Nghệ thuật vẽ tranh tường 3D đang thu hút sự yêu thích của rất nhiều nghệ sĩ và người yêu nghệ thuật, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị chưa từng có từ những sáng tạo đầy bất ngờ của các họa sĩ.

>> Họa sỹ thiết kế nội thất Tạ Tốn – Nghề thiết kế nội thất cũng giống như ảo thuật gia

>> Mai Văn Thoại – Bartender chỉ đơn giản là niềm đam mê

Họa sỹ Phan Thanh Sơn

Và có rất nhiều người đặt câu hỏi là làm sao để vẽ nên một bức tranh 3D như thật? Cùng kinh doanh cafe gặp gỡ họa sĩ trẻ  Phan Thanh Sơn để tìm hiểu sâu hơn về công việc vẽ tranh đầy “thú vị” này. Cùng khám phá nhé!

Chào anh Sơn! Em rất tò mò không biết con đường nào đưa anh đến với tranh 3D?

Từ nhỏ mình đã rất thích cầm bút vẽ, đến khi tốt nghiệp trường ĐH sư phạm nghệ thuật Trung ương, ra trường và đảm nhận công việc vẽ tranh tường tại công ty Cổ phần mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam (nghĩ ý tưởng, vẽ, làm mô hình…) mình đã thử ứng dụng vẽ tranh “đánh lừa thị giác”. Quá trình làm thấy tranh 3D rất thú vị và cũng gây được sự chú ý với khán giả bởi sự độc đáo và ấn tượng.

Anh có thể nói qua một chút về thể loại tranh 3D?

Tranh 3D đưa đến góc độ vẽ khác, có thể vẽ trên mặt đất, trên trần, trên tường… để đánh lừa thị giác tạo cho người xem cảm giác về một ảo ảnh, có một thứ gì đó trên đường hay trên tường nhưng thực ra chỉ do họa sỹ vẽ nên. Đây là một bộ môn hội họa còn tương đối mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã phát triển từ lâu trên thế giới.

Họa sỹ Phan Thanh Sơn bên tác phẩm của mình

Làm thế nào có thể tạo ra một bức tranh 3D hoàn chỉnh đánh lừa thị giác mọi người?

Điều này phụ thuộc vào người họa sĩ được đào tạo mỹ thuật hay chưa vì nó đòi hỏi rất nhiều công đoạn chuyên môn như: vẽ, đánh bóng, tạo khối, ánh sáng… Khi vẽ tranh 3D, các yếu tố về mặt căn bản không khác nhiều, chỉ khác ở chỗ cách bóp méo hình ảnh với các góc độ khác nhau tạo cho người xem cảm giác về một ảo ảnh.  

Vẽ tranh 3D không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo ở riêng mỗi người nghệ sĩ, mà còn là sự tính toán tỉ mỉ trên từng nét vẽ để đạt được hiệu quả mong muốn.

Khi vẽ tranh 3D anh sử dụng chất liệu gì và trên bề mặt nào?

Tranh 3D sử dụng chất liệu sơn acrylic không mùi, không gây hại cho sức khỏe, được vẽ trên tường, trên bạt, trên các tấm gỗ ép sát trên mặt đường…

Trước khi vẽ tranh 3D anh có phải phác thảo, tạo khung hay chuẩn bị gì không?

Pano quảng cáo hay tranh bình thường đều cần quá trình phác thảo ngay từ đầu và đối với tranh 3D cũng vậy. Quá trình phác thảo sẽ quyết định khách hàng có ưng ý tưởng đó hay không, sau khi đã ưng ý tưởng rồi thì việc chuyển thành tranh 3D sẽ là vấn đề của riêng họa sĩ. Khách hàng sẽ không bao giờ phải quan tâm tới vấn đề đó. Họ sẽ chỉ quan tâm sau khi bức tranh hoàn thành có thể hiện hiệu quả 3D tốt hay không và thể hiện rõ chiến lược quảng bá mà người ta hướng tới hay không.

Điều thú vị cũng như khó khăn anh gặp trong vẽ tranh 3D là gì?

Cầm bút vẽ cảm giác thoải mái, dễ chịu và được sống hết mình với nghệ thuật. Hơn nữa tạo ra được sản phẩm đặc biệt, độc đáo chỉ riêng mình có cũng thấy thú vị. Còn khó khăn thì cũng có nhiều. Đầu tiên là việc tìm ý tưởng để vẽ tranh cũng khá gian nan. Rồi tư thế vẽ tranh cũng hay phải cúi cúi người để vẽ, nên mỏi gấp 3 – 4 lần so với graffiti trên tường. Nhưng tất nhiên niềm vui mà tranh 3D mang lại cũng đủ để bù đắp.

Bức tranh tường phòng khách được khách hàng rất yêu thích

Vậy anh đánh giá thế nào về triển vọng tranh 3D Việt Nam trong tương lai?

Có thể thấy, tranh 3D đã trở thành một xu hướng nghệ thuật lẫn giải trí mới trong đời sống hiện đại. Và triển vọng cho những bức tranh 3D là cực kì lớn, khi các công ty, các nhà hàng, khách sạn, các hộ gia đình bắt đầu “đặt hàng” tranh 3D. Một số tòa nhà còn bắt đầu khai thác tranh 3D, biến tranh thành “công cụ câu khách” đặc biệt là đối với những khách hàng trẻ đến đây để pose hình. Tuy nhiên, trong bao lâu sẽ thăng hoa và phát triển thì phụ thuộc vào nhu cầu xã hội.

Một số tác phẩm vẽ tranh tường 3D do chính anh vẽ mà anh tâm đắc

Có thể kể đến Công trình vẽ tranh 3D trên vải bạt trang trại giáo dục Era House – Long Biên, Công trình tranh tường phòng khách anh Minh – Lĩnh Nam, Công trình tranh tường quán café Salem – 29 Tô Hiến Thành….

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com