Trong bài viết Kinh doanh quán cafe – những bước đi đầu tiên (P1), chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những việc cần chuẩn bị khi bạn đang có ý định mở quán cafe. Trong bài viết này, Kinh Doanh Cafe tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cần thiết. Giúp bạn có thêm kiến thức, kinh doanh quán cafe của mình tốt hơn. Và đây là những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe mà bạn cần phải nắm chắc.

 3. Bước 3: Xác định thị trường mục tiêu

Khách hàng của bạn xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Là người cung cấp dịch vụ, bạn là người “làm dâu trăm họ”, cần phải đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cuộc đua với các đối thủ. Không có một quán cafe nào đủ sức hấp dẫn tất cả mọi người. Đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

 

Xác định thị trường mục tiêu bằng cách xác định và phân khúc đối tượng khách hàng

Cách xác định thị trường mục tiêu

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (quán cafe sách, cafe âm nhạc, cafe độc đáo…). Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

 

  • Thế hệ sinh từ năm 1980 trở về sau: Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.
  • Thế hệ sinh trong khoảng 1965-1977: Là những người đã trưởng thành, bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.
  • Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng,…

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

 

4. Bước 4: Lựa chọn địa điểm – Những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe

Tuỳ thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư vào việc mở hình quán cafe mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp. Khoản chi phí thuê địa điểm là một khoản lớn trong đầu tư ban đầu và chi phí hàng tháng về sau. Do vậy bạn cũng cần biết rằng “tiền nào của đó”. Vị trí đẹp, phố lớn thì chi phí cao. Quy mô rộng, trung tâm cũng không rẻ. Tuy nhiên, điều quan trong nhất là “địa lợi” cũng phải hợp với mô hình quán cafe gì.

Chẳng hạn, bạn có một mảnh đất rộng hơn 1.000 m2, không phải ở phố lớn trung tâm. Thì bạn nên định hướng đến việc mở một quán cafe (cao cấp, fastfood) tầm “thường thường bậc trung” hoặc trung – cao. Nếu vì yêu thích mà mở một quán cafe sang trọng thì bạn khó mà nắm được phần thắng.

 

Lựa chọn địa điểm mở quán cafe

Một số lưu ý khi lựa chọn địa điểm mở quán cafe

Không phải hầu hết các quán cafe đều cần gần nơi đông dân cư. Tuy nhiên đối với những quán cafe phụ thuộc vào đặc điểm này, cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh:

 

  • Lượng bán hàng dự kiến: Địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán hàng của bạn?
  • Giao thông: Xem xét lưu lượng người đi bộ và đi xe. Có khoảng bao nhiêu lượt người đi bộ và đi xe qua lại mỗi ngày? Địa điểm có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hàng hay không?
  • Khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm: Nếu bạn đã tính toán lỗ lãi trong năm đầu kinh doanh, bạn sẽ biết con số gần chính xác doanh thu bạn sẽ đạt được là bao nhiêu và dùng con số này để quyết định nên thuê địa điểm với mức bao nhiêu thì vừa.
  • Thuận lợi dừng đỗ xe: Địa điểm phải đảm bảo có chỗ để xe cho khách và dễ dừng đỗ.
  • Gần các cửa hàng khác: Những cửa hàng gần kề có thể ảnh hưởng tới doanh số của bạn, sự có mặt của họ tác động bất lợi hay có lợi?
  • Các điều khoản hợp đồng: Tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê để có những thoả thuận hợp lý nhất.

Vấn đề cốt lõi nhất trong kinh doanh nhà hàng là mặt bằng vì nó tạo ra 80% hiệu quả. Nếu chọn vị trí tồi thì dù người quản lý có giỏi cũng không thể mang đến sự thành công.

5. Bước 5: Bố trí không gian và thiết kế nội thất – Những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe

Thiết kế là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của quán cafe. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích quán cafe, 30% dành cho khu chế biến, phần còn lại là khu trữ.

5.1. Thiết kế khu dành cho khách

Đây là khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều quán cafe càng tốt để phân tích cách bài trí của những quán cafe đó. Hãy quan sát thái độ của những khách hàng, họ phản ứng ra sao với những cách bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? Phân tích những cái hay và dở để rút kinh nghiệm.

 

Thiết kế không gian quán cafe dành cho khách

 

Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan niệm của bạn. Thống kê cho thấy 40 – 50% khách hàng tới theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Để đáp ứng từng nhóm khách khác nhau, hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng hơn. Cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm khách hàng khác nhau.

5.2. Thiết kế quầy bar và khu pha chế – Những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe

Hãy thiết kế khu vực quầy bar và pha chế đồ uống cho quán cafe của bạn một cách tối giản và gọn gàng nhất có thể. Quầy bar không cần trang trí và thiết kế quá đẹp. Nhưng vẫn phải đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mĩ. Bạn nên phân chia khu vực pha chế, khu vực dành để thanh toán, order đồ uống, chỗ đi tách/chén, nguyên liệu,… hợp lý và phù hợp nhất.

 

Thiết kế quầy bar đơn giản nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng

Trên thực tế, một quán cafe sẽ có không gian đẹp hơn khi có nhiều khoảng trống hơn. Do vậy không nên kê bàn ghế quá sát nhau vì sẽ làm không gian trở nên bức bối, dễ làm khách hàng mất đi sự riêng tư cần thiết. Theo kinh nghiệm của nhiều chủ quán cafe, ban đầu nên kê bàn ghế với mật độ vừa phải. Vì thời gian đầu bạn chỉ có thể đạt được 50-70% công suất kinh doanh thực tế. Sau 3 – 6 tháng kinh doanh tốt bạn mới nên tăng thêm số chỗ ngồi nếu cần.

 

6. Bước 6: Lên thực đơn – Những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe

Thực đơn là danh sách các đồ uống hay thức ăn nhẹ mà quán cafe của bạn hiện có, được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này.  Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

 

Lên menu (thực đơn) cho quán cafe

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã xác định được những bước đi đầu tiên trong kinh doanh quán cafe cho mình. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp,… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

Chúc bạn mở quán thành công và kinh doanh hiệu quả!

kinhdoanhcafe.com tổng hợp