Một kế hoạch marketing hiệu quả đóng góp rất lớn cho sự phát triển của quán cafe và tạo ra lợi nhuận lớn cho quán. Đừng quá lo lắng khi viết một bản kế hoạch marketing vì kinh doanh cafe sẽ giúp bạn lập kế hoạch marketing cho quán cafe với những bước chi tiết dưới đây.

>> Lợi ích của quảng cáo quán cafe trên mạng xã hội

>> Bí quyết làm hài lòng khách hàng khi đến quán cafe

Marketing plan

Bước 1: Hiểu rõ thị trường và đối thủ của quán

Một sai lầm tai hại mà rất nhiều quán cafe gặp phải là chỉ lo theo đuổi một sản phẩm hay một dịch vụ mới mẻ mà không bận tâm đến thị trường và mong muốn của khách hàng. Giả sử nếu quán của bạn cố gắng bán một thứ đồ uống gì đó mà khách hàng không mong muốn, họ sẽ không chịu bỏ tiền để uống.

Để hiểu được thị trường bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

– Đâu là phân khúc thị trường chưa được đáp ứng?

– Đâu là phân khúc thị trường đủ lớn để giúp đạt được lợi nhuận?

– Cần nắm giữ bao nhiêu thị phần để quán cafe đạt được lợi nhuận?

– Thị trường đó có nhiều đối thủ cạnh tranh không?

– Đâu là điểm yếu của đối thủ cạnh tranh?

– Liệu thị trường này có giúp quán cafe của bạn phát huy ưu thế cạnh tranh của mình không?

Kế hoạch marketing

Bước 2: Lập kế hoạch marketing thấu hiểu khách hàng

Nắm thông tin về khách hàng cũng là bước đầu tiên trong việc bán hàng. Bạn phải biết được ai là khách hàng của bạn, họ mong muốn đìều gì và đâu là động lực giúp họ đến quán – đó những yếu tố cần thiết của một kế hoạch marketing hiệu quả.

Để thật sự hiểu rõ khách hàng bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Ai là người quyết định sử dụng dịch vụ của quán và ai là người có ảnh hưởng nhất đối với quyết định sử dụng dịch vụ của quán?

Những thói quen của khách hàng là gì? Ví dụ, họ thường lấy thông tin sản phẩm từ nguồn nào? (truyền hình, sách báo, tạp chí)

Động cơ thúc đẩy họ đến quán cafe của bạn là gì?  sự sang trọng, đồ uống ngon, phục vụ chu đáo…)

Bước 3: Lập kế hoạch marketing chọn 1 phân khúc thích hợp

Nếu bạn nói rằng khách hàng mục tiêu của bạn là “dành cho mọi người”. Sẽ không có ai là khách hàng của bạn. Thị trường ngày nay đầy rẫy những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là mối đe dọa cho công việc kinh doanh của bạn. Hãy chia thị trường ra thành nhiều phần nhỏ và nắm trọn phần đó, sau đó hãy bắt đầu xâm nhập phân khúc mới.

Lập kế hoạch marketing

Bạn cần có được mục tiêu rõ ràng mà quán cafe muốn hướng đến. Hãy chắc chắn việc chọn lựa phân khúc đó lôi cuốn bạn và việc tiếp xúc nó không gặp nhiều trở ngại. Không gì tệ hơn khi bạn chọn một phân khúc thị trường. Bạn không thể đối thoại được với nó hay bạn phải tiêu tốn một khỏan tiền rất lớn trong lúc tiếp cận.

 kinhdoanhcafe.com tổng hợp