Mỗi người đều có cách đầu tư riêng cho quán cafe của mình trước khi mở quán nhưng sự thành công không dễ dàng đến ngay. Không khó nhận thấy sự xuất hiện liên tục của các quán cafe mới mở cũng như những thông báo sang nhượng, đóng cửa quán cafe.

>>Chiến lược marketing cho quán cafe thời kinh tế khó khăn

>>Làm thế nào để quán cafe tồn tại trong điều kiện kinh tế khó khăn?

Theo tìm hiểu của kinhdoanhcafe.com thì yếu tố chung dẫn đến thất bại nằm ở chỗ do không có kinh nghiệm quản lý hoặc  chọn sai địa điểm, nền kinh tế bị lạm phát cao, lượng khách sụt giảm nhanh chóng… Nếu không có kế hoạch điều chỉnh thích hợp, không tập trung đúng phân khúc khách hàng thì thất bại là điều chắc chắn.

Với sự xuất hiện đủ loại các quán cafe dẫn đến sự thử thách quả thật khắc nghiệt đối với những người bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Vậy, để kinh doanh quán cafe thành công, cần kinh nghiệm hay cần phải học hỏi để trang bị kiến thức?

Học hỏi để trang bị kiến thức

Anh Quốc Viêt, chủ quán cafe Art box đã đầu tư rất nhiều cho việc học để có kiến thức trước khi mở quán cafe. Anh đã theo học lớp nghệ thuật pha chế  và làm chủ quán cafe tại kinhdoanhcafe.com – cơ sở dạy nghề pha chế nổi tiếng tại Hà Nội. Mục đích của anh là nắm vững cách pha chế đồ uống, từ đó lên thực đơn đúng yêu cầu của khách hàng anh nhắm đến và điều hành bài bản khu vực pha chế để tiết kiệm chi phí.

Anh còn theo học các lớp quản trị kinh doanh chuyên về quán cafe tại kinhdoanhcafe.com để hiểu về quản lý và hoạch định chiến lược phát triển quán cafe. Để làm hài lòng phân khúc khách hàng cao cấp, anh mời những người pha chế ở các khách sạn lớn về dạy pha chế đồ uống… Anh cho biết: “Không phải không tin tưởng vào người pha chế của mình nhưng tôi muốn đích thân pha chế cho các vị khách để đảm bảo đúng chất lượng đồ uống”.

Lên thực đơn đồ uống theo đúng yêu cầu của khách hàng mục tiêu

Còn chị Tuyết Thanh, chủ quán cafe Tuyết Thanh thì đi từng bước nhỏ vì không có kinh nghiệm lẫn học hành bài bản. Ban đầu chị chỉ có một quán cafe nhỏ, sau đó nâng cấp dần quy mô. “Tôi rất mê pha chế. Du lịch ở tỉnh nào hay bất kỳ nước nào tôi cũng đều tìm hiểu cách pha chế đồ uống của họ,” chị cho biết.

Theo chị Thanh, có rất nhiều khác biệt giữa quản lý một quán cafe nhỏ với điều hành một quán cafe lớn. Nhân viên nhiều hơn, số lượng đồ uống lớn hơn, khách hàng cũng khó tính hơn. “Ngày đầu mới mở quán cafe này, tôi không có nhiều kinh nghiệm, sau đó phải tự học hỏi dần dần. Trường đời cũng quan trọng như trường học.

Mình phải làm sao để nhân viên muốn gắn bó, khách hàng thấy đồ uống ngon miệng và thoải mái. Luôn phải lắng nghe ý kiến của khách hàng, đồng thời phải lắng nghe tiếng nói trong chính nội bộ của mình thì mới có thể quản lý toàn vẹn công việc được” – chị Thanh tâm sự”.


Thật ra việc học chỉ là một trong nhiều yếu tố góp phần vào thắng lợi của quán cafe. Theo anh Thắng – Quản lý quán cafe Galaxy  thì việc đầu tư nhiều tỷ đồng vào kinh doanh quán cafe càng cần học hỏi nhiều để đồng tiền đi đúng hướng và sinh lời, nhưng để quán cafe được nhiều khách chú ý đến không thể thiếu yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Anh cho rằng, kinh doanh quán cafe phải tuân thủ bốn yếu tố: Xác định phân khúc khách hàng, xác định chuẩn giá trị mang lại cho khách, cách truyền thông và quy mô phù hợp. Có nhiều quán cafe dù đã đủ ba yếu tố đầu tiên, nhưng nếu thiếu yếu tố cuối cùng là quy mô phù hợp (thường là mô hình quá lớn), sẽ dẫn đến phải chịu áp lực về doanh thu, lợi nhuận. Lãi gộp nhiều nhưng chi phí quá lớn sẽ giảm lãi ròng, có khi không hòa vốn.

Theo anh Thắng, để quán cafe đủ sức hấp dẫn thực khách, cần chú ý đến các tiêu chí sau: Xác định đúng phân khúc khách hàng và nỗ lực hoàn thiện các dịch vụ phục vụ cho khách hàng đó. Đủ loại đồ uống, giá không được khi đắt khi rẻ vì sẽ làm khách hàng không phân biệt được ưu điểm quán cafe họ đang thưởng thức với các quán cafe khác.

Địa điểm, kế đến là nhân viên, kiến trúc, bài trí quán cafe theo kiểu muốn hướng đến, rồi thực đơn, chiến lược marketing, quảng bá phù hợp, đó là những yếu tố làm nên sự thành công của quán cafe.

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com