Bạn đang kinh doanh quán cafe? Nhưng lại đang thiếu kinh nghiệm trong quản lý nguyên liệu pha chế dẫn đến tình trạng thừa hoặc hao hụt nguyên liệu. Từ đó, dẫn đến việc lợi nhuận ít và chi phí bỏ ra mua nguyên liệu pha chế tốn kém nhiều hơn. Vậy bạn có đang tìm kiếm một phương pháp quản lý nguyên liệu quán cafe tối ưu nhất không? Hãy để Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn kinh nghiệm quản lý nguyên liệu quán cafe hiệu quả, giúp cho công việc kinh doanh ngày càng thành công hơn nhé!

Đọc thêm:

1. Định lượng công thức pha chế để quản lý nguyên liệu quán cafe tốt hơn

Đầu tiên, để quản lý nguyên liệu quán cafe hiệu quả và thúc đẩy được hoạt động kinh doanh cho quán, bạn cần phải là một người am hiểu về pha chế. Là chủ quán cafe bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm pha chế đồ uống, để biết được định lượng nguyên liệu trong từng công thức pha chế đồ uống.

Định lượng nguyên liệu pha chế cafe

  Không kiểm soát được nguyên vật liệu là một trong những vấn đề phổ biến của các quán cafe. Nguyên nhân chủ yếu là do các chủ quán không thực hiện triệt để ngay từ đầu. Sau một thời gian kinh doanh, họ nhận ra cửa hàng đang có thất thoát nguyên vật liệu nhưng ở mức độ chấp nhận được. Vậy nên đa số chủ quán chọn cách vẫn thả lỏng nguyên vật liệu vì sợ phải thay đổi nhiều thứ ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của quán.

Pha chế cafe bằng máy

Thế nhưng, nếu bạn nghĩ xa hơn thì sẽ nhận thấy được tác hại của việc thất thoát nguyên vật liệu không chỉ dừng lại ở việc tăng chi phí đầu vào, mất đi một phần nguyên liệu. Mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của khách hàng về chất lượng đồ uống. Vậy nên, bạn cần phải kiểm định và giám sát trong khâu pha chế đồ uống ngay từ mới mở quán kinh doanh cafe nhé!  

2. Tìm kiếm, lựa chọn và quản lý nhân viên pha chế tốt

Để có được những thức uống ngon và chất lượng nhất phục vụ khách hàng, bạn cần tìm và lựa chọn được nhân viên pha chế giỏi, nhiệt tình và tận tâm. Một nhân viên pha chế tốt là người định lượng nguyên liệu chuẩn cho từng công thức pha chế đồ uống. Từ đó, bạn cũng đỡ một phần lo lắng về việc nhân viên pha chế gian lận và lấy cắp nguyên liệu.

Quản lý tốt nhân viên pha chế

  Để đảm bảo nhân viên pha chế đúng công thức, bạn cần tuyển dụng và đào tạo nhân viên kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, chính sách đãi ngộ hợp lý cũng cần được đưa ra để có thể thu hút nhân sự pha chế tốt và tránh trường hợp nhân viên làm được 1-2 tháng rồi xin nghỉ. Vì khi ấy, bạn lại tốn công sức đào tạo cho nhân viên mới và mất thêm một thời gian để họ chuẩn hóa kỹ năng pha chế của mình.

3. Không cho nhân viên pha chế cơ hội để gian lận

Khi bạn đã có được định lượng nguyên liệu cho từng công thức pha chế đồ uống và tìm được một nhân viên pha chế tốt. Tiếp theo bạn cần phải quản lý nhân viên chặt chẽ để cho họ không có cơ hội đánh cấp nguyên liệu của quán mang về bằng cách:
  • Lắp camara giám sát ở kho chứa nguyên liệu, quầy pha chế và cổng/lối ra vào quán cafe.
  • Kiểm tra khối lượng, số lượng nguyên liệu pha chế hàng ngày và bạn nên ghi chép vào sổ hoặc exel để cuối tháng tính toán và kiểm tra cho dễ dàng.
  • Thiết lập nội quy nhân viên phù hợp với những chính sách, quy định làm việc và chế độ thưởng, phạt rõ ràng.
  • Để nhân viên làm việc nghiêm túc và hiệu quả.

Quản lý nguyên liệu quán cafe tránh thất thoát

  Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có tìm ra phương pháp quản lý nguyên liệu quán cafe mình một các hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu học pha chế và quản lý quán cafe để phục vụ cho việc kinh doanh hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học của chúng tôi tại đây. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!