Bạn đang băn khoăn không biết tại sao cửa hàng cà phê của mình làm ăn chưa thực sự hiệu quả. Kinh doanh cafe không phải là trò chơi may rủi. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu và đừng lặp lại sai lầm của hàng trăm người đã dẫn đến phá sản. Kinh doanh quán cafe là một điều không hề dễ dàng nhất là với những người mới chân ướt chân ráo bước vào con đường kinh doanh. Đúc kết từ những thất bại của các quán cafe mới đây. Kinh doanh Cafe xin chia sẻ cho bạn những sai lầm dẫn đến thất bại mà bạn cần phải biết để phòng tránh. Cùng theo dõi nhé!

 

 

Thiết kế và trang trí quán cafe đẹp và đơn giản

Đọc thêm:

1. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Nhiều quán cafe ở vị trí mặt đường, tuy nhiên lại là đường một chiều. Thử đặt vào vị trí của mình, bạn có sẵn sàng đi vòng một vòng để đến quán nếu mới chỉ nghe nhắc đến hoặc nhìn thấy. Kinh doanh cafe cũng giống như nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ khác. Lựa chọn được một mặt bằng phù hợp, có lợi thế là điều hết sức quan trọng. Hay nếu bạn chọn một mặt bằng mà vỉa hè rất nhỏ, không bố trí được nơi để xe cũng khiến cho khách hàng rất e ngại mỗi lần vào quán của bạn.

Chọn mặt bằng mà vỉa hè rất là nhỏ: thế thì chỗ để xe của khách bạn sẽ để ở đâu? Điều quan trọng là nếu vỉa hè của bạn lớn và không bị bụi do xe cộ đi ngang bạn có thể để bàn ghế ra vỉa hè. Việt Nam là văn hóa cà phê vỉa hè, bạn không thể tránh được văn hóa.

 

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh cafe ở đường lớn, có vỉa hè rộng

 

 2. Không xác định được khách hàng mục tiêu – Kinh doanh cafe thất bại

Tùy vào vị trí của quán cafe mà chủ cửa hàng nên tính toán để lựa chọn khách hàng mục tiêu phù hợp. Nhiều quán cafe vì chọn lựa sai khách hàng mục tiêu mà dẫn đến đóng cửa mặc dù đầu tư rất kỹ lưỡng, vị trí rất đẹp, đồ uống rất ngon.Đây là cái kết chung của nhiều quán cafe không xác định khách hàng mục tiêu của mình trước khi bước vào kinh doanh.

Nếu xung quanh là văn phòng công ty nhưng lại trang trí quán theo kiểu ngộ nghĩnh, ngọt ngào của tuổi teen, menu đồ uống lại đầu tư về các đồ uống cho teen. Một quán ở gần khu trường học lại chỉ đầu tư đồ uống và trang trí quán hướng đến dân văn phòng với café đen và không gian tĩnh lặng. Thì mức độ lâu dài quán bạn sẽ không có khách và nhanh chóng đóng cửa.

 

3. Không hoạch định được tài chính

Tài chính là vấn đề mấu chốt nếu bạn không xác định được chính xác số tiền mình có để đưa ra sự điều chỉnh phù hợp. Không nắm được số vốn đang có, số vốn đang cần để phát triển cửa hàng là điều dễ khiến bạn thất bại. Bên cạnh đó, định giá cả cho ly cafe là một điều hết sức quan trọng và khó khăn. Định giá hợp lý để vừa có thể thu được lợi nhuận, vừa làm hài lòng khách hàng là điều cần thiết.

 

Không hoạch định được tài chính, kinh doanh thất bại

4. Không quản lý được cửa hàng

Một quán cafe mà chủ nhân của nó không nắm bắt được doanh thu, lợi nhuận hàng ngày, không quản lý được nguyên liệu đầu vào ra sao thì sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Bạn cần phải nắm chắc cửa hàng từ A-Z chi phí lợi nhuận, nhân viên, chất lượng đồ uống đến những chi tiết nhỏ nhất của quán,…Quản lý nắm bắt được toàn bộ tình hình của quán cafe của mình là điều kiện để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bình thường của mỗi quán cafe.

 

5. Thiếu chiến lược marketing

Sai lầm rất lớn của các chủ quán cafe chính là suy nghĩ cứ mở quán là sẽ có khách đến với quán của bạn. Như các loại hình dịch vụ khác, kinh doanh cafe cũng vậy, chiến lược marketing là công cụ giúp hình ảnh của quán café ngày càng đi vào tâm trí khách hàng.Không những thế, việc không tổ chức được các chương trình tri ân khách hàng, sale các dịp lễ…làm cho khách hàng ngày càng quên lãng quán cafe của bạn. Đừng khiến cho hình ảnh quán của bạn mờ nhạt dần trong tâm trí khách hàng. Một quán café không có bất kỳ một chiến lược marketing nào, hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không biết đến tên tuổi, chất lượng dịch vụ ra sao là bạn đã thất bại. 

 

Không có chiến lược marketing phù hợp

 

6. Thái độ phục vụ kém – Kinh doanh cafe thất bại

Nhân viên phục vụ luôn là phần quan trọng để khách hàng quay lại lần tiếp. Nếu khách hàng đánh giá nhân viên cao chính là đánh giá quán cafe của bạn cao.Nhà hàng được đánh giá cao khi họ có những nhân viên nhớ tên khách hàng thường xuyên, đồ uống quen thuộc của khách, thậm chí là những câu chuyện họ chuyện trò với khách ngày hôm trước… Điều đó mang lại thành công nếu thái độ phục vụ kém thì bạn đã thất bại. Bởi họ sẽ không quay lại bởi khách hàng có thể quên thứ bạn bán nhưng lại không thể quên cảm giác bạn để lại cho họ.

 

8. Kinh doanh cafe không chỉ là bán cà phê

Quán là cafe không có nghĩa bạn chỉ bán cafe là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Muốn có lợi thì nên kinh doanh nhiều loại đồ uống và thức ăn nhẹ. Đa phần quán cà phê sẽ kết hợp cùng nhiều sản phẩm đi kèm khác để từ đó có lợi nhuận bù đắp vào các khoản chi phí khác. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn một số loại bánh ngọt ăn kèm, đồ uống khác ngoài cà phê như trà, trái cây, những loại nước uống “hot” trên thị trường hoặc một số đồ ăn nhanh, miễn sao, chúng phù hợp với mô hình kinh doanh cafe của bạn.

 

 

Để kinh doanh cafe không gặp thất bại hãy để Kinh Doanh Cafe chúng tôi mang lại cho bạn sự hoàn hảo nhất khi mở quán cafe. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.