Trong bài viết trước kinh doanh cafe đã chia sẻ với các bạn những khó khăn, những gian nan của các bạn trẻ khi mở quán cafe, ở bài viết này kinh doanh cafe lại tiếp tục giới thiệu những gương mặt trẻ khởi nghiệp từ quán cafe thành công trên con đường kinh doanh quán cafe.

>Khởi nghiệp từ quán cà phê phần 1 >>Huyền Thoại cà phê Việt Nam – Đặng Lê Nguyên Vũ – Cà phê Trung Nguyên

Hải nhân – ông chủ trẻ khởi nghiệp từ quán cafe

Hải Nhân – ông chủ trẻ của quán cafe . Gọi những khó khăn khi sinh viên bắt đầu khởi nghiệp là những hòn đá tảng. Hòn đá đầu tiên và lớn nhất buộc phải nghĩ đến là vốn. Ước tính số vốn để mở quán là hơn 700 triệu đồng, cả nhóm của Nhân dường như rơi vào bế tắc.

Chủ trương không kinh doanh bằng tiền của người khác. Nhân đã phải thuyết phục từng thành viên. Cùng họ lập ra một bản kế hoạch để xin đầu tư từ phụ huynh. Niềm tin của cậu lúc ấy dựa trên kinh nghiệm bản thân. Là sinh viên đi học xa luôn được bố mẹ luôn dành cho một khoản dự trữ. “Chỉ cần chứng minh bằng một kế hoạch thật thuyết phục, ba mẹ sẽ không ngại ngần để đầu tư”, Hải Nhân tự tin.

Hải Nhân -ông chủ trẻ khởi nghiệp từ kinh doanh cafe

Những khó khăn để đến với đam mê khởi nghiệp kinh doanh cafe

Thuyết phục được phụ huynh, huy động được vốn. Nhóm lại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khác. Mê cafe là thế, nhưng Nhân kể, đến bây giờ cậu vẫn còn ám ảnh cái lần phải thử hàng trăm ly cafe đen suốt mấy ngày trời. Từ đó để chọn ra nguyên liệu phù hợp cho quán mình.

Vượt khó khăn để đến với thành công trong lĩnh vực kinh doanh cafe

Sau đó là hàng loạt công việc khác. Cụ thể như: thiết kế menu, lên giá cho món, thiết kế quán, nhất là các vấn đề thủ tục, giấy tờ khiến Nhân và nhóm bạn không kịp “đỡ”. “Quán biến thành nhà, những bạn gái trong nhóm cũng xắn tay áo xông vào sửa điện, ốp gỗ”, Nhân cười, nhớ lại. “Nhiều bạn sinh viên đến quán vẫn hay xuýt xoa khen tụi mình nhiều tiền, mình chỉ cười. Các bạn ấy đâu có biết là đến bây giờ. Sau khi quán đã hoạt động được 8 tháng. Nhóm vẫn đang phải bù lỗ mỗi tháng 15 – 20 triệu đồng. Có những khó khăn phát sinh chỉ khi làm rồi mình mới biết được”, Hải Nhân chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ Hương, Tường, An – Khởi nghiệp từ quán Cafe

Nhóm bạn trẻ Hương, Tường, An đều sinh năm 1983. Quen nhau từ thời còn làm chung một công ty quảng cáo. Rồi quyết định hùn vốn mở quán cà phê. Cuối năm 2008, mọi người loay hoay vay mượn được 300 triệu đồng. Hăm hở tìm mặt bằng rồi sửa sang, đề co và chăm chút cho cơ nghiệp bé nhỏ.

Đầu năm 2009, quán Yên khai trương trong lời phản bác, gièm pha của bạn bè với nhiều dự báo không tốt. Thậm chí còn bị phê phán là tầm nhìn hạn hẹp.

Bởi lẽ, mặt bằng quán bị bó hẹp trong 4 bức tường tù túng. Lại nằm trong con hẻm sâu dẫn vào một khu tập thể trên đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3. Một vị trí bị cho là xấu và chật hẹp. Nó không đáng để tới lui huống chi là ngồi uống cà phê. Thế nhưng bằng sự sáng tạo, góc nhìn mới lạ pha lẫn chút liều lĩnh. Nhóm bạn trẻ này đã chứng minh điều ngược lại.

Không gian quán cafe

 

Thành quả sau nỗ lực vượt khó kinh doanh 

Ghé vào và ngồi lại với Yên. Khách sẽ bị thuyết phục bởi không gian yên ả, nhẹ nhàng như khói. Với gu nhạc không lời, đối lập với Sài Gòn náo nhiệt. Quán “ăn” khách ở lối bày trí cổ điển.

Trao đổi với kinhdoanhcafe.com Hương, quản lý quán cho biết: “Một năm kinh doanh đối mặt với rất nhiều thử thách ban đầu đã qua. Tuy hiện nay cả bọn vẫn phải trả nợ vay nhưng mọi thứ đã dần ổn định”.

Hương tâm sự, trước đây học xong rồi đi làm, mở quán cà phê cũng chỉ bắt nguồn từ sở thích. Nên khi lao vào việc mới bỡ ngỡ, lạ lẫm đủ điều. Thế nhưng niềm vui với công việc kinh doanh đã dần dần được lấp đầy bởi những trải nghiệm thú vị từ sự tán thưởng và quay lại nhiều hơn của khách.

Các cô, cậu chủ thế hệ 8x dù chỉ tập tành kinh doanh từ những quán cà phê nhỏ nhưng đã gặp nhau ở chí lớn,. Đó là không ngần ngại theo đuổi đến tận cùng niềm đam mê của mình. 

kinhdoanhcafe.com sưu tầm