Quản lý nhân viên hiệu quả là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh cafe. Quy mô quán dù lớn hay nhỏ cũng đều phải có nhân viên phục vụ. Bạn có đang băn khoăn về vẫn đề làm thế nào để quản lý nhân viên cho tốt? Hôm nay , Kinhdoanhcafe cùng các bạn điểm lại 1 số vẫn đề cần lưu ý trong việc quản lý nhân viên hiệu quả, tránh thất thoát sau này. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Quản lý nhân viên hiệu quả chính là chìa khóa thành công trong kinh doanh cafe

Một người chủ có khả năng quản lý tốt là người biết cách viết ra mọi thứ rõ ràng. Họ phải viết ra mô tả công việc cụ thể cho các vị trí, với những kỳ vọng hợp lý cùng những mục tiêu có thể đạt được.

Giả dụ như bạn muốn tuyển một nhân viên pha chế giỏi, chắc chắn nhân viên đó có thể giúp bạn tạo nên ấn tượng về chất lượng đồ uống tốt cho quán cafe.

Dù vậy, bạn không thể kỳ vọng họ phục vụ khách hàng cũng tốt như việc pha chế. Tuy nhiên, một nhân viên đặt món vẫn có thể hỗ trợ dọn bàn cho khách khi các nhân viên khác đang không rảnh tay.

Kinh doanh quán hiệu quả thì cần phải quản lý nhân viên thật tốt

Một người chủ quán cafe giỏi cũng phải làm rõ được các chính sách của quán bằng văn bản

Tiền tip của khách sẽ do mỗi cá nhân giữ hay sẽ đưa vào quỹ chung và chia đều mỗi cuối tháng. Lời khuyên nhỏ ở đây là nên có thêm một bảng đánh giá hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên, và chia tiền tip cuối tháng dựa trên đánh giá đó.

Nói tóm lại, giữa người chủ quán cafe và các nhân viên cần phải xác định rõ ràng trách nhiệm công việc. Điều này giúp hoạt động của quán cafe giữ được sự mượt mà, lại giúp chủ quán tránh được việc phải phân xử khi có vấn đề phát sinh. Mọi điều khoản và trách nhiệm nên được viết ra bằng văn bản và treo ở nơi dễ nhìn thấy.

Quản lý nhân viên hiệu quả bằng cách xây dựng nội quy, tiêu chuẩn đánh giá nhân viên rõ ràng:

Ngay từ ban đầu, khi quán bắt đầu vào vận hành quán bạn cần xây dựng nội quy riêng cho quán. Nhân viên nào làm tốt thì sẽ có thưởng. Cùng với đó, chắc chắn nhân viên mà làm không tốt sẽ phạt theo quy định của quán. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ để xử lý phù hợp theo thỏa thuận ban đầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đề ra những mục tiêu cụ thể cho từng nhóm nhân viên theo bộ phận mà họ chuyên trách. Nếu cảm thấy quá khó, bạn có thể xây dựng dựa theo các tiêu chí sau :

  • Năng suất công việc
  • độ trong công việc
  • Thái độ với đồng nghiệp
  • Đúng hạn với công việc
  • Sáng kiến trong công việc

Với thang điểm từ 1 – 5 tương ứng với: yếu, trung bình, khá, tốt, xuất sắc từ đó đánh giá tổng điểm và có kế hoạch đào tạo, góp ý hoặc khen thưởng với nhân viên để họ cải thiện những điểm chưa được, và tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong công việc.

Lắng nghe và xử lý những vướng mắc, khó khăn của nhân viên :

Trong quá trình phục vụ, không tránh khỏi những tình huống xảy ra tranh cãi giữa nhân viên và khách hàng. Những lúc như vậy, nhân viên cần bạn đứng ra cân bằng cho họ. Điều này cần được quản lý giải quyết một cách khéo léo. Nhằm hạn chế những tình huống phiền phức cho cả nhà hàng . Và cả những thực khách đến thưởng thức.

Lắng nghe và xử lý vấn đề của nhân viên

Việc lắng nghe từ 2 phía để nhận biết, đánh giá một cách khách quan, công bằng, hãy hỏi nhân viên bạn. Để tìm ra nguyên căn vấn đề và giữ thái độ bình tĩnh. Tôn trọng nhất có thể đối với khách hàng.

Hãy nhớ, đừng nên đánh giá tiêu cực khi nhân viên gây ra xung đột. Bởi có lẽ nguyên nhân sâu xa là do họ cảm thấy quá căng thẳng. Hoặc gặp những tình huống khách hàng có thái độ khiếm nhã. Lời lẽ không đúng dành cho nhân viên. Việc xoa dịu sẽ làm một trong những phương pháp hữu hiệu để khiến họ bình tĩnh trở lại. Tránh những cảm xúc tiêu cực và trở nên bất mãn với công việc.

Trên đây, là 1 số lưu ý để quản lý nhân viên hiểu quả, phần nào cũng giúp ích cho các bạn vào quản lý quán tốt hơn. Bạn nào còn đang băn khoăn hay lo sợ không biết quản lý nhân viên như nào cho tốt. Hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe tại đây để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất nhé. Chúc các bạn kinh doanh thành công!