Kinh doanh quán cafe chưa bao giờ hết “hot” ở nước ta. Ngày càng có nhiều quán cafe mọc lên, nhưng song song đó cũng có nhiều quán cafe phải đóng cửa do kinh doanh không tốt. Vậy làm thế nào để bạn mới mở quán cafe nhưng lại kinh doanh thành công và hiệu quả. Hãy để Kinh Doanh Cafe bật bí cho bạn 9 điều cần phải biết trước khi mở quán cafe, giúp bạn kinh doanh thành công nhé!

Đọc thêm:

1. Phải am hiểu về cafe mới kinh doanh quán cafe hiệu quả

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ một ngành nghề nào thì bạn cũng nên cần phải hiểu rõ và am hiểu mọi vấn đề trong lĩnh vực đó. Biết được nguồn gốc, quá trình phát triển, ưu điểm, nhược điểm,… của từng vấn đề thì bạn mới tìm được cách giải quyết và chọn được hướng đi đúng nhất và thành công nhất.

Hạt và bột cafe nguyên chất

Đầu tiên, hãy tự rèn luyện bản thân mình với các công việc như đọc sách liên quan đế cafe, uống cafe, học cách pha cafe, trà hoặc bất kỳ đồ uống nào quán bạn có. Sau đó, hãy chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình với nhân viên. Vì nếu họ không có đam mê như bạn, họ sẽ không thể dốc hết sức lực và tâm huyết làm việc được.

2. Chọn nhân viên rang cafe tốt

Khi có những người nhân viên giỏi và có tâm, thì công việc kinh doanh của bạn sẽ được vận hành trơn tru.

Bạn cần tim cho quán của bạn một nhân viên rang cafe thật tốt và yêu nghề. Vì thức uống từ cafe chỉ ngon khi có những hạt cafe tốt và được rang đúng cách. Mặt khác, họ không chỉ giỏi rang cafe mà còn phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn qua điện thoại, email hoặc mạng xã hội bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu tìm được một nhân viên như vậy, hãy nuôi dưỡng mối quan hệ này thật tốt và trả lương xứng đáng cho họ nhé!

3. Lựa chọn địa điểm mở quán cẩn thận

Bạn cần phải dò xét thật kỹ căn nhà muốn mua hoặc thuê để mở quán. Hãy tìm một chỗ đỗ xe quanh đó, đếm lượng xe cộ hoặc người đi ngang qua mỗi giờ để tính lượng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu các hàng quán xung quanh nữa. Nếu gần đó từng có quán cafe phải đóng cửa, bạn cũng nên nghiên cứu lý do họ thất bại để quyết định thuê địa điểm cho đúng và hợp lý nhất.

 

Địa điểm mở quán cafe

4. Lên danh sách những người trợ giúp

Bạn không thể một mình làm tất cả mọi thứ được, vì điều đó rất khó khăn. Hãy tìm và lên danh sách những người thân, bạn bè tin cậy để yêu cầu trợ giúp từ họ khi bạn cần đến.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một luật sư giàu kinh nghiệm về bất động sản để tư vấn các hợp đồng mua hoặc thuê mặt bằng. Không biết đâu, bạn lại thuê phải địa điểm chưa được cấp phép kinh doanh. Sau đó, hãy tìm một kế toán để quản lý việc tài chính và một chuyên viên bảo hiểm luôn sẵn sàng trợ giúp mỗi khi bạn gặp chuyện gì đó.

5. Định giá hợp lý để kinh doanh quán cafe thành công

“Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả, tức là nó quá cao. Nếu chẳng ai phàn nàn, tức là quá thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo.” Đó là chân lý trong việc định giá.
Tuy nhiên, bạn nên định giá liên tục, chứ không chỉ xảy ra một lần. Nếu chi phí đầu vào tăng, doanh thu cũng phải tăng theo. Hãy thử tăng giá nhẹ đồ uống quán bạn trong vài tháng và quan sát xem khách hàng có phản hồi gì không. Nếu đồ uống và dịch vụ của quán bạn tốt thì họ sẽ chẳng quan tâm bạn vừa nâng giá đâu. 

 

Định giá menu quán cafe hợp lý

6. Tuyển chọn và huấn luyện, đào tạo nhân viên của mình thật tốt, nhiệt huyết và lịch sự

Hãy tuyển chọn những nhân viên luôn mỉm cười với khách hàng. Luôn chu đáo, nhiệt tình và lịch sự với mọi đối tượng khách hàng đến quán. Như thế hình ảnh của quán bạn sẽ được đánh giá rất cao trong mắt khách hàng. Để có được những nhân viên như vậy, bạn nên là người làm mẫu để nhân viên noi theo và hãy truyền nhiệt huyết, đam mê cafe và đồ uống của bạn đến nhân viên. Như vậy bạn sẽ có một đội ngũ nhân viên tuyệt vời đấy! Nhưng đừng quên hãy trả lương cho họ thật xứng đáng nhé!

 

Nhân viên phục vụ nhiệt tình, kinh doanh quán cafe thành công

7. Nắm rõ thông tin đối thủ kinh doanh quán cafe

Ngày nay, cũng có rất nhiều người mở quán cafe. Hãy nghĩ ra chiến lược kinh doanh độc đáo, thiết kế không gian quán view đẹp,… để cạnh tranh với các đổi thủ của bạn. Hãy nghiên cứu các quán khác trong phạm vi vài chục kilomet và để ý đến các quán mới mở. Hàng ngày, hãy tự hỏi mình “Còn ai đang kinh doanh loại này nữa nhỉ?” Nếu câu trả lời là “Không”, bạn đã đi đúng hướng.

8. Luôn thể hiện sự lạc quan, vui vẻ và thân thiện

Hãy luôn tỏ ra là một người chủ quán vui vẻ, cởi mở và thân thiện với nhân viên và khách hàng của mình. Khi bạn vui vẻ thì mọi công việc kinh doanh quán của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn. Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Bạn có thể thay đổi cả thế giới bằng một nụ cười”. Vì vậy hãy cười thật tươi, thật hiều để khách hàng luôn cảm thấy được chào đón khi đến quán cafe của bạn nhé!

9. Lập sẵn kế hoạch rút lui

Bạn cũng nên lập sẵn kế hoạch rút lui ngay khi lên kế hoạch mở quán. Vì có thể, sau vài ba năm, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì phải làm việc vất vả. Hãy tìm cho mình những nhân viên giỏi nhất, lên kế hoạch tài chính cho các trường hợp tốt – xấu có thể xảy ra đối với quá cafe của bạn. Đồng thời, hãy giao dần công việc hàng ngày cho nhân viên, để có thể dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè.

Trên đây, kinhdoanhcafe.com đã giới thiệu đến bạn 9 điều nên biết trước khi mở quán kinh doanh cafe. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ mở quán và kinh doanh thành công với cafe. 

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe. Bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế của chúng tôi tại đây . Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!