Click vào để mở thanh điều hướng

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CÂY CÀ PHÊ VIỆT NAM TỪ NĂM 1857 ĐẾN NAY

Cây cà phê đầu tiên trên thế giới được phát hiện ra vào năm 850 tại đất nước Ethiopia bởi một người chăn cừu có tên là Kaldi. Và sau đó, cà phê dần dần được phát triển và ngày nay đã trở thành một thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Vậy cây cà phê du nhập vào nước ta từ khi nào? Hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu lịch sử ra đời và phát triển của cây cà phê Việt Nam nhé!

Đọc thêm: 

1. Lịch sử phát triển cây cà phê Việt Nam từ năm 1857 – 1865

Vào năm 1857, cây cà phê theo những linh mục truyền giáo vào Việt Nam. Lần đầu tiên, cây cà phê du nhập vào Việt Nam và được trồng tại tỉnh Hà Nam, Bố Trạch, Quảng Trị, đó là những cây cà phê Arabica. Tên gọi cà phê ngày nay ở nước ta được bắt nguồn từ chữ “Café” trong tiếng Pháp.Năm 1865, thực dân Pháp xâm chiếm nước ta. Chúng thành lập những đồn điền cà phê ở vùng trung du phía bắc  Như Xuân, Sơn Tây. Tại đây, thực dân Pháp trồng cây cà phê phương thức du canh, năng suất cao nhất những năm đầu tiên là 400 – 500 kg/ha. Sau đó thấp dần chỉ còn 100 – 150 kg cà phê nhân/ha.

2. Lịch sử phát triển cây cà phê Việt Nam từ năm 1908 – 1938

Năm 1908, thực dân Pháp đã đưa vào Việt Nam hai loại cà phê mới, đó là cà phê Vối (C.Robusta) và cà phê Mít (C.Excelsa Chari). Hai giống cà phê mới này thay thế cho giống cà phê Chè (Arabica) năng suất thấp, không thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng Hà Tĩnh, Bố Trạch và Quảng Trị nước ta.
Năm 1910, những đồn điền cà phê mới lại tiếp tục mọc lên ở Hà Tĩnh, Yên Mỹ (Thanh Hóa) và Nghĩa Đàn (Nghệ An). Đồng thời, đây cũng là thời điểm để thực dân Pháp thăm dò khả năng thích nghi của cây cà phê ở Tây Bắc.Năm 1925, cà phê được phát triển ở Tây Nguyên. Sau đó được trồng phổ biển tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Phước và Đồng Nai.  Từ năm 1937 – 1938, Việt Nam có tổng cộng 13,000 ha cà phê, sản xuất được 1,500 tấn cà phê nhân. Sản lượng cà phê nhân này là rất lớn đối với nước ta thời bấy giờ.

3. Lịch sử phát triển cây cà phê Việt Nam từ năm 1963 – 1994

Năm 1963, miền Bắc trồng được khoảng 10,000 ha cà phê tại các nông trường quốc doanh. Cây cà phê Chè được trồng chủ yếu tại đây với năng suất khoảng 400-600 kg/ha. Những khu vực màu mỡ, sản lượng có thể đạt được 1 tấn/ha.Năm 1975, diện tích cây cà phê tại miền Nam đạt khoảng 10,000 ha, trong đó Đắk Lắk 7,000 ha, Lâm Đồng 1,700 ha và Đồng Nai 1,300 ha. Giống cà phê được trồng chủ yếu tại đây là cây cà phê Vối. Cà phê Chè được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng.
Năm 1994, tổng diện tích trồng cà phê ở nước ta đạt khoảng 150,000 ha và sản lượng đạt trên 15,000 tấn, năn suất bình quân 1 tấn/ha. Tại những khu vực đất màu mỡ, áp dụng phương pháp trồng mới và chăm sóc khoa học, năng suất có thể đạt 2-3 tấn/ha. Việt Nam sản xuất từ 800,000 đến 1 triệu tấn cà phê mỗi năm nhưng Việt Nam chỉ tiêu thụ 10%, số lượng còn lại chủ yếu được xuất khẩu thô.

4. Cây cà phê Việt Nam từ năm 1994 đến nay

Mặc dù chính phủ tiếp tục khuyến nghị duy trì diện tích trồng cà phê của cả nước là 500,000 ha, do sức cạnh tranh về giá của cây cà phê so với các loại cây trồng khác.Năm 1994, diện tích gieo trồng cà phê vẫn tiếp tục được mở rộng tại các khu vực chính như Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông. Xuất khẩu cà phê Việt Nam tính đến ngày 15/8/2018 đạt 1,24 triệu  tấn (kể cả hàng tạm nhập tái xuất của Lào)  đạt kim ngạch 2,38 tỉ USD, tăng 14% về lượng và giảm 3,1% về trị giá. Dự báo sản lượng cây cà phê Việt Nam vụ 2018-2019 là:Vụ  mùa cà phê năm 2017 – 2018 là vụ có sản lượng cao hơn vụ trước. Đối với sinh lý cây cà phê thì năm ngoái được mùa năm nay sẽ mất mùa. Giảm diện tích do giá cà phê thấp, lợi nhuận từ các cây trồng khác như bơ, sầu riêng cao gấp 3-4 lần nên người nông dân đã chuyển sang các cây trồng khác và xen canh trong vườn cà phê.
Năm 2018 – 2019 mưa nhiều và mưa lớn kéo dài, nước đọng, nhiều vườn cà phê quả non rụng quá mức bình thường. Nên sản lượng cà phê bị giảm đi đáng kể.

