Theo học IT nhưng chính cái “duyên” đã kéo anh sang nghề thiết kế thương hiệu. kinhdoanhcafe.com  đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện thú vị với anh Nguyễn Văn Hiếu –  chuyên viên thiết kế thương hiệu hàng đầu của Công ty cổ phần Mỹ thuật tổng hợp Việt Nam.

>> Quán cà phê kiến trúc đẹp – gần gũi thiên nhiên – sang trọng

>> Cafe Galaxy và nỗi nhớ

Là một lĩnh vực còn khá mới mẻ, anh có thể cho biết những thông tin khái quát về nghề thiết kế thương hiệu?

Thiết kế thương hiệu là sự diễn đạt thương hiệu bằng hình ảnh và ngôn ngữ. Thiết kế thương hiệu không chỉ là bài toán mỹ thuật mà phải là sự kết hợp giữa thiết kế ấn tượng và hiệu quả truyền thông. Hơn thế nữa, thiết kế thương hiệu còn là thiết kế lên bộ mặt của từng doanh nghiệp, công ty, là một phần quan trọng để khách hàng nhớ đến mình, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nụ cười đôn hậu là ấn tượng đầu tiên về anh

Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với thiết kế thương hiệu, liệu đó có phải là sự đam mê?

À không! Trước đây mình đam mê công nghệ và theo học chuyên ngành công nghệ thông tin. Khi còn đi học thì cũng không biết nhiều về thương hiệu hay thiết kế. Việc đến với nghề rất tình cờ, một người bạn đăng ký một lớp học thiết kế và rủ mình tham gia. Đi với mục đích để biết thêm, nhưng không ngờ chính sự tình cờ ấy lại lôi kéo mình, giờ thì đam mê nó như một cái “duyên” phải trả.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của một thương hiệu. Anh có thể chia sẻ một vài yếu tố quan trọng?

Thương hiệu mình thiết kế ra có thành công hay không đều do khách hàng đánh giá, nó phải là sản phẩm kết hợp được sự hài hòa giữa màu sắc, bố cục và đường nét. Trong đó, màu sắc phải thực sự “sâu” mới tạo nên độ “nổi” cho thương hiệu. Bên cạnh đó, các thương hiệu thành công còn phải đáp ứng được các yếu tố về phong thủy, tính thẩm mỹ cũng như slogan quyết định kinh doanh của doanh nghiệp.

Anh có thể nói rõ hơn về màu sắc trong thiết kế thương hiệu với độ “sâu” và độ “nổi” được không ạ?

Màu sắc trong thiết kế thương hiệu là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên thành công, là cái hồn của thương hiệu cũng như doanh nghiệp đó. Màu sắc thương hiệu của mỗi ngành nghề lại có đặc trưng khác nhau, đáp ứng style, xu thế, cũng như theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, mỗi bộ nhận diện thương hiệu không được thiết kế quá 3 màu sắc, phải đảm bảo tính thẩm mỹ và tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc vàng. Việc thương hiệu sinh động hay đơn điệu đều do góc nhìn và tư duy của từng nhà thiết kế, sự kết hợp hài hòa và màu sắc phù hợp sẽ dễ đi vào thị hiếu của khách hàng.

Sản phẩm thương hiệu do anh thiết kế

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong thời gian làm nghề? Đã có những khó khăn gặp phải và anh đã vượt qua như thế nào?

Mình là một chuyên viên công nghệ nên việc tiếp cận chuyên ngành thiết kế cũng không quá rắc rối. Tuy nhiên, thời gian đầu lại vấp phải khó khăn, thất bại nhiều do không đáp ứng được nhu cầu khách hàng đặt ra. Nguyên nhân chính là do bản tính cá nhân mình bảo thủ. Dần dần, mình lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp và những người đi trước, vận dụng và có những cái nhìn mới hơn, đúng đắn hơn. Mỗi lần thất bại lại là một kỷ niệm đáng nhớ, một bài học khó quên.

Anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ đam mê và theo học ngành thiết kế thương hiệu hay không?

Công việc các bạn đang làm, đang theo đuổi góp phần trực tiếp vào sự thành công cho doanh nghiệp và sự phát triển của xã hội. Nếu đã thực sự có “lửa” với nghề, hãy quan sát thật nhiều, học hỏi từ những người có kinh nghiệm, những nhà thiết kế hàng đầu, tìm hiều thông tin trên diễn đàn, Internet để tự trau dồi thêm kiến thức. Và các bạn hãy nhớ rằng: “Nếu biết đứng dậy từ những thất bại, bạn mới có thể thiết kế thương hiệu thành công!”.

Anh Nguyễn Văn Hiếu tại Công ty Cổ phần Mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam

Cảm ơn anh rất nhiều về buổi trò chuyện thú vị này, chúc anh nhiều niềm vui và thành công với cái “duyên” phải trả của mình!

Tiểu Miên- kinhdoanhcafe.com