Nghe đến Barisata hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc: Barista là gì? Barista làm những công việc gì? Nếu không có kinh nghiệm có thể trở thành một Barista hay không?. Muốn biết những điều đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây mà kinhdoanhcafe.com gửi tới bạn đọc.

Barista là gì?

Barista là Nhân viên pha chế cafe. Theo một số tài liệu trong lịch sử hình thành nghề Pha chế thức uống của người phương Tây thì trong tiếng Anh, người Pha chế thức uống gọi là Bartender, trong tiếng Ý là Barista. Dần về sau này, do tính chất công việc của một Bartender và một Barista hoàn toàn khác nhau nên hai khái niệm cũng được tách ra.

Barista là gì?

Barista là danh từ dùng để chỉ những người, những nghệ nhân thực hiện pha chế các loại thức uống từ café như Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, cafe Americano… và những thức uống trình bày đẹp mắt khác được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá. Ở Việt Nam, Barista được gọi nôm na là Nhân viên pha chế café.

Barista làm những công việc gì?

  • Chuẩn bị nguyên liệu, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc pha chế cafe.
  • Điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn và thực hiện các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình khéo léo, chính xác để cho ra một ly cafe, expresso,… theo yêu cầu của thực khách.
  • Tư vấn đồ uống cho khách theo sở thích, vị giác của khách để mang lại cho khách sự hài lòng cao nhất khi thưởng thức.
  • Bảo quản cafe, các máy móc, dụng cụ làm việc.
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực Pha chế, duy trì các tiêu chuẩn của nhà hàng, quán cafe…

Barista làm những công việc gì?

Barista là một nghề cực kì “hot” hiện nay vì thị trường đồ uống cà phê ở Việt Nam ngày càng tăng. Bạn yêu thích pha chế và muốn được làm một nghệ nhân pha chế -Barista thực thụ. Nhưng bạn khoongg có một chút kinh nghiệm nào về công việc này. Vậy làm sao để trở thành một Barista khi bạn không có kinh nghiệm?

Có một con đường cho bạn. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật sẽ giúp bạn trở thành một người pha chế khi bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm trước đó.

Bạn phải biết những gì mà các quán cafe đang tìm kiếm – Barista 

Hầu hết các quán cafe khi tuyển dụng đều muốn bạn gửi hồ sơ và thư giới thiệu cho vị trí đó. Đây là một số yêu cầu phẩm chất mà các nhà tuyển dụng muốn có ở vị trí Barista của họ.

1. Chú ý đến chi tiết và thực hiện 

Các nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn sẽ làm cho cốc cà phê phục vụ khách  không chỉ trông tuyệt vời mà còn có hương vị tuyệt vời. Một công việc không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao bạn trong hồ sơ bạn nên nhấn mạnh rằng bạn là người tỉ mỉ và muốn pha một tách cà phê hoàn hảo cho mọi khách hàng.

2. Vui vẻ và thân thiện

Mọi Barista đều phải tiếp xúc với khách hàng và phục vụ khách hàng – đặc biệt là những khách hàng khó tính. Một nụ cười đẹp sẽ mang lại sự thuận lợi hơn trong công việc và cũng sẽ làm tăng cơ hội của một khách hàng quay trở lại.

Bạn phải biết những gì mà các quán cafe đang tìm kiếm

3. Linh hoạt và đáng tin cậy

Hầu hết các Barista phải làm việc ca dài, thường vào cuối tuần. Trước khi bạn đăng ký, hãy đảm bảo bạn đã sẵn sàng làm việc muộn và đến sớm.

4. Team player

Là một Barista, bạn sẽ phải làm việc và giao tiếp với nhân viên và khách hàng. Kỹ năng giao tiếp là cần có.

Về phần kĩ năng tay nghề, bạn phải học từ những điều cơ bản

Tất nhiên nếu nói bạn không có một chút kĩ năng gì về pha chế. Thì cũng sẽ chẳng ai tuyển dụng bạn để bạn trở thành Barista đâu. Hãy bắt đầu từ những công thức đơn giản tại nhà trên youtube hay facebook.Sau đó hãy tham gia một khóa học đào tạo chuyên nghiệp để nâng cao tay nghề. 

Nếu bạn đang muốn tham gia một khóa học pha chế cà phê, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây . Nhanh tay đăng kí, chúng tôi đang có ưu đãi lớn cho học viên.