Tổng kết

Có thể nói, cây cà phê phát triển ở nước ta như hiện nay là nhờ công của người Pháp rất nhiều. Hiện nay, chính phủ Việt Nam cũng đang rất chú trọng và quan tâm đến sản xuất và xuất khẩu cà phê. Và Tây Nguyên là thủ phủ cà phê lớn nhất nước ta, cho ra đời những hạt cà phê ngon và nguyên chất. Nếu bạn đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe, bạn có thể tham khảo khóa học đào tạo pha chế cafe và bí mật kinh doanh quán cafe của chúng tôi tại đây. Hoặc đến Hotline: 090.173.7703 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

(Nguồn tham khảo: Làm chủ quán cà phê – Nguyễn Ngọc Long)
NHANH TAY NHÂN NGAY ƯU ĐÃI !
CHỈ CÒN
Để Sở Hữu gói quà tặng dưới đây vui lòng đăng ký ngay trước khi thời gian EVENT kết thúc
Click vào ảnh bên dưới để được dẫn đến nơi đăng ký

Bài viết liên quan
THÔNG TIN BÀI VIẾT
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CÂY CÀ PHÊ VIỆT NAM TỪ NĂM 1857 ĐẾN NAY

Ngày đăng bài :

Cập nhật : 10-09-2019

Tác giả : Ngô Thảo

Danh mục : Góc cafe

4.6 / 96 / 5 / 32

Cây cà phê đầu tiên trên thế giới được phát hiện ra vào năm 850 tại đất nước Ethiopia bởi một người chăn cừu có tên là Kaldi. Và sau…


Lượt Xem : 183 Cập nhật : 09/09/2019

Trà sữa khoai môn là một biến tấu mới của trà sữa truyền thống với màu tím đẹp mắt và vị ngon lạ miệng, độc đáo. Vị trà thơm đặc…

Lượt Xem : 135 Cập nhật : 07/09/2019

Trà tắc mật ong có thể được coi là thức uống bán chạy nhất mùa hè trong các quán cafe, trà sữa. Bởi hương vị thanh mát của trà, vị…

Lượt Xem : 264 Cập nhật : 23/08/2019

Những ngày hè, thời tiết nóng bức và oi ả, được thưởng thức một ly trà vải bạc hà mát lạnh giúp tinh thần được thoải mái và giảm stress…

Lượt Xem : 259 Cập nhật : 22/08/2019

Pha chế cafe là một nghệ thuật, vì vậy bạn cần phải tỉ mỉ và chuẩn chỉnh trong từng bước pha chế. Như vậy mới có được những ly cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị. Với cách pha cafe bằng phin, bạn sẽ có được những tách cafe chuẩn vị!

Lượt Xem : 133 Cập nhật : 22/08/2019

Những tách cafe Espresso thơm ngon, đậm đà và chuẩn hương vị Ý được pha chế từ máy pha cà phê sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và phục…

Lượt Xem : 121 Cập nhật : 21/08/2019

Mỗi một cách pha chế khác nhau cho ra những tách cafe có hương vị và mùi thơm khác nhau. Khi pha cafe bằng bình Moka, bạn sẽ có được…


KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Thùy Linh
Quản lý quán cafe...

Không học đại học, mình quyết định học pha chế sau khi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Lớp học đã giúp tôi có đầy đủ kiến thức và kĩ năng để trở thành một người pha chế giỏi. Sau 2 năm đi làm giờ đây tôi đã trở thành quản lý của quán cafe Sun Tại Thanh Hóa. Tôi rất cảm ơn trung tâm. Thi thoảng tôi vẫn quay lại để cập nhật những công thức đồ uống mới miễn phí. Chúc trung tâm ngày càng phát triển hơn nữa!

Anh Hải Anh
Chủ quán Cafe...

Tôi không có mấy năng khiếu về nghệ thuật nhưng lại rất đam mê kinh doanh. Sau khi tham gia khóa học pha chế và quản lý quán cafe tại Arocking tôi mở quán cafe và tự kinh doanh. Nhờ trung tâm mà tôi không những kinh doanh quán luôn đông khách mà còn pha chế tuyệt vời. Cảm ơn trung tâm đã luôn đồng hành với học viên cả sau khóa học. Chúc lớp học luôn thành công và có những học viên thành công như tôi

Trương Long
Sinh viên vừa tốt nghiệp...

Lớp học thoải mái, giảng viên nhiệt tình. Sau khi tốt nghiệp đại học tôi đã chọn cafe làm con đường khởi nghiệp. So với trường đại học, đây là lớp học thực hành nên được học chuyên sâu chứ không tràng giang đại hại giống như các trung tâm khác. Mình cảm thấy rất ưng.

Bác Diệu Hương
Chủ quán trà Mộc Hương...

Tôi về hưu, con cháu cũng đã lớn nên cuộc sống khá nhàm chán. Từ ngày còn trẻ đã có ước mơ mở một quán trà nhưng chưa thực hiện được. Về hưu, có thời gian tôi đã học lớp học pha chế trà tại Kinhdoanhcafe. Tỗi cũng nhờ đội ngũ KTS của Kinhdoanhcafe setup và thiết kế quán. Kết quả hơn mong đợi. Giờ đây tôi có thể tự pha trà, ủ vị để phục vụ mọi người. Cảm ơn lớp học và đội ngũ setup quán rất nhiều


090 173 7703 ĐĂNG KÝ NGAY
Xin chào bạn chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn ?