Nhiều nhà đầu tư quán cafe đặt ra yêu cầu, mong muốn là bắt đầu kinh doanh là phải “ăn ngay”. Nhà đầu tư đó nghĩ rằng kinh doanh cafe là nghề “thu ngay”, “ăn ngay”. Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn sẽ vô cùng thất vọng và mệt mỏi với thời gian đầu. Bởi các quán cafe thường đi qua quy trình cơ bản là doanh thu cao tháng trong một hai đầu tiên, sau đó sẽ chững lại rồi giảm đi.

>>Xu hướng ngành kinh doanh cafe Việt Nam 2013 >>Mua theo nhóm và kinh doanh quán cafe: Phân tích dưới góc độ nhà đầu tư

Đó chính là lúc thể hiện hoạt động kinh doanh thực của quán cafe. Đơn giản là khách hàng của những tháng đầu khai trương không nói lên năng lực điều hành kinh doanh, tiếp thị của đội ngũ quản lý, nhân viên quán. Khách hàng đến với quán cafe của bạn thời kỳ đầu là bạn bè, người quen biết, khách mời, khách qua đường thấy mới khai trương, sự giảm giá , tác động của truyền thông gây tò mò… Nếu quán cafe của bạn tiếp tục đông khách trong nhiều tháng sau nữa sau ngày khai trương và cứ giữ như vậy. Bạn không mất đi khách ban đầu, ngày càng có nhiều khách quen luôn quay lại quán bạn, có thể bạn đã làm rất tốt và phát triển được khách, giữ được khách!

Tuy nhiên, “hiện tượng” như trên là rất ít!  Kinh doanh quán cafe là công việc có thể giúp người ta nhanh lên hàng “Đại gia” những cũng có thể nhanh chóng hạ người ta xuống dưới mức khó khăn. Bởi khi quán cafe làm ăn được, kinh doanh đông khách thì lãi nhiều, nhưng nếu quán vắng khách, không có hoặc giảm doanh thu – đối mặt với chi phí cố định lớn – thu không đủ chi, sẽ rất nhanh chóng thua lỗ.

Khi doanh thu theo hình Sin giảm đi, bạn đừng nản – hãy xem đó là bước tất yếu và hãy chuẩn bị cho vấn đề đó. Hãy tiếp tục huy động mọi nguồn lực, các kế hoạch tiếp thị, kinh doanh để đưa đường Sin đi lên!

kinhdoanhcafe.com tổng hợp