Ở các nước phương Tây khi nền công nghiệp hiện đại, con người đứng trước những áp lực nặng nề, mô hình cà phê sách ra đời và được đón nhận nồng nhiệt. Như ở Mỹ, bất cứ đường phố nào cũng có cà phê sách. Nơi này có thể giúp khách học hành, tìm kiếm thông tin, ăn nghỉ thoải mái. Thế giới ồn ào, khói bụi ngoài kia dường như thật xa. Những vị khách đến quán cà phê sách không đơn thuần là thưởng thức cafe sách mà là đến để tận hưởng khoảng không gian hiếm hoi không lẫn vào đâu được.

Cafe sách – một nét văn hóa đẹp cần giữ gìn

Mô hình cà phê sách hình thành ở nước ta khá muộn, nhưng nó như những nét chấm phá riêng giữa các loại hình ẩm thực xô bồ. Và đến nay, ở hầu hết các TP lớn trên cả nước đều có loại hình này. Nếu như cách đây vài năm, giới trẻ chạy theo sự sôi động của những quán cà phê thời thượng thì nay chính họ lại tìm đến cà phê sách. Bạn Thanh Huyền, sinh viên K32- ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM mà chúng tôi gặp ở quán Nhân Sinh, cho biết: “Bọn em gần như ngán vũ trường và những nơi sôi động khi nhận ra sự vô bổ, mất thời gian, tiền bạc, sức khỏe nên tìm đến đây vừa thấy hay hay, vừa học được nhiều điều lý thