Luôn tâm niệm rằng giá trị cuối cùng phải đem lại là gì? Không chỉ “Tài” là đủ mà phải bằng sự tận tâm, cố gắng luôn luôn cố gắng để làm ra những thứ có giá trị cao hơn hết. Anh Hữu Pháp chia sẽ.

>>Mai Văn Thoại – Bartender chỉ đơn giản là niềm đam mê

>> Anh Nguyễn Việt Thắng – Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ

 

 

 

 

 

Kiến trúc sư thiết kế nội thất Hữu Pháp

Cùng lắng nghe cuộc trao đổi sau đây giữa phóng viên kinhdoanhcafe.com với Kiến trúc sư nội thất Hữu Pháp để hiểu hơn về những mảnh ghép thú vị trong lĩnh vực này.

Là một người gắn bó với nghề khá lâu, anh có thể cho biết một cách khái quát về nghề thiết kế nội thất?

Lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất du nhập vào Việt Nam đã từ rất lâu, tuy nhiên ngành này chỉ mới thực sự được chú trọng trong vài năm gần đây khi mà nhu cầu về không gian sống đang ngày càng được quan tâm. Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà thêm trang trọng, hợp nhãn và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Công trình quán cafe K. Ro của anh được khách hàng rất hài lòng

Nhà thiết kế nội thất còn phải nắm vững được kết cấu, bố cục của một ngôi nhà để từ đó phác thảo nên những nội thất bên trong. Ví dụ như, chọn vị trí đặt cửa như thế nào để đón được hướng ánh sáng đúng, làm ngôi nhà dịu mát hơn; hay chọn cách bày trí không gian nhà bếp, phòng khách ra sao để mọi người trong nhà cảm thấy thoải mái trong không gian đó.

Được xem là một trong những ngành đắt giá trong tương lai, nhưng thiết kế nội thất cũng có những khó khăn riêng, anh có thể chia sẻ thêm với các bạn trẻ về những khó khăn trong nghề này?

Thiết kế mang sự sang trọng và tinh tế đến từng chi tiết…

Do tính chất công việc phải di chuyển nhiều và thay đổi theo từng công trình nên nghề này cùng tương đối vất vả. Thêm vào đó, nhà thiết kế nội thất không làm việc độc lập như một họa sĩ mà làm việc cùng với một ê-kíp bao gồm kiến trúc sư công trình, nhà thi công, khách hàng. Vì vậy, họ phải truyền tải được những yêu cầu của khách hàng vào trong từng công trình. Và họ cũng phải biết cách kết hợp giữa kiến trúc sư, làm việc với nhà thi công để đảm bảo công trình đi đúng tiến độ đã đề ra.

Để trở thành một chuyên gia thiết kế, trang trí nội thất theo anh cần những yếu tố gì?

Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu vừa đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

 

Thêm một yếu tố nữa đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sàng điệu nhất.

Bên cạnh đó, đôi khi có những khách hàng nhu cầu khá cao mà những vật liệu trong nước không đáp ứng được đòi hỏi nhà thiết kế bắt buộc phải ra nước ngoài tìm hiểu và nhập hàng về để thực hiện yêu cầu của khách, điều này đòi hỏi bạn phải là người năng động, linh hoạt và chịu được áp lực cao.

 

 

 

Kiến trúc sư thiết kế nội thất Hữu Pháp cùng các anh em trong công ty

Mỗi người có một gu thẩm mỹ riêng về thiết kế nội thất. Anh có bí quyết gì để những sản phẩm của mình được hầu hết mọi người đón nhận?

Là một nhà thiết kế bạn phải tự tin vào chính mình, nhưng bạn cũng không được tự cao. Đôi lúc, khách hàng cũng là những cảm hứng cho những sáng tạo của chính mình.

Anh có điều gì nhắn nhủ với các bạn trẻ đam mê nghề thiết kế nội thất không?

Trước khi lựa chọn và đam mê với nghề thiết kế nội thất, hãy hiểu kỹ về con đường đó. Và khi bạn đã chọn thì hãy sống hết mình và hướng về phía trước vì cuộc đời ngắn ngủi lắm mà thời gian thì không có nhiều. Mình phải làm cái gì mình đam mê nhất, theo đuổi nhất…

Từ ý tưởng đến khi có được sản phẩm đến tay khách hàng, anh phải làm những công việc gì?

 

Đó là một quá trình lao động nghiêm túc. Không phải tất cả những ý tưởng đều có thể trở thành hiện thực. Vấn đề là bạn phải chấp nhận bỏ qua những ý tưởng không tốt và bắt đầu với một ý tưởng mới. Và khi đến với khách hàng, chỉ là những sản phẩm tốt nhất thì đó mới có thể tạo nên nền tảng vững chắc cho thương hiệu nội thất của bạn.

Anh Pháp cũng chia sẻ thêm “Sau nhiều năm gắn bó với công ty Cổ phần Asyking – Nội thất Asyvina, anh đã đảm nhận đủ loại công trình lớn nhỏ, nhận được sự tín nhiệm và yêu mến của nhiều khách hàng, anh luôn chăm chút từng mét vuông nội thất, chắt lọc chất liệu, vật liệu phù hợp với xu thế khu vực nhằm kiến tạo nên những công trình kiến trúc đầy tính thẩm mỹ, chất lượng cao góp phần kiến tạo nước Việt hiện đại hơn, phồn vinh hơn”.

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com