Bằng cách kiểm soát phản hồi, người quản lý có thể kiểm soát kết quả hoạt động của quán cafe. Đó là một trong những phương thức kiểm soát.

>> Kinh doanh quán cafe thành công: Người quản lý phải giỏi

>> Những sai lầm trong quản lý quán cafe

          

Kiểm soát trách nhiệm trên kết quả

Với hình thức này, từng cá nhân hoặc mỗi tập thể phải chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng của một hoạt động nào đó. Do đó, kết quả cuối cùng của hoạt động phải xác định và đo lường được để đem so với mục đích và tiêu chuẩn định trước, nhằm khen thưởng hay xử phạt dựa trên mức độ đạt được.

Kiểm soát những hoạt động chuyên biệt

Kiểm soát những hoạt động chuyên biệt thường xảy ra trong quán cafe và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong hoạt động quán cafe việc cất giữ các thực phẩm pha chế đồ uống trong tủ có khóa, sắp xếp chúng có trật tự để giảm thiểu việc mất cắp. Cấm các nhân viên uống các thức uống có cồn trong giờ làm việc ở quán, hay nội quy vệ sinh liên quan đến những nhân viên sản xuất thực phẩm, nội quy an toàn cho nhân viên bảo trì và những thủ tục hành chính khi có sự cố xảy ra với khách…đều thể hiện việc kiểm soát những hoạt động chuyên biệt.

Hệ thống kiểm soát như thế giúp củng cố cách cư xử đặc thù mà ban quản lý đòi hỏi ở mỗi nhân viên phải thực hiện (không vắng mặt hay không đi trễ). Muốn theo dõi được nhân viên có tuân thủ quy định này hay không phải dựa vào kiểm diện (đồng hồ bấm thẻ). Đối với những nhân viên đạt được quy định trên thì  họ sẽ nhận được tiền thưởng hàng tháng.

Xem xét lại công việc trước khi hoàn thành là một hình thức kiểm soát hoạt động cụ thể. Muốn như vậy, phải xem xét trước khi hoạt động được thực hiện và trước khi nó hoàn tất. Xem xét trước khi công việc được hoàn thành là trực tiếp giám sát cấp dưới. Mục đích của việc giám sát trực tiếp là để phát hiện những hình ảnh đặc thù của cấp dưới để điều chỉnh, giúp nhân viên hành động theo ý muốn của ban quản lý.

Đây là một trong những chức năng của quản lý theo các sự kiện thực tế phát sinh. Việc kiểm tra mang tính giám sát về quản lý theo các sự kiện thực tế phát sinh thường gồm hai hệ thống: kiểm soát nhân sự và kiểm tra trách nhiệm trên kết quả. Đây là hình thức quyết liệt nhất của kiểm soát các hành động đặc thù.

Việc kiểm soát này có những giới hạn được chấp nhận như quy định về số tiền mặt tối đa mà nhân viên quầy có thể thanh toán trực tiếp với khách hàng mà không cần sự chuẩn y của cấp cao hơn, giới hạn cách cư xử bằng cách quy vùng hoạt động. Để đề phòng những hành vi có hại cho tổ chức, đòi hỏi cấp dưới phải báo cáo những điều họ dự định thực hiện. Loại kiểm soát này có liên quan trực tiếp đến sự ủy quyền. Cấp trên muốn kiểm soát càng nhiều thì ủy quyền càng bị thu hẹp và việc xem xét trước khi hành động càng kỹ lưỡng.

Kiểm soát nhân sự

Có một sự khác biệt lớn giữa kiểm soát nhân sự và kiểm soát hành động chuyên biệt. Kiểm soát những hành động chuyên biệt xác định rõ ràng cách cư xử, trong khi kiểm soát nhân sự thì sử dụng chiến lược và mục đích để thúc đẩy nhân viên được giao trách nhiệm, hoạt động có lợi cho tổ chức theo cách riêng của họ. Loại kiểm soát này khởi đầu bằng việc chọn lựa nhân viên có năng lực để đào tạo họ, giao việc cho họ và tạo cơ hội cho họ hoàn thành tốt công việc. Muốn việc kiểm soát được thực hiện tốt, phải làm công tác truyền đạt và giao việc cho nhân viên tốt.

Muốn như vậy, phải làm cho nhân viên hiểu họ phải làm gì và điều họ phải làm đó sẽ đem lại sự thành công cho quán cafe. Khi có sự nhất trí của tập thể về các mục tiêu của tổ chức và cách hành động để đạt hiệu quả, thì chiến lược kiểm soát nhân sự sẽ nhanh chóng được hình thành.


Để động viên lối hành xử tốt, ban quản lý phải áp dụng biện pháp khen thưởng kịp thời. Trong kiểm soát nhân sự thì phải kiểm tra hiệu quả năng lực thực hiện công việc để chọn phong thái hành xử chuẩn nhằm áp dụng sau này và để loại bỏ phong cách hành xử không được chấp nhận trong hoạt động quán cafe. Xét hiệu quả năng lực thực hiện công việc cũng là dịp để có quyết định đào tạo, tái phân công, tăng lương và đề bạt.

Những nhân viên muốn được đề bạt, khen thưởng và nâng lương sớm phải sớm biết lối hành xử như thế nào là sẽ được hoặc không được thưởng. Như vậy, những hành động của họ phải được kiểm soát. Tiêu chuẩn áp dụng cho việc nâng lương và đề bạt không rõ ràng hoặc nhất quán có thể khiến nhân viên mất định hướng, gây khó khăn cho họ trong việc nhận thức loại hình hành xử nào được khách sạn xem là loại hành xử tốt trong kinh doanh quán cafe.

kinhdoanhcafe.com sưu tầm