Kinh doanh trà đạo ( trà hoa) xu hướng mới kế thừa và phát huy 

Với người Việt Nam chúng ta, trà có thể xem như một phần văn hóa dân tộc. Uống trà không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp con người giải tỏa căng thẳng, phiền muộn và thư thái hơn. Nhất là trong cuộc  sống  hiện  đại với  những  căng thẳng,  lo  toan  dễ  khiến  con người ta  đánh mất những khoảng thời gian và không gian yên tĩnh, thư giãn bên người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Kinh doanh trà đạo là nơi giữ gìn những giá trị đẹp nhất.

Kinh doanh trà đạo mang đậm nét dân tộc

Xuất phát từ thực tế đó, vài  năm gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện một chuỗi quán trà thảo mộc, trà hoa mang nhiều phong cách khác nhau như phong cách trà nhạc trữ tình, phong cách trà nhạc dân gian mang đậm hồn Việt, phong cách trà đạo Nhật Bản. Những quán trà như vậy đang dần trở thành điểm đến lý tưởng của đông đảo khách hàng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau.

Kinh doanh trà đạo

Để kinh doanh trà đạo thành công, ngoài kiến thức quản lý và đầu óc. Kinh doanh nhạy bén, đòi hỏi người chủ phải có niềm đam mê và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghệ thuật trà: từ các loại trà, hương vị, cách pha chế, dụng cụ pha trà cho đến cách thưởng thức,.. Bởi khi đến quán, ngoài thưởng thức trà và đàm đạo với bạn bè, người thân, nhiều khách hàng.cũng mong muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật thưởng thức trà đạo – một thú vui tao nhã.

Kinh nghiệm kinh doanh trà

Dựa trên kinh nghiệm của những người đã kinh doanh trà hoa thành công, có thể đúc rút thành một quy trình gồm những bước đi cơ bản sau:

Phong cách kinh doanh trà đạo

Kinh doanh trà đạo

Trước khi mở quán, bạn nên tiến hành khảo sát về nhu cầu uống trà của người Việt, phong cách trà nào thu hút đông đảo người thưởng thức hơn cả, đối tượng khách uống trà là ai? Yêu cầu cụ thể của từng nhóm đối tượng khách hàng? Có được kết quả khảo sát đó, bạn sẽ xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình để có thể thiết kế, định hình phong cách và hương vị trà đặc trưng cho quán.

Đối tượng trà đạo

Đối tượng khách hàng của các quán trà đạo hiện nay tương đối đa dạng, không chỉ thu hút các bậc cao niên, những nghệ sĩ lui tới đàm đạo, thưởng trà mà còn lôi cuốn cả giới trẻ. Các buổi tối và ngày cuối tuần là thời điểm rất đông bạn trẻ tìm đến với trà hoa để giảm bớt những áp lực cuộc sống, thưởng thức các loại trà hoa bổ dưỡng sức khỏe.

Anh Lê Văn Du chủ quán trà Thiên Sơn, số 88 Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết: “Khách đến với quán chủ yếu là các bạn trẻ. Sau một ngày làm việc vất vả, căng thẳng, họ muốn tìm một không.gian yên tĩnh và họ đến với quán trà. Cũng có người đến quán để tìm lại một hình ảnh xưa….

“Trà hoa”, ngay từ cái tên đã khơi dậy hương vị và thành phần trong đó. Vẫn giữ được vị chan chát, ngọt thanh nhẹ của trà mạn, trà hoa không chỉ mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận mới mẻ về hương vị mà còn là thứ đồ uống có lợi cho sức khoẻ.

Tìm hiểu về kinh doanh trà đạo

Trà đạo

Để mở quán trà hoa, bạn cần phải có vốn hiểu biết nhất định về trà. Về các loại thảo dược hoặc đôi khi chính sự. Đam mê là động lực lớn nhất để bạn tìm tòi xây dựng nên một thương hiệu trà hoa nổi tiếng và độc đáo của riêng mình. Bạn có thể tham khảo thực đơn trà của các quán đã mở trước đó bởi  menu phong phú với nhiều loại trà cũng tạo ấn tượng và đem lại nhiều sự lựa chọn khác nhau cho khách hàng.

Tiếp đến bạn phải tìm hiểu về cách pha chế từng loại trà, vật dụng đựng trà, cách rót trà và thưởng thức trà , nguồn cung nguyên liệu bởi đây là những yếu tố quyết định làm nên sự khác biệt của một quán trà hoa.

Tư vấn kinh doanh ẩm thực trà đạo

Ẩm thực trà đạo. Từ chiếc ấm, chén đựng trà cũng phải tạo được nét độc đáo. Mỗi chén trà khi đến với khách hàng đã hội tụ những giá trị văn hóa. Từ việc lựa chọn nguyên liệu, nước dùng pha trà, cách pha chế đến cách rót trà. Đến với trà hoa như một cái duyên, anh Vũ Hoàng Long  chủ chuỗi quán Trà hoa tại Hà Nội cho biết:  “Ngay từ thời sinh viên tôi đã xác định mình cần phải tự lập về kinh tế. Tôi có niềm đam mê thưởng thức các loại trà, tìm hiểu về văn hóa trà đạo của Trung Quốc, Nhật Bản…

Trà đạo

Việc thường xuyên lui tới những quán cà phê đẹp, sang trọng. Cùng với đầu óc kinh doanh vốn có đã nảy ra suy nghĩ: Tại sao cà phê người ta làm được mà trà lại không? Từ đây tôi nảy sinh ý tưởng kinh doanh trà hoa. Bản thân tôi là cử nhân công nghệ thông tin và làm khóa luận tốt nghiêp: Hệ chuẩn đoán bệnh bằng phương pháp chữa bệnh cổ truyền. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc mở ra các loại hình kinh doanh giải khát không còn gặp nhiều khó khăn. Kinh doanh trà đạo là một hướng đi giữ gìn và phát huy nét văn hóa độc đáo của dân tộc đang được khuyến khích giữa xã hội đang có nhiều nét văn hóa ngày càng bị mai một, lãng quên.

 kinhdoanhcafe.com sưu tầm.