Trong điều kiện kinh tế khó khăn, làm thế nào để quán cafe của bạn tồn tại? Đừng lo lắng, kinh doanh cafe sẽ chia sẻ với bạn vấn đề này ngay sau đây. Hãy làm mọi thứ mà bạn thấy có ích cho quán cafe để giữ nó hoạt động ổn định, có lời. Sau giai đoạn khủng hoảng, nền kinh tế sẽ phục hồi và chắc chắn quán cafe của bạn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

>>Sử dụng YouTube như một công cụ marketing quán cafe hiệu quả

>>Email marketing – Giải pháp cần thiết cho các quán cafe

Xem xét lại kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là toàn bộ kế hoạch về ngân sách và tăng trưởng được tạo ra khi mở  quán cafe. Khi nền kinh tế đất nước suy thoái, bạn phải xem xét lại bản kế hoạch thật chi tiết để tính toán lại hướng đi nhằm khắc phục khó khăn. Chẳng hạn, để giữ cho quán cafe đứng vững trong khi lượng khách sụt giảm cần giảm thiểu các kế hoạch đầu tư như trang trí, thuê thêm người, quảng cáo…, vốn ngốn khá nhiều ngân quỹ, để cắt giảm chi phí.

Xem xét lại báo cáo lợi nhuận và tổn thất

Đây là bước tiếp theo của việc xem xét lại kế hoạch kinh doanh. Hãy dựa vào mục tiêu theo hướng lợi nhuận để tránh hoặc giảm tổn thất để trên cơ sở đó cắt giảm đúng chi phí. Chẳng hạn, một số bàn ghế của quán cafe có vẻ cũ, không còn hợp thời trang, trước đó đã lên kế hoạch thay thế, giờ nên tạm ngừng vì nó tốn tiền mà chưa chắc tăng thêm doanh thu. Hay bạn có thể dừng kế hoạch sửa chữa nhỏ nếu nó chưa đến nỗi tệ.

Cách tốt nhất trong giai đoạn gặp khó khăn là nên bắt đầu xem xét chi phí nhỏ rồi đến chi phí lớn. Việc so sánh lợi nhuận và tổn thất từng mục cắt giảm sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo về hoạt động kinh doanh để từ đó đề ra những kế hoạch khác một cách thích hợp.

Nghiên cứu cẩn thận chi phí thực phẩm

Với tính đặc thù của quán cafe thì thực phẩm chiếm chi phí khá lớn trong kinh doanh. Do đó, bạn hãy nhìn lại ngân sách đang tiêu xài cho từng khoản mục thực phẩm. Hãy tự hỏi liệu mình đang tốn quá nhiều tiền và có bao n hiêu nguyên liệu đang bị tiêu xài lãng phí?

Thực hiện nguyên tắc mua nguyên vật liệu nào trước thì sử dụng trước để tránh để lâu hư hỏng. Kiểm tra lượng hàng tồn hằng ngày để có kế hoạch sử dụng thích hợp cho ngày hôm sau.

Thực hiện các giao dịch tốt nhất

Thường xuyên phối hợp với các nhà cung cấp thực phẩm để đảm bảo giá mua hàng một cách tốt nhất. Mặc dù giá không phải là thứ duy nhất để cắt giảm chi phí nhưng mỗi chút tiết kiệm sẽ đem lại một khoản tiền để dùng cho mục đích khác.

Phân tích các đồ uống trên thực đơn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang phục vụ đồ uống thích hợp cho khách hàng. Kiểm tra xem các đồ uống trong thực đơn của bạn có mang lại lợi nhuận cho quán cafe  bằng việc phân tích lợi nhuận gộp của từng đồ uống. Lưu ý không cắt giảm số lượng và chất lượng trên từng đồ uống vì khách hàng sẽ thấy ngay giá trị của đồ uống đó bị giảm và họ sẽ rời bỏ quán cafe  của bạn mãi mãi.

Định vị giá trị

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, các quán cafe đều phải cạnh tranh khốc liệt để thu hút khách hàng. Do đó, hãy tạo cho quán cafe của bạn nổi bật bằng chiến lược tiếp thị hiệu quả và thông minh nhất. Không nhất thiết phải bỏ nhiều tiền nhưng hãy tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Luôn điều chỉnh

Khuynh hướng con người là luôn thay đổi, do đó, nếu bạn thấy xu hướng chung của quán cafe đang tạo ra những điểm cộng thêm mà không tính phí cho khách hàng thì phải chạy theo. Chẳng hạn, khách hàng muốn các đồ uống có tính chất bảo vệ sức khỏe, bạn phải điều chỉnh thực đơn cho phù hợp. Hay nhiều quán cafe lắp đặt Wifi miễn phí thì bạn cũng đừng tiếc một ít chi phí để theo kịp trào lưu này.

Ngoài những điều trên, hãy làm mọi thứ mà bạn thấy có ích cho quán cafe để giữ nó hoạt động ổn định, có lời. Sau giai đoạn khủng hoảng, nền kinh tế sẽ phục hồi và chắc chắn quán cafe của bạn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ như là phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp