Khi nói đến dịch vụ khách hàng trong kinh doanh, nhất là kinh doanh quán cafe. Người ta hiểu đó là việc bạn thường xuyên phải tiếp xúc, phục vụ nhiều loại khách hàng khác nhau. Bao gồm cả việc phải đối mặt với những khách hàng khó tính, giận dữ và thậm chí là thô lỗ. Vậy làm thế nào để phục vụ tốt các khách hàng khó tính? Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để phục vụ tốt các khách hàng khó tính

Khả năng giao tiếp xuất sắc cũng như cách giải quyết vấn đề ổn thỏa, hiệu quả của bạn trong cách hành xử với những khách hàng loại này sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của quán cafe. Dưới đây là quy trình 5 bước mà kinhdoanhcafe.com đưa ra nhằm giúp bạn đối phó với những khách hàng khó tính nhất.  

Làm thế nào để phục vụ tốt các khách hàng khó tính?

 Bước 1: Hoạch định chiến lược – Bạn sẽ hoạch định một chiến lược như thế nào?

 • Xây dựng và phát triển một mục tiêu cho hoạt động giao tiếp trong quán cafe. Bạn muốn những kết quả sau cùng như thế nào? (giữ chân các khách hàng, giải quyết một vấn đề nào,…).
 • Nhận ra những giới hạn và khả năng của bạn: Bạn có thể làm được hay cung cấp những gì cho các khách hàng của bạn? Bạn không thể làm được những gì cho khách hàng bởi chính sách, quy định của quán hay các lý do kinh doanh khác?
 • Chuẩn bị sẵn sàng bằng việc nhận ra những vấn đề chung và các giải pháp thành công. Chiến lược dịch vụ khách hàng của bạn nên hướng tới một giải pháp có thể giúp ích hiệu quả nhất cho cả quán bạn và khách hàng. Nếu bạn thành công, bạn sẽ níu giữ được khách hàng, vượt mọi mong đợi của khách hàng. Và đưa ra cho khách hàng một cảm giác thoả mãn để họ sẽ tiếp tục gắn kết với công ty bạn trong tương lai.

Bước 2: Thể hiện sự cảm kích – Làm thế nào để phục tốt các khách hàng

Thể hiện sự cảm kích luôn vô cùng quan trọng nhằm xử lý êm đẹp các tình huống khó khăn trong dịch vụ khách hàng. Bạn hãy sử dụng các câu giao tiếp kiểu như “Tôi hiểu quý vị cảm nhận như thế nào”, “Tôi hiểu”, “Tôi xin lỗi”, “Tôi rất lấy làm tiếc”. “Tôi có thể hiểu cách mà quý vị cảm nhận”,…Để các khách hàng cảm thấy họ được lắng nghe và chúng ta đang tôn trọng họ. Thật hữu ích nếu chúng ta chủ động tiến lên bằng việc giúp đỡ khách hàng giải toả sự cáu giận và đặt bản thân chúng ta vào cương vị của khách hàng.  

Thể hiện sự cảm kích và chân thành đối với khách hàng

Bước 3: Làm rõ vấn đề 

Đôi khi chúng ta mắc sai lầm trong việc giải quyết các khó khăn vướng mắc phát sinh. Bởi vì chúng ta dựa trên những gì bản thân suy nghĩ và nhận xét lời nói của khách hàng. Bước thứ ba này của quy trình 5 bước sẽ cho phép chúng ta làm rõ các thông tin. Qua đó hiểu được những mối quan tâm thực sự của khách hàng. Bạn có thể làm rõ vấn đề theo một số cách thức như:

 • “Những gì tôi nghe và hiểu được từ phía anh là … không biết có đúng vậy không?”
 •  “Anh có thể nói thêm cho tôi về việc …..?”
 • “Tôi có thể giúp anh như thế nào….?”
 • “Anh mong đợi mọi chuyện sẽ như thế nào…?”. Việc là rõ vấn đề sẽ đưa chúng ta tới một giải pháp thích hợp theo một cách thức hiệu quả hơn.

Bước 4 – Đưa ra một cách thức giải quyết vấn đề – Làm thế nào để phục tốt các khách hàng

Bước thứ tư là đưa ra một giải pháp. Việc đưa ra cũng như giới thiệu một giải pháp không phải là một thách thức khó khăn nếu bạn thực hiện chuẩn xác cả ba bước trên. Khi chúng ta đưa ra một giải pháp, chúng ta mong muốn giải thích một cách cụ thể chúng ta sẽ làm những gì cho khách hàng. Chúng ta cũng có thể đưa ra một số giải pháp khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Chú ý rằng: Như những gì đã thảo luận tại bước 1: Hoạch định chiến lược. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ những giới hạn cũng như khả năng của bạn. Bạn có thể làm được những gì và không thể làm được những gì cho các khách hàng.

 

Đưa ra một số cách giải quyết cho khách hàng khi gặp sự cố trong phục vụ

Bước 5 – Kiểm tra

Việc kiểm tra chính là cơ hội của chúng ta nhằm đảm bảo rằng khách hàng đã hoàn toàn thoả mãn. Và cảm thấy vui vẻ với giải pháp đã được đưa ra. Bạn có thể kiểm tra lại theo một số cách thức như:
 • “Việc đó nghe như thế nào?”
 • “Anh nghĩ gì về việc này?”
 • “Anh có đồng ý với tôi?”
 •  “Việc đó có ý nghĩa với anh không?”
 •  “Việc đó có đúng với những gì anh yêu cầu không?”
 • “Việc đó có khiến anh cảm thấy thoải mái không?”
 

Kiểm tra sự hài lòng của khách hàng

Hy vọng với những thông tin mà Kinh Doanh Cafe chia sẻ, bạn sẽ phục vụ được những vị khách hàng khó tính nhất của mình. Chúc bạn kinh doanh hiệu quả và thành công!

kinhdoanhcafe.com