Công việc của từng nhân viên quán cafe là gì? Mỗi bộ phận được bố trí trong mô hình kinh doanh quán cafe thực hiện những nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé.

Đọc thêm: 

https://kinhdoanhcafe.com/dau-tu-kinh-doanh-ca-phe-va-nhung-tran-tro/

https://kinhdoanhcafe.com/bi-quyet-cua-thanh-cong/

Công việc các bộ phân nhân viên quán cafe

1. Quản lý quán cafe

Điều cốt lõi làm nên thành công của quán cafe là cần phải có một người quản lý thật giỏi. Vị trí này đòi hỏi sự tận tâm và khả năng nắm bắt từng chi tiết. Họ phải có kinh nghiệm và có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm. Nhiệm vụ của người quản lý là nghiên cứu để đưa ra những chiến lược ẩm thực. Đồng thời xây dựng tổ chức. Cũng như điều hành nhân sự từng bộ phận sao cho hiệu quả, hướng đến mục tiêu tăng doanh thu và đạt lợi nhuận.

Bên cạnh đó, cần phải nắm vững kiến thức, nghiệp vụ, chức năng của từng nhân viên. Để từ đó đưa ra những cách thức, phương pháp tổ chức phù hợp. Trong công tác quản lý, tôi cho rằng nhà quản lý cần đặt bản thân vào nhiều vị trí khác nhau. Như vậy họ sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong mọi vấn đề.

Điều cốt lõi làm nên thành công của quán cafe là có người quản lý giỏi

2. Nhân viên lễ tân quán cafe

Nhân viên lễ tân là người truyền tải thông tin sản phẩm dịch vụ và quan hệ với khách hàng, với các nhà cung cấp và đối tác. Đón tiếp, nhận yêu cầu từ khách hàng. Đồng thời chuyển thông tin của khách hàng đến các bộ phận liên quan. Lưu trữ thông tin khách hàng lên hệ thống. Cũng song song với việc truyền tải thông tin mà khách hàng cần. Cuối cùng báo cáo cho quản lý về tình hình hoạt động.

3. Nhân viên phục vụ quán cafe

Đây là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Vì thế họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu. Đồng thời có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn. Chẳng hạn cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở.

Nếu nhân viên phục vụ nhiệt tình, tạo được thiện cảm tốt với thực khách. Vậy thì chắc chắn họ sẽ quay trở lại quán. Vì theo tôi sự thân thiện sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái.

Nếu khách hàng không hài lòng với cách phục vụ thì dù khách sai. Bạn cũng đừng vội nổi cáu mà hãy gọi người quản lý đến giải quyết. Bên cạnh đó, hãy ghi nhớ những sở thích của khách hàng quen để phục vụ khách được tốt hơn.

Nhân viên order phải hiểu biết kỹ càng mọi thứ liên quan đến thực đơn

4. Nhân viên order

Công việc chính của nhân viên order là ghi các món ăn, đồ uống khi khách hàng gọi. Ngoài ra, còn sắp xếp chỗ ngồi, tư vấn các vị trí cho khách hàng. Do đó, không có gì chán hơn là một nhân viên ghi đơn không biết mời khách hàng thưởng thức những món đồ uống ngon, hấp dẫn, nhất là những đồ uống mới.

Do đó, theo tôi, nhân viên order phải hiểu biết kỹ càng mọi thứ liên quan đến thực đơn (thời gian pha chế, nguyên liệu, hàm lượng dinh dưỡng ,…) để tư vấn chi tiết cho khách.

5. Nhân viên bảo vệ của quán cafe

Khi nhận nhiệm vụ bảo vệ quán cafe, nhân viên bảo vệ cần phải hiểu rằng quán cafe thường là nơi tập trung của rất nhiều thành phần trong xã hội, tính chất khách trong quán cũng khác nhau, vì vậy nhân viên bảo vệ cần hiểu rõ tính chất của công việc và đặc trưng của quán để có thể hiểu và xem nhiệm vụ có phù hợp với khả năng bảo vệ hiện có hay không.

Bằng kinh nghiệm thực tế đã làm qua công việc bảo vệ tại quán cafe Galaxy, tôi cho rằng bảo vệ không được xem nhẹ nhiệm vụ dù đó là quán có quy mô nhỏ hay có lượng khách ít. Bởi dù bất kì tình huống nào cũng có thể gây nguy hiểm đến cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo vệ đang thực hiện.

6. Nhân viên pha chế trong quán cafe

Công việc của một nhân viên pha chế trong quán cafe đó là pha chế các thức uống theo yêu cầu khách hàng. Đảm bảo thực phẩm được chuẩn bị phù hợp với quy định vệ sinh ATTP. Khi mới bắt đầu, chủ đầu từ có thể cần 1 người pha chế làm toàn thời gian và 1 người làm bán thời gian, giờ làm việc từ 10 h sáng đến 4 h chiều hoặc từ 4 h chiều tới lúc đóng cửa. Người làm bán thời gian được bố trí vào những giờ cao điểm, cuối tuần hoặc ngày lễ.

Nhân viên pha chế góp phần tạo ra những đồ uống ngon cho quán cafe

7. Nhân viên marketing

Nhân viên này sẽ lên kế hoạch nhằm thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đến sử dụng sản phẩm dịch vụ của quán, khảo sát khách hàng để góp ý với cấp trên trong việc đổi mới, nâng cấp dịch vụ phù hợp và hiệu quả.

8. Nhân viên quầy hàng

Đặt một quầy hàng bán sản phẩm hoặc đồ lưu niệm giúp tăng doanh thu cho quán cafe và giúp khách hàng nhớ đến quán thông qua những đồ vật, quà lưu niệm. Nhân viên quầy hàng có nhiệm vụ tìm kiếm sản phẩm đẹp, độc đáo và chất lượng để giới thiệu đến khách hàng khi khách đến uống cafe ở quán. Tìm sản phẩm riêng biệt để tạo ấn tượng trong tâm trí khách hàng về quán cafe của mình.

Trên đây là vai trò và nhiệm vụ của từng nhân viên trong quán cafe, có thể chưa đầy đủ và có thể sẽ có điều chỉnh tùy theo mô hình của quán. Việc xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của từng nhân viên giúp quán cafe hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Đối với chủ đầu tư và nhà quản lý cần có những quan sát và nắm rõ công việc, nhiệm vụ của từng bộ phận để có sự sắp xếp, phân bổ hợp lý.

Trên đây là những thông tin cụ thể về công việc của từng vị trí nhân viên trong quán cafe mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com