Dịch vụ quán cafe là một ngành có sự liên kết sâu sắc với khách hàng và nhân viên chính là người đại diện trực tiếp cho quán. Thực khách sẽ đánh giá cửa hàng qua nhiều yếu tố như không gian, giá cả, đồ uống, dịch vụ,… . Trong đó thái độ của nhân viên chiếm tới 50%. Đội ngũ nhân viên phục vụ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai cũng biết rằng đây là đội ngũ mang lại doanh thu, lợi nhuận cho cửa hàng. Ai cũng muốn mình có một đội ngũ nhân viên thật xuất sắc. Do đó các kỹ năng phục vụ quán cà phê là kỹ năng quan trọng bạn cần đào tạo cho nhân viên của mình. Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu cách đào tạo nhân viên chuyên nghiệp cho quán cafe của mình nhé!

 

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp cho quán cà phê

Đọc thêm:

1. Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp bằng thực hành thực tế

Lý thuyết thì phải gắn với thực hành mới hiệu quả được. Nhân viên mới phải được đặt trong một môi trường cụ thể, thực tế để xem họ phản ứng nhanh chậm với mỗi tình huống như thế nào. Bạn có thể đóng vai một người khách đến tại quán để xem cách họ phục vụ bạn như thế nào. Lý thuyết và thực hành không thể hoàn hảo ngay từ lần đầu. Dù nhân viên có xảy ra sai sót cũng là điều bình thường khi lần đầu tiên phục vụ. Sau khi phục vụ cho bạn học sẽ rút ra được kinh nghiệm và sẽ không xảy ra sai lầm ở những lần sau. Nhưng bạn cũng cần đảm bảo họ làm sai càng ít càng tốt. Bởi những sai lầm liên tiếp có thể dẫn đến một thói quen xấu và khó có thể chỉnh lại được.

 

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp bằng thực hành thực tế

 

2. Kèm cặp nhân viên

Kèm cặp nhân viên là một phương pháp hết sức thực tế và hiệu quả. Thông qua việc theo dõi, hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ cho nhân viên. Đồng thời người quản lý có thể truyền tải những kinh nghiệm quý báu. Hoàn thiện các kỹ năng cốt lõi và nâng cao chuyên môn cho nhân viên phục vụ. Việc kèm cặp có thể từ nhân viên có kinh nghiệm hơn, quản lý, chủ cửa hàng,… Đây chính là chìa khóa để phát triển nhân lực đồng thời cho nhân viên có sự gần gũi hơn với nhau.

3. Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp bằng bài kiểm tra định kỳ

Đây là bước quan trọng để kiểm tra chất lượng phục vụ của nhân viên. Và cũng là một dịp để chấn chỉnh lại tinh thần của mọi người. Bài kiểm tra không cần quá khó khăn nhưng bạn cần phải cho nhân viên biết được độ quan trọng và nghiêm túc.  Chỉ ra những điểm chưa phù hợp trong phong cách phục vụ của nhân viên. Ngoài ra hãy đặt ra những câu hỏi mô phỏng hoặc những câu hỏi về kiến thức nghiệp vụ quán cafe. Nên chia điểm và các phần thưởng- phạt để nhân viên có thêm hứng thú, tinh thần. Đồng thời có thể loại bỏ những nhân viên thiếu năng lực, tập trung.

 

Kiểm tra đinh kỳ cho nhân viên quán cafe

 

4. Giải đáp thắc mắc cho nhân viên

Trở thành một người quản lý nhẫn nại khi giải đáp các thắc mắc của nhân viên, đừng ngại chia sẻ hết những kỹ năng. Bởi nhân viên chính là những người đem lại lợi nhuận trực tiếp cho cửa hàng. Đừng ngại việc trả lời những câu hỏi ngây ngô từ người mới bởi có thể họ hoàn toàn chưa biết gì về công việc này. Đối với nhân viên mới bạn cần phải đào tạo kỹ để họ hiểu về tổ chức của nhà hàng. Cần phải giải đáp thắc mắc và chỉ dẫn để họ quen với công việc. Khi trả lời các câu hỏi hãy cố gắng thể hiện sự chia sẻ kinh nghiệm chứ đừng tỏ ra giáo huấn. Như vậy sẽ tạo cảm giác dễ dàng tiếp nhận hơn dành cho nhân viên. Sau khi họ hỏi xong, bạn có thể đặt câu hỏi lại để kiểm tra những gì họ đã nắm được và nếu có ai không thể giữ lại bất cứ điều gì

 

5. Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp với kỹ năng xử lý tình huống

Môi trường làm việc nào cũng không thể tránh không thể tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn phát sinh. Trong môi trường quán cà phê cũng vậy. Mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, gặp phải những tình huống không dự đoán được. Đó có thể là lý do của chính bạn hoặc do khách hàng gây ra. Vấn đề quan trọng là phải xử lý sao cho khéo léo khiến khách hàng hài lòng và không làm mất uy tín của quán. Sự ứng biến linh hoạt, thông minh trong nhiều tình huống phức tạp. Kỹ năng phục quán cà phê quan trọng bạn cần phải đào tạo cho nhân viên của mình.

 

Đào tạo nhân viên quán cafe kỹ năng xử lý tình huống

 

6. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cơ bản mà nhân viên phục vụ bàn phải có. Vì phục vụ là người trực tiếp giao tiếp, gây ấn tượng trực quan nhất với khách hàng. Phải luôn giữ thái độ lịch sự, niềm nở với khách trong mọi tình huống. Kỹ năng giao tiếp không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn thông qua cử chỉ, điệu bộ. Cách giới thiệu món, đồ uống, cách đưa đồ, cúi chào,… đều là những kỹ năng phục vụ quán cà phê cơ bản.

 

Nhân viên luôn tươi cười với khách hàng

 

7. Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng tốt là mấu chốt quan trọng lấy được sự hài lòng của khách cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ quán cà phê của bạn. Khách hàng của quán cà phê gồm nhiều độ tuổi, sở thích, tính cách khác nhau,… Làm thế nào để khai thác được hết tất cả nhu cầu của khách hàng là nhiệm vụ của người phục vụ. Điều này đòi hỏi bạn phải biết quan sát, thấu hiểu được tâm lý khách hàng.

 

8.Kỹ năng tự kiểm soát

Làm việc trong ngành dịch vụ, bạn phải hướng dẫn cho nhân viên của mình kỹ năng tự kiểm soát bản thân. Trong mọi tình huống. Xã hội có rất nhiều người mỗi người mang một tính cách khác nhau. Bởi vậy là nhân viên phải luôn có tính tự kiểm soát bản thân để phục vụ khách hàng từ người khó tính đến dễ tính. Tự kiểm soát là kỹ năng phục vụ quán cà phê mà một nhân viên chuyên nghiệp phải luôn rèn luyện. Tuyệt đối không đánh mất bình tĩnh, mất tự chủ cho dù khách hàng có cư xử thô lỗ. Phải kiểm soát được hành vi của mình, không đáp trả lại bất lịch sự, tìm hiểu và giải quyết vấn đề nhanh chóng. 

 

Nhân viên phục vụ quán cafe

 

9. Kỹ năng quan sát

làm việc trong môi trường nhiều người và nghề phục vụ cần có khả năng quan sát nhanh nhẹn. Bạn phải tập thói quen quan sát để tiếp nước khi khách hàng uống hết, khách hàng có cần hỗ trợ gì thêm khi ngồi tại quán. Như chuẩn bị ly nhựa cho trẻ nếu có bé đi cùng,…  Từ đó có cách cư xử và phục vụ phù hợp. Kiên nhẫn lắng nghe và quan sát những điều khách hàng cần để tìm ra nhu cầu thực sự của họ. Một người phục vụ chuyên nghiệp là người biết quan sát mọi tình huống xảy ra trong quán. Có cách xử lý khéo léo nhất. Mọi hành động nhỏ đều có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng.

 

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp với kỹ năng quan sát khách hàng khi quán đông khách

 

Trong  bài viết này, kinhdoanhcafe.com đã giới thiệu đến bạn một số cách đào tạo nhân viên chuyên nghiệp đang được nhiều quán cafe áp dụng. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương thức phù hợp với điều kiện và đặc điểm quán cafe của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc cần giải đáp nhé!