Thời tiết đã trở lạnh, cũng là lúc một mùa Giáng sinh nữa cận kề. Mọi người trong gia đình sum họp, ngồi quây quần lại với nhau. Cùng thưởng thức bữa tiệc Giáng sinh thật ấm áp. Trong các món ăn, đồ uống đêm Giáng Sinh chắc chắn không thể bỏ qua cốc Eggnog-thức uống ngọt ngào được làm từ trứng và sữa. Vậy cách làm một cốc Eggnog có khó không? Bạn hãy cùng Kinhdoanhcafe vào bếp học cách làm Eggnog thơm ngon cho một mùa Giáng sinh trọn vẹn nhé!

1. Eggnog là gì?

Eggnog – Thức uống không thể thiếu trong đêm Giáng Sinh

Nguyên liệu chính của eggnog ngọt ngào là kem, sữa, đường cùng lòng đỏ trứng. Tùy theo khẩu vị mà người ta có thể kết hợp thêm với hương quế, nhục đậu khấu, thêm rượu rum, brandy hay whiskey. Vì thế eggnog chính là một loại cocktail chính hiệu đó!

Eggnog có nghĩa là “trứng đựng trong một chiếc chén nhỏ”. Thứ đồ uống này rất phổ biến tại Anh vào những năm 1800. Từ eggnog bắt nguồn từ tiếng Anh “posset” – một món đồ ống chứa rượu mạnh cùng với trứng và sữa. Người ta cũng tin rằng “nog” xuất phát từ chữ “đồ để đo lường”, đây là một cụm từ tiếng Trung sử dụng để mô tả một chiếc cốc có quai bằng gỗ thường để chứa rượu.

2. Nguồn gốc Eggnog- thức uống ngọt ngào trong đêm Giáng sinh

Món eggnog ngọt ngào này đã từng gây ra một cuộc bạo loạn lớn. Vào năm 1826, Học Viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point, New York đã không có một mùa Giáng sinh yên bình. Tất cả mọi chuyện bắt nguồn từ một buổi tiệc. Tại buổi tiệc đó, eggnog đã được pha cùng với rượu whisky mà học viên nhập lậu vào học viện. Mọi việc kết thúc với những khung cửa sổ bị vỡ tan, súng nổ, một trung úy bị hạ gục và rất nhiều vật chất hư hại. Hai mươi học viên đã bị đưa ra xử ở tòa án quân sự vì thế sự kiện này sau đó được gọi là Cuộc nổi loạn eggnog – Eggnog Riot.

3. Nguyên liệu chuẩn bị 

Trứng được chuẩn bị để làm Eggnog thơm ngon

 • 4 quả trứng gà to (chọn loại càng tươi và mới càng tốt vì trứng quyết định độ ngon và béo của Eggnog).
 •  3/4 cốc đường hạt (hoặc đường bột làm bánh.
 • 1/2 muỗng canh hạt nhục đậu khấu.
 • 1/4 muỗng cà phê bột quế.
 • 100 ml rượu cognac.
 • 100 ml Bourbon.
 • 375ml sữa tươi nguyên chất.
 • 250 ml heavy cream.

4. Cách làm Eggnog- Thức uống ngọt ngào trong đêm Giáng sinh

 • Bước 1:  Đầu tiên, bạn tiến hành đập 6 quả trứng gà, tách riêng phần lòng đỏ với lòng trắng trứng. Bạn cho lòng đỏ vào một chiếc tô lớn. Thêm vào 40g đường, sử dụng máy đánh trứng đánh khoảng 2 phút 
 • Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm sữa tươi, whipping cream, hỗn hợp lòng đỏ trứng, 15ml nước vani, 20ml rượu Rhum và 2g bột nhục đậu khấu vào, bật bếp ở mức lửa vừa. Thực hiện khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh lại thì tắt bếp đi. Bạn bỏ hỗn hợp vào tô/bình lớn rồi để mát trong tủ lạnh.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn sử dụng máy đánh trứng đánh bông 2 lòng trứng cùng 60g đường để làm phần kem.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp trứng sữa ra ly. Cho kem lên trên và rắc thêm một ít bột nhục đậu khấu trước khi thưởng thức nhé

Eggnog ngọt ngào đã hoàn thành

Lưu ý : 

– Trong khi nấu hỗn hợp trứng sữa, bạn lưu ý khuấy liên tục, tránh cho trứng bị vón cục.

– Muốn làm eggnog cho trẻ thì bạn có thể bỏ thành phần rượu Rhum nhé.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cốc Eggnog thức uống ngọt ngào rồi. Thật dễ đúng không nào? Hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe để biết thêm nhiều công thức pha chế độc đáo nhé! Chúc các bạn thành công.