Trong những năm trở lại đây, mô hình cafe sách đang là mô hình cũng được khá là nhiều các bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là đối với những người yêu thích đọc sách và không gian yên tĩnh. Kinh doanh cafe sách chính là một ý tưởng thú vị dành cho những ai vừa yêu thích kinh doanh cafe và muốn lưu trữ kho tàng kiến thức hấp dẫn. Vậy làm thế nào để tạo ra thương hiệu cafe sách độc đáo mà vẫn đảm bảo doanh thu cho quán. Hôm nay, Kinhdoanhcafe chia sẻ tới các bạn một vài kinh nghiệm mở quán cafe sách cực kỳ “hút khách”. Cùng theo dõi ngay nhé! 

Lựa chọn mặt bằng:

Trước tiên , khi bắt đầu lên ý tưởng kinh doanh bạn cần tìm hiểu. Lựa chọn địa diểm và nghiên cứu thị hiếu khách hàng. Đây là một công việc rất quan trọng và ảnh hưởng lớn tới sự thành công của cửa hàng. Có một địa điểm kinh doanh tốt là đã đảm bảo được 40% thành công.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn cần phải biết cách lập kế hoạch kinh doanh quán của mình. Để tránh thiếu sót hoặc công việc chồng chất lên nha. không biết cái gì cần chuẩn bị trước, cái gì chuẩn bị sau. Lựa chọn mặt bằng sẽ  giúp đánh giá kỹ về tình hình dân cư, giao thông, khách vãng lai ở khu vực chọn để mở quán. Từ đó, bạn quyết định có mở quán hay không. Mở quán theo phong cách gì cho phù hợp. Một quán cafe sách nên đặt ở nơi yên tĩnh, gần các khu văn phòng hoặc các trường Đại học. Để tạo không gian yên tĩnh cho khách hàng mỗi khi tới đây.

Lựa chọn nguồn sách :

Nhắc đến mở quán cafe sách thì nhất định trong quán không thể thiếu sách rồi đúng không?  Nhưng việc lựa chọn nguồn sách ở đây cũng là vấn đề rất quan trọng. Để nắm bắt được tâm lý khách hàng quang khu vực mình kinh doanh thì chủ đầu tư cần có những buổi khải sát. Như vậy mới lựa chọn được nguồn sách phù hợp.

Tận dụng nguồn sách có sẵn:

Lựa chọn, tìm hiểu các nguồn sách nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu mà khách hướng tới là điều kiện thiết yếu khi bắt đầu đi vào kinh doanh. Hầu hết nguồn sách của các quán cafe sách xuất phát từ tủ sách cá nhân gia đình. Tận dung nguồn sách sẵn có để trưng bày tại quán.

Vì vậy, cửa hàng nên cố gắng tận dụng lợi thế này, có thể huy động tủ sách của bạn bè, người thân, bổ sung thêm những đầu sách mới, báo, tạp chí… Chi phí cho sách không quá lớn trong tổng vốn đầu tư của quán.

Nguồn sách được lựa chọn đa dạng, chia thàn nhiều đầu sách khác nhau

Tuy nhiên cần chú trọng đến việc sắp xếp, bố trí các loại đầu sách sao cho hợp lý, thuận tiện cho khách hàng tra cứu, tìm kiếm sách. Chúng ta nên phân loại các đầu sách để khi khách hàng tìm kiếm, tránh để lộn xộn. Hoặc như vậy sẽ giúp cửa hàng dễ kiểm soát, tránh thất thoát sách đi đâu mà không biết.

Bổ sung thêm đầu sách mới :

Liên tục bổ sung các nguồn sách hay, tạp chí hàng tuần hàng tháng. Tạo sự mới mẻ, như vậy cũng chính là chiến thuật để hút khách tới đây nhiều hơn. Khách hàng sẽ không cưỡng lại đam mê đọc sách của mình. Ưu tiên lựa chọn những không gian quán như cafe sách. Đến đây không chỉ được thỏa mãn đam mê mà lại còn được thưởng thức đồ uống yêu thích nữa.

Lựa chọn phong cách và thiết kế không gian quán :

Xác định được phong cách của quán cũng là điều rất quan trọng, tránh sự lan man trong việc thiết kế. Đối với các quán café sách nên tạo không gian yên tĩnh, rộng và thoáng để khách hàng có thể nhập tâm đọc sách. Bạn có thể nhờ đến các chuyên gia thiết kế, những công ty thiết kế, trang trí nội ngoại thất tại đây. Để tạo phong cách, xây dựng ý tưởng cho quán phù hợp.

Lựa chọn phong cách độc lạ giúp cho việc hút khách đến quán nhiêu hơn

Xây dựng menu chất lượng :

Với mô hình kinh doanh mở quán cafe sách, bạn đừng chỉ quan tâm đến việc chọn. Bố trí sách, trang trí quán mà lơ là vấn đề chất lượng thức uống. Bạn nên nhớ rằng đồ uống chất lượng mới là sản phẩm chính trong mô hình kinh doanh. Chất lượng thức uống mới giúp bạn khẳng định giá trị thương hiệu. Thu hút và giữ chân khách hàng tốt nhất.

Với nguồn vốn cần chuẩn bị, bạn nên có phương án để đảm bảo nguồn nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng cách. Không sử dụng nếu có dấu hiệu hư hỏng, hết hạn sử dụng. Dù bạn đã lựa chọn được cho mình những người pha chế có kỹ năng nhưng chính bạn cũng cần phải có am hiểu về thức uống, học cách quản lý tài chính, quản lý nhân sự.

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán cafe sách dành cho người mới bắt đầu. Hy vong phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích để kinh doanh thành công hơn. 

Bạn đang băn khoăn chưa biết kinh doanh bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe ngay tại đây. Để được tư vấn lựa chọn khóa học phù hợp. Và nhiều hơn những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhất nhé!