Trong thời đại công nghệ thông tin, thiết kế một trang web cho nhà hàng, quán cafe là điều cần thiết cho việc marketing. Dĩ nhiên là tên miền bạn chọn phải thể hiện, liên quan đến thương hiệu của nhà hàng, quán cafe của bạn. Nhưng còn nhiều yếu tố khác khiến bạn phải suy nghĩ để quyết định! Một trong số đó có thể kể đến chọn tên miền (domain name) cho nhà hàng, quán cafe. Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

 >>Nhận diện thương hiệu cho thực đơn quán cafe

>Cách thiết kế logo nhà hàng thành công

Tên miền (domain name) cho nhà hàng, quán cafe

+ Domain (tên miền) là địa chỉ online dẫn đến trang web/blog của nhà hàng, quán cafe của bạn. Ví dụ tên miền của Blog Bizweb là https://www.sapo.vn/blog/. + Mỗi tên miền đều gồm 2 thành phần: tên gồm các chữ cái, chữ số và các đuôi bắt đầu bằng dấu chấm “.”.

Có mấy dạng tên miền: 

Tên miền được chia ra làm 2 dạng phổ biến: + Tên miền quốc tế: gồm các đuôi .com, .net, .info, .org,… + Tên miền quốc gia: gồm các đuôi .vn, .com.vn, .net.vn, .org.vn… Trong domain quốc gia thì chia ra thành các dạng sau:
  • .vn, .com.vn, .biz.vn: tổ chức, cá nhân có thể sở hữu
  • .edu.vn: liên quan đến giáo dục, đào tạo
  • .net.vn: liên quan đến mạng (internet).
  • gov.vn: chính trị, xã hội
  • .name.vn: cá nhân riêng lẻ

Vai trò của việc chọn tên miền cho nhà hàng, quán cafe

Những câu hỏi thường đặt ra khi đặt tên miền (domain name) cho nhà hàng, quán cafe

Khi chọn tên miền cho nhà hàng hay quán cafe. Nhìn chung chúng ta đều gặp phải một số thắc mắc cần giải đáp cụ thể như: 

– Nên chọn nghĩa tiếng Việt hay tiếng Anh?

– Nên chỉ chọn thương hiệu không hay có chữ nhà hàng, quán cafe trong tên miền (vd: nhahangABC.com)

– Nên chọn chữ “nhahang” hay “restaurant”?

– Nên chọn tên miền quốc tế ( .com ; .net ; , …) hay chọn tên miền quốc gia  (.com.vn ; .vn)?

Những vướng mắc khi đặt tên miền thường gặp phải

Định hướng và cách chọn tên miền (domain name) hiệu quả cho nhà hàng, quán cafe

Để có một định hướng đúng khi lựa chọn, cần tham khảo các yếu tố như sau:

– Xu hướng các nhà hàng, quán cafe trên thế giới (trừ nhà hàng fastfood) đều chọn tên miền gồm tên thương hiệu kèm theo chữ nhà hàng trong tiếng anh (restaurant) hoặc trong ngôn ngữ của quốc gia đó.

– Tên miền (hay địa chỉ website) của một nhà hàng nếu có chữ “nhà hàng” nếu là tiếng Việt hay restaurant sẽ dễ SEO (tối ưu hoá bộ máy tìm kiếm), dễ được tìm thấy hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, …

– Nếu hướng đến khách hàng tìm kiếm nhà hàng là người nước ngoài, người truy cập từ nước ngoài thì nên dùng chữ “restaurant” trong địa chỉ website.

 

– Nếu hướng đến người dùng là người Việt nam trong nước thì nên dùng chữ “nhahang” trong địa chỉ website. (vd: nhahangABCD.com)

– Nếu là nhà hàng Âu, hoặc nhà hàng Á trong khách sạn, nhà hàng Á nhưng hướng đến khách nước ngoài nên dùng chữ restaurant (không phải số nhiều: restaurants) trong địa chỉ website. Ví dụ: NGONrestaurant.com

– Nếu tên nhà hàng, quán cafe là nghĩa tiếng Anh hay ngoại ngữ, hãy chọn chữ “restaurant’ đi kèm. Vd: Newyorkrestaurant.com

– Nếu là nhà hàng thuần Việt, nhà hàng đặc sản Việt và hướng đến khách hàng địa phương nên dùng chữ “nhahang” trong địa chỉ website. Vd: NHAHANGthienthai.com

Cách chọn tên miền cho nhà hàng, quán cafe hiệu quả

– Miền Bắc Việt nam có xu hướng dùng chữ “nhahang” nhiều hơn.

– Ưu tiên các loại tên miền theo thứ tự: .COM > .VN > .COM.VN .  Tên miền .NET , .ORG , .BIZ không phù hợp với nhà hàng, quán cafe tại Việt nam.

SEO ( tối ưu hoá máy tìm kiếm) là yếu tố quan trọng để làm cho địa chỉ nhà hàng, quán cafe của bạn dễ được tìm thấy trên internet . Vì vậy hãy lựa chọn tên miền thật phù hợp cho mô hình nhà hàng, quán cafe của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp.