Chị Đinh Thị Thìn – Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm tại Trung tâm Kinhdoanhcafe.com chia sẻ: Quản lý quán cafe đòi hỏi phải có sự hiểu biết, lòng đam mê nghề nghiệp, dám chấp nhận thử thách để thành công. Phóng viên kinhdoanhcafe.com đã có cuộc trao đổi, trò chuyện khá thú vị với chị xung quanh vấn đề này.

>> Chủ quán café 0’shisha – Quyết tâm thôi chưa đủ

>>Nestlé & câu chuyện tạo giá trị chung

Chị Đinh Thị Thần – Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm tại Trung tâm Kinhdoanhcafe.com

Cơ duyên nào khiến chị bước vào con đường quản lý quán cafe?

Tôi là một người yêu hương vị của các loại cafe. Cũng như tôi bị quyến rũ bởi các đồ uống phong phú tại quán. Tôi thích không khí ở quán cũng như những buổi café mỗi khi tụ tập bạn bè. Cũng đôi lần tự tay mày mò được vài món pha chế cơ bản. Sau đó được gia đình cổ vũ nên đã theo học một lớp quản lý. Và càng học tôi càng bị cuốn vào những điều thú vị mà ngành quản lý quán cafe mang lại.

Nhiều bạn trẻ muốn học nghề quản lý quán cafe như chị, họ nên bắt đầu từ đâu?

Tôi nghĩ họ cần chuẩn bị 3 thứ: kiến thức, tinh thần và trái tim. Các bạn nên tìm hiểu về kỹ năng phục vụ, kiến thức đồ uống và các kỹ năng chuyên ngành đa dạng từ quản lý nhân viên, giao tiếp khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro …

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị về tinh thần. Bởi bạn phải đương đầu với những khó khăn của nghề quản lý. Điều hành quán cafe là một công việc khó khăn, nhọc nhằn. Nếu thiếu lòng đam mê, bạn không có cách gì để tiến xa được. Ngoài ra, bạn còn phải có khả năng truyền sự nhiệt huyết đó cho những người xung quanh. Một nhà quản lý dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể đương đầu nổi với sức ép. Cũng như sự căng thẳng của công việc này nếu thiếu sự hỗ trợ hiệu quả của đồng nghiệp.

Cần chuẩn bị 3 thứ: tinh thần, kiến thức và trái tim

Theo chị Đinh Thị Thần yếu tố quan trọng nhất là?

Yếu tố quan trọng nhất theo bản thân tôi là trái tim. Nếu có một trái tim đầy nhiệt huyết, đam mê để có thể theo đuổi nghề đến cùng và không ngừng học hỏi, chắc chắn bạn sẽ trở thành một người quản lý quán cafe giỏi.

Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công trong ngành kinh doanh quán cafe thường bắt đầu từ những vị trí rất thấp như phục vụ bàn, phụ bếp … Chỉ có thông qua những trải nghiệm thực tế như vậy. Bạn mới có thể tích lũy đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để quản lý người khác. Vậy hãy bắt đầu tích lũy vốn tri thức của mình ngay từ bây giờ. Từ những việc đơn giản nhất như phục vụ bàn. Những hành trình vĩ đại thường được khởi đầu từ những bước đi nhỏ như thế!

Những “cái khó” của nghề này là gì, thưa chị Đinh Thị Thìn? 

Trong suốt những năm tháng gắn liền với nghề pha chế. Tôi luôn phải biết tạo động lực cho chính mìn. Hay nói cách khác là biết lãnh đạo chính mình. Bên cạnh đó, nhà quản lý phải có tư duy chiến lược tốt. Nếu không sẽ loay hoay trong chính mục tiêu mà mình đề ra. Không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Khó khăn của nghề kinh doanh cafe

Điều mà chị Thìn chia sẻ nhiều nhất với phóng viên trong buổi trò chuyện của mình đó là kinh doanh quán cafe không đơn giản là mô hình kinh doanh độc đáo, có chiến lược phù hợp. Mà cần phải có cả một niềm đam mê về sản phẩm dịch vụ của mình. Từ đó mang lại cho người dùng sự hài lòng. Để tạo nên những lợi thế kinh doanh bền vững. Với chị, để có được thành công không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ…

Nếu các bạn thực sự muốn trở thành những người pha chế chuyên nghiệp. Hay sau này làm chủ quán café thì các bạn phải thực sự yêu nghề và đam mê với công việc Baristar này.

Các bạn phải luôn luôn cố gắng và không ngừng học hỏi , sáng tạo trên cơ sở những điều mà các bạn đã được đào tạo. Các bạn phải thực sự bắt tay và công việc, thực sự làm việc và nghiêm túc với chính bản thân và với nghề nghiệp của mình thì các bạn mới có được những kết quả tốt đẹp mà mình mong muốn được.