Có thể nói, bên cạnh các yếu tố như: nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thiết kế quán đẹp, độc đáo,.. giúp tăng độ nhận biết thương hiệu cho quán cafe. Thì người pha chế lại là người giữ chìa khóa thành công cho một quán cafe. Làm sao để giữ chân người pha chế giỏi cho quán cafe của mình. Hãy để Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn bí quyết giữ người pha chế chuyên nghiệp làm việc ở quán mình lâu dài nhé!

Đọc thêm:

>>Qui trình chuẩn bị và công việc của nhân viên bàn khi phục vụ khách, công việc phục vụ bàn quán cafe, nhà hàng

>>Nghiệp vụ nhà hàng – Sổ tay công việc nhân viên nhà bàn quán cà phê

1. Làm thế nào để giữ chân người pha chế giỏi?

Sự mở rộng không ngừng của quán cà phê để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng đang tạo nhu cầu rất lớn về người pha chế. Có thể nói những người pha chế giỏi luôn là mục tiêu tranh giành của các quán cafe lớn, nhất là khi hàng loạt quán cafe  cao cấp ra đời thì mức độ cạnh tranh mời chào người pha chế giỏi  lại càng quyết liệt.

Chủ quán cafe Betty Family (Phú Mỹ Hưng), chị Bích Ngọc cho biết: “Tuyển một người pha chế giỏi vừa ý đã khó, giữ được họ còn khó gấp bội. Doanh thu phụ thuộc vào tay nghề của người pha chế nên người chủ phải chiều đầu bếp như… chiều chồng, chiều vợ”.

Pha chế cafe bằng máy

2. Trải lòng của người pha chế giỏi

Những người pha chế chuyên nghiệp và có chuyên môn cao trở thành người đặt điều kiện với các ông bà chủ. Người trong nghề đã không ít lần chứng kiến sự ra đi của một đội ngũ pha chế khi mối quan hệ không còn “cơm lành, canh ngọt” khiến cho việc kinh doanh của quán cafe đó phải lao đao.

Thật ra trong nền kinh tế thị trường, mối quan hệ giữa chủ và nhân viên được ràng buộc bằng hợp đồng lao động, ai cũng có các quyền và nghĩa vụ tương ứng nên chuyện nghỉ việc là khá thường tình và dễ hiểu. Tuy nhiên do tính cạnh tranh cao trong ngành cafe, các chủ quán cafe, khách sạn và dịch vụ du lịch phải “đấu với nhau” để săn được những người pha chế chuyên nghiệp.

2.1. Tâm sự của người pha chế giỏi

Một  người pha chế (xin giấu tên) từng kinh qua nhiều quán cafe lớn cho biết, chính sự giành giật nhau bằng mọi giá của các chủ quán cafe đã tạo nên tình trạng khi thấy lương bổng không như ý muốn là nhiều đầu bếp giỏi sẵn sàng bỏ việc. Tuy nhiên, giới này không nhiều,  người pha chế ra đi thường do ở một nơi quá lâu sẽ bị lụt nghề nên cần môi trường mới, thử thách mới.

Anh N., một người pha chế chuyên nghiệp tại nhà hàng M. (ở trung tâm quận 1) có khả năng pha chế những món đồ uống cao cấp nói về lý do bỏ việc tại đây: “Vì người chủ nhà hàng sau khi thấy thương hiệu quá thành công đã yêu cầu người pha chế giảm chất lượng nguyên vật liệu làm đồ uống để tăng thêm lợi nhuận. Với cái tâm của người làm nghề không muốn lừa dối khách hàng, tôi nghỉ việc.

Pha chế cafe là một nghệ thuật, người pha chế cafe là một nghệ sỹ

3. Kinh nghiệm giữ người pha chế giỏi cho quán cafe của bạn?

Nói về kinh nghiệm giữ người pha chế giỏi, ông Đào Thế Vinh, Chủ tịch HĐQT Golden Gate, quản lý các quán cafe cao cấp cho biết:

  • Yếu tố đầu tiên để giữ người tài là thu nhập, tiền lương. Chúng ta phải trả công phù hợp với thị trường nhân lực hiện nay, đúng với mặt bằng chung.
  • Yếu tố thứ hai căn cơ hơn. Đó là văn hóa của công ty. Chúng ta phải xây dựng được văn hóa, thương hiệu cho công ty mình. Người lao động đến đây ngoài đồng tiền, họ còn tự hào về môi trường mà họ đang và sẽ làm việc.
  • Yếu tố thứ ba là làm sao chúng ta phát huy được mọi sự sáng tạo mang tính chất cá tính của người tài, xem đó là một cách kinh doanh.

Để trở thành một người pha chế giỏi, hãy đăng ký tham gia ngay khóa học đào tạo pha chế và quản lý quán cafe của Kinh Doanh Cafe – Trung tâm đào tạo pha chế Arocking Cafe nhé!

kinhdoanhcafe.com sưu tầm