Để quản lý quán cafe đạt hiệu quả cao là rất khó. Bởi số lượng quán cafe ngày càng quá nhiều đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. Đòi hỏi người quản lý phải linh hoạt trong điều hành. Để đối phó được các yếu tố gây bất lợi, ngoài việc có trình độ chuyên môn cao, khả năng tương tác làm việc giữa con người với con người, kỹ năng về tư duy, thì nhà quản lý phải trang bị vốn khối kiến thức cơ bản. Kinh Doanh Cafe chia sẻ với bạn 4 cách để kinh doanh quán cafe thành công trong bài viết dưới đây.

1. Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh

1.1. Xác định vốn

Khi mới bắt đầu có ý định kinh doanh quán cafe thì bạn đã phải xác định xem mình có bao nhiêu vốn để mở quán. Và tùy thuộc vào số vốn mà bạn lựa chọn mặt bằng, thiết kế quán, mua vật dụng, đồ dùng,…cho quán phù hợp. Từ đó, bạn chia số vốn mình có thành hai phần chính cho:
  • Chi phí cơ sở: Chi phí cọc mặt bằng, thiết kế, thi công quán, chi phí vật dụng, chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu cafe,…
  • Chi phí duy trì: Đây là khoản chi phí hết sức quan trọng, vì những tháng đầu tiên bạn chưa có thể hoàn vốn hay có lãi ngay được. Bạn sẽ cần phải chi ra cho các hóa đơn hàng tháng như: chi phí mặt bằng, điện nước, internet, điện thoại, nhân viên, thức uống, lương thực, thực phẩm, quà tặng khuyến mãi,…
 

Xác định vốn để mở quán cafe

1.2. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch kinh doanh – Yếu tố giúp bạn kinh doanh quán cafe thành công

Đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu kinh doanh cho quán cafe của mình. Ví dụ như: mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng đầu tiên là phải thu hồi được vốn; 6 tháng tiếp theo là phải có lợi nhuận; 2 năm, 3 năm tiếp lợi nhuận phải là bao nhiều? Có mở thêm chi nhánh hay nhượng quyền kinh doanh quán cafe không?… Bạn cần phải xác định cho mình những mục tiêu rõ ràng và cụ thể để có quyết tâm và động lực phấn đấu hơn. Sau khi xác định xong mục tiêu, bạn cần phải lập một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cho quán cafe. Liệt kê ra những công việc, hoạt động, thời gian, nhân sự,… cụ thể cần thiết để thực hiện được các mục tiêu đề ra. Khi bạn xác định được rõ ràng mục tiêu kinh doanh và có kế hoạch sẵn sàng để thực hiện thì việc mở quán kinh doanh cafe thành công là không khó.  

Lập kế hoạch kinh doanh

2. Thiết kế không gian quán cafe đẹp và độc đáo

Để kinh doanh quán cafe thành công thì một yếu tố không thể thiếu đó là thiết kế và trang trí không gian quán cafe đẹp độc đáo. Bởi ngày nay, khách hàng đến quán cafe không chỉ để thưởng thức đồ uống đơn thuần. Mà còn để thư giãn, thoải mái tinh thần sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Hơn nữa, nhiều bạn trẻ thường đến quán cafe để ngắm cảnh, check-in những bức hình đẹp. Bởi vậy, bạn cần thiết kế và trang trí quán cafe của mình sao cho đẹp và độc đáo. Để thu hút khách hàng đến quán đông nhé!  

Thiết kế không gian quán cafe đẹp và độc đáo

3. Kinh doanh quán cafe thành công dựa vào phương pháp Marketing

Kinh doanh cafe hiện tại gặp rất nhiều sự cạnh tranh từ đối thủ. Vì vậy, hoạt động Marketing, PR hình ảnh quán cafe của bạn cần được chú tâm từ những điều nhỏ nhất. Hãy nên xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho quán, bao gồm: menu, name card, logo, tên quán, website,… Đồng thời quảng cáo trên Facebook và mạng xã hội khác. Có nhiều chương trình chăm sóc khách hàng quen thuộc như: khuyến mại đồ uống, thẻ ưu đãi với khách hàng thường xuyên ghé quán bạn.

4. Kinh doanh quán cafe thành công dựa vào năng lực người quản lý

Người quản lý một quán cafe cần có kiến thức về kinh doanh, vừa phải am hiểu về cafe. Thì mới có thể quản lý và điều hành quán cafe thành công được. Những yêu cầu kiến thức, kỹ năng một người quản lý cần có, đó là:
  • Kiến thức về marketing, tiếp thị sản phẩm.
  • Kiến thức về cafe, pha chế đồ uống để quản lý nguồn nguyên liệu tốt nhất.
  • Kiến thức về tài chính để tính toán điểm hòa vốn, hiệu quả đầu tư.
  • Kiến thức về tổ chức và quản lý bao hàm sự sáng tạo, kinh nghiệm và thẩm mỹ, để từ đó đưa ra một phong cách cho nhà hàng, giữ được chân người giỏi… Người quản lý phải thiết lập được chính sách đem lại lợi ích cho nhân viên và khách hàng và quy trình để đạt được lợi ích đó.
  • Kỹ năng xử lý thông tin, giao tiếp với khách hàng.
  • Kỹ năng xử lý tình huống khi có sự việc xảy ra trong quán.
 

Người quản lý quán cafe

Người quản lý đóng vai trò rất quan trọng trong một quán cafe. Nếu không có một người quản lý giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp thì rất khó để kinh doanh thành công. Vì vậy, hãy lựa chọn cho quán mình một người quản lý giỏi và có tâm nhé! Ngoài ra, để giữ chân và thu hút được khách hàng đến quán, bạn cần có menu đồ uống phong phú. Và chất lượng đồ uống ngon, độc đáo và riêng biệt nhé! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp,… Thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

 

 

kinhdoanhcafe.com