Trong thành công của mỗi doanh nghiệp có rất nhiều yếu tố, nhưng không thể không kể tới vai trò của những chuyên gia marketing bởi marketing chính là chiến lược giúp doanh nghiệp thắng thế trong cuộc chiến giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.

>> Họa sỹ Lưu Tuấn Vũ – Để thiết kế nội thất thành công, sự sáng tạo là không ngừng

>> Họa sỹ thiết kế mỹ thuật Lê Hương Giang – Thành công với nghề là cả một quá trình

Với anh Phan Thắng – chuyên gia marketing hàng đầu tại công ty Cổ phần mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam thì marketing không đơn giản là công việc của người nắm bắt thông tin thị trường, tổng hợp dữ liệu về khách hàng, về đối thủ cạnh tranh mà đó còn là một công việc thú vị để anh được sống hết mình với niềm đam mê mà anh luôn theo đuổi.

kinhdoanhcafe.com đã có buổi trò chuyện rất thú vị với anh Phan Thắng hiện là chuyên gia marketing hàng đầu của nhiều thương hiệu website nổi tiếng như:

vetranhtuongvietnam.com, tranhsondaunghethuat.vn; thietkeindep.com, asyvina.net…

Chiến lược marketing và xây dựng thương hiệu trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay được hiểu như thế nào thưa anh?

Theo kinh nghiệm của tôi, một chiến lược xây dựng thương hiệu khả thi tại Việt Nam cần có tầm nhìn hợp lý, không được xa rời thực tế, phát triển bền vững, nêu rõ được giá trị cốt lõi của thương hiệu, có chiến lược marketing và marketing dài hạn, có bộ máy truyền thông hiệu quả, biết vận dụng sức mạnh của cộng đồng và dư luận xã hội.

Đội ngũ nhân sự tại công ty cổ phần mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam

Nếu bạn có một chiến lược về marketing nói chung, marketing dài hạn nói riêng, một chiến lược truyền thông hiệu quả, một tầm nhìn bao quát sẽ tạo nên một chiến lược xây dựng thương hiệu bền vững.

Vậy vai trò của chuyên gia marketing có ảnh hưởng như thế nào tới sự thành bại của một thương hiệu, sản phẩm?

Việc vạch ra đường hướng sẽ tương đối dễ dàng hơn việc biến nó thành sự thật. Chuyên gia Marketing là người hoạch định chiến lược marketing chỉ đạo việc thực hiện nó theo qui trình, có kế hoạch và mục tiêu. Và hơn tất thảy phải là người am hiểu về thị trường. Đây là tiền đề thành công cho bất cứ thương hiệu nào.

Anh có thể chia sẻ cho độc giả một vài kinh nghiệm của bản thân khi anh thực hiện lập chiến lược marketing cho các thương hiệu website:

vetranhtuongvietnam.com, tranhsondaunghethuat.com, kinhdoanhcafe.com…

Việc xây dựng thương hiệu cho lĩnh vực mỹ thuật là tương đối khó khăn. Chúng tôi đã tìm đến những họa sỹ tài năng để có được những tác phẩm làm hài lòng khách hàng, hướng đến quyền lợi của khách và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động khác như tổ chức hội thảo, tham gia triển lãm, hoạt động tích cực trong các vấn đề an sinh xã hội…

kinhdoanhcafe.com được xây dựng với mục đích chia sẻ những kinh nghiêm trong kinh doanh, tư vấn kế hoạch marketing cho quán cafe nhằm đem lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư… Phương thức thành công cũng rất đơn giản đó là đi đến tận cùng ý tưởng của mình, bên cạnh đó chúng tôi cũng tham gia những hoạt động thiết thực cho cộng đồng và các hoạt động văn hoá khác.

Một câu hỏi cuối cùng dành cho ông, vậy đối với các bạn trẻ  mới bắt đầu khởi nghiệp và cũng muốn đi trên con đường thành công thì anh có lời khuyên gì dành cho họ?

Bằng mọi cách phải tìm ra đam mê của mình, lưu ý là đam mê chứ không phải là sở thích, thích thì dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn, còn đam mê sẽ giúp bạn tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, song song với đó phải có tư duy chiến lược tốt, nếu không bạn sẽ loay hoay trong chính mục tiêu – kế hoạch mà mình đề ra, không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào. Chỉ có sự đam mê mới thắp sáng được ngọn lửa kinh doanh!

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com