Kinh doanh quán cafe đòi hỏi mọi bộ phận phải phối hợp nhịp nhàng với mục đích phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Mặc dù mỗi bộ phận đều có trưởng quản lý, như quản lý quầy bar, trưởng bộ phận phục vụ bàn,… nhưng người quản lý (General Manager) giữ vai trò quan trọng nhất.

>> Những sai lầm trong quản trị kinh doanh quán cafe – Phần 1

>> Những sai lầm trong quản trị kinh doanh quán cafe – Phần 2

Kinh doanh quán cafe thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào người quản lý vì họ là người điều hành mọi hoạt động, tuyển dụng, đào tạo nhân viên, kể cả xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Để chọn được một người quản lý đúng yêu cầu, các chủ đầu tư quán cafe cần lưu ý các vấn đề sau:

Kinh nghiệm

Một người chưa bao giờ “thử lửa” trong môi trường quán cafe thì khó mà điều khiển các hoạt động khá phức tạp tại quán. Thông thường, các chủ quán cafe thích những người từng có kinh nghiệm quản lý một cách độc lập tại những quán cafe cỡ vừa, vì họ có thể chủ động trong việc xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp, phát triển chiến lược kinh doanh và marketing…

 Người quản lý là người đứng đầu và chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của quán. Người quản lý phải có tinh thần tự chủ khi phải đảm nhiệm vai trò huấn luyện, khen thưởng và kỷ luật nhân viên một cách có trách nhiệm nhất.

Điều hành một quán cafe hoàn toàn khác biệt với công việc chỉ hoạt động trong giờ hành chính. Do đó, người quản lý phải tuân thủ giờ giấc làm việc, tận tụy hết mình với công việc từ khi quán cafe mở cửa cho đến khi đóng cửa. Khi thuê người quản lý, chủ đầu tư phải giao họ thực hiện các nghĩa vụ sau:

Có khả năng tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Chứng minh sự thành công của người quản lý chính là khả năng xây dựng đội nhóm làm việc hữu hiệu. Điều này bắt đầu từ khả năng phát hiện, tuyển dụng và đào tạo họ có những phẩm chất tối ưu nhất. Người quản lý phải có kiến thức khá rộng trong ngành kinh doanh quán cafe cũng như khả năng quản lý và kết nối các bộ phận hoạt động ăn khớp với nhau.

Theo dõi hàng tồn kho

Người quản lý phải có trách nhiệm tính toán, theo dõi hàng tồn thực phẩm và các loại thức uống hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Điều này giúp cho chủ đầu tư kiểm soát được chi phí và các hành vi gian lận của các bộ phân có liên quan, nếu có.

Thủ tục xử lý tiền mặt

Mặc dù tiền bạc đã có kế toán và thủ quỹ thực hiện, tuy nhiên, vai trò người quản lý phải xây dựng quy trình thu chi để kiểm soát việc kinh doanh quán cafe hiệu quả nhất và cũng là cách chống thất thoát.Phát triển chiến lược tiếp thị


Nhiều quán cafe có đội ngũ tiếp thị và bán hàng nhưng người quản lý cần xây dựng được các chương trình bán hàng riêng, độc đáo. Phát triển doanh số, thu hút thêm khách hàng đòi hỏi người quản lý làm việc khá vất vả, do đó chủ đầu tư phải có sự tưởng thưởng (bonus) xứng đáng với kết quả đạt được.

Quản lý lao động và tiền lương

Người quản lý có trách nhiệm kiểm soát giờ làm việc của nhân viên và tính toán hợp lý số nhân viên phục vụ trong từng ca. Ngoài ra, người quản lý thay mặt chủ đầu tư thỏa thuận mức lương, thưởng và xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp