Đầu tư kinh doanh cà phê được khá nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên gắn với lĩnh vực này cũng có rất nhiều những khó khăn, những thử thách và cả những trăn trở của người trong nghề. Vậy câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp để kinh doanh quán cà phê là gì? Hãy cùng kinhdoanhcafe tìm hiểu chi tiết hơn dưới bài viết sau đây.

Đọc thêm: 

https://kinhdoanhcafe.com/muc-tieu-la-nen-mong-xay-dung-su-thanh-cong-de-kinh-doanh-mo-hinh-quan-cafe/

https://kinhdoanhcafe.com/bi-quyet-cua-thanh-cong/

Đầu tư kinh doanh cà phê và những trăn trở cần lời giải đáp

Câu chuyện đầu tư kinh doanh cà phê 1: Quán cafe báo

Tôi vẫn nhớ một học viên đến từ thành phố Yên Bái, sau khi mở quán cà phê theo mô hình cà phê báo và bị thất bại, anh đã tìm đến khóa học quản lý và làm chủ quán cà phê để xin lời tư vấn và gây dựng lại mô hình quán.

“Cà phê Báo” – một quán cà phê với rất nhiều báo. Nó dành riêng cho dân báo chí gặp gỡ, đọc, tìm tư liệu và bình luận. Nghe mọi thứ đều rất hấp dẫn, mới, nhưng quán “vắng như chùa bà Đanh”. Vì đơn giản, chủ quán đã giới hạn khách cho quán cafe của mình.

Thời đại Internet, muốn tìm thông tin chỉ lên mạng search vài giây là xong. Không ai mò tư liệu như thời ngày xưa nữa. Phóng viên ngồi quán là để chuyện phiếm, đi làm tin chứ đâu phải để… đọc báo cũ. Thế là quán mở ra, đối tượng tiềm năng của quán thấy không có gì “nóng” ở đó. Còn đối tượng khác cũng chẳng tìm được gì hay ho trong cái quán không dành cho mình. Vậy là… thất bại.

Mở quán cafe tưởng đơn giản nhưng lại là lĩnh vực ẩn chứa nhiều rủi ro

Câu chuyện đầu tư kinh doanh cà phê 2: Mô hình quán cafe thưởng thức.

Một chị học viên nữa đến từ Nghệ An. Chị lặn lội hơn một ngày trời mới đến được trung tâm để xin chuyên gia tư vấn, tìm ý tưởng mới cho quán cà phê của mình.

Trước đây, quán của chị được mở theo mô hình cà phê thưởng thức . Nghĩa là cà phê chỉ dành cho người kinh doanh cà phê chuyên biệt. Thứ nhất, vốn ban đầu lên tới cả trăm triệu để học được kỹ xảo pha chế cà phê rang xay, mua máy xay, rang, dụng cụ pha chế, ly tách chuyên dụng, pha riêng cho những khách am hiểu về cà phê và chỉ uống cà phê ngon đến hoàn hảo.

Tuy nhiên, sai lầm của chị nằm ở cách thiết kế nội thất quán. Không gian cũ, chật và nhân viên phục vụ uể oải. Hơn nữa, loại quán này cần thời gian dài để kiếm một thương hiệu. Do vậy thất bại là điều dễ thấy.

Câu chuyện đầu tư kinh doanh cà phê 2: Quán cafe Viet’s Top

Lại nói về anh bạn tôi, sau 3 năm du học ở Úc trở về Việt Nam, rất ngạc nhiên và thốt lên rằng: Cà phê Hà Nội sang hơn cả Úc. Bên đó tôi thấy khó tìm được quán lớn như ở đây!”.

Quán mà anh bạn tôi nhắc đến là Viet’s Top. Nó nằm ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Quán nổi tiếng vì số tiền đầu tư vào đây nghe đâu đến 5-7 tỉ đồng. Nhất là lối thiết kế theo mô hình nhà cao tầng lắp ráp toàn kính màu trong suốt.

Viet’s Top xây dựng mô hình quán cà phê hiện đại. Phục vụ cùng lúc nhiều đối tượng có sở thích và nhu cầu khác nhau. Với từng không gian riêng biệt. Tầng dành cho giới trẻ thích sự náo nhiệt, sôi động với những điệu nhảy hiện đại. Tầng dành cho giới công sở, hoặc người có sở thích nhâm nhi cà phê và ngắm đường phố…

Đầu tư kinh doanh cafe không đúng hướng thì thất bại là điều khó tránh khỏi

Nhưng chỉ sau một thời gian hoạt động. Viet’s Top đã phải… sang quán vì kinh doanh thua lỗ. Nguyên nhân, theo nhận định của tôi cũng như các chuyên gia tại trung tâm kinhdoanhcafe, là do Viet’s Top… cố phục vụ nhiều đối tượng có nhu cầu và sở thích khác nhau trong cùng một không gian. Vậy nên rốt cuộc, chẳng đối tượng nào thực sự hài lòng hay thỏa mãn trọn vẹn.

Kinh doanh cafe không phải là trò chơi may rủi

Nỗi lòng và những trăn trở về nghề kinh doanh cafe

Là người làm công tác giảng dạy, truyền đạt kiến thức mở quán cafe thành công. Tôi luôn trăn trở làm sao để chủ đầu tư kinh doanh được đúng hướng, có mục đích rõ ràng.

Ở đây tôi muốn nói đến ý tưởng kinh doanh. Bạn không thể bắt đầu dự án kinh doanh mà không có ý tưởng. Một ý tưởng kinh doanh đột phá và có tính ứng dụng cao. Nó sẽ giúp chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn và đạt lợi nhuận cao nhất. Để bắt đầu điều đó, tôi khuyên các chủ đầu tư nên kinh doanh hướng tới niềm đam mê của mình. Bởi vì chỉ khi có đam mê mới dễ dàng suy nghĩ ra những ý tưởng riêng.

Niềm đam mê sẽ tạo ra phong cách riêng cho quán. Và nét “riêng” của mỗi quán chính là điểm mạnh, giúp quán cà phê đó khẳng định tên tuổi trên thị trường. Xin chúc các nhà đầu tư kinh doanh quán cafe được thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com.