không có caffein đầu tiên đó là Sanka.

Năm 1908

Sản lượng xuất khẩu cà phê của Brazil chiếm 97% sản lượng cà phê thế giới.

Năm 1909

Geogre Constant Washington, nhà hóa học người Anh cho ra đời cà phê uống liền đầu tiên.

Năm 2000

Cuộc thi pha chế cà phê (Barista) đầu tiên được tổ chức tại Monte Carlo.

10. Ttừ năm 1714 – 1720 năm 2009 đến nay

Cà phê trở thành thức uống phổ biến nhất trên thế giới, trung bình mỗi ngày trên thế giới có 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ. Mỹ là nước nhập khẩu 27% sản lượng cà phê sản xuất trên toàn cầu. Và giá trị giao dịch thương mại cà phê đứng thứ hai toàn cầu, chỉ xếp sau dầu mỏ.

Tách cà phê thơm ngon trên khắp thế giới

Có thể nói, cà phê là thức uống hằng ngày và được sử dụng vô cùng rộng rãi trên khắp thế giới bởi các giá trị cà phê mang lại. Nếu bạn đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe, bạn có thể tham khảo khóa học đào tạo pha chế cafe và bí mật kinh doanh quán cafe của chúng tôi tại đây. Hoặc đến Hotline: 090.173.7703 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

(Nguồn tham khảo: Làm chủ quán cà phê – Nguyễn Ngọc Long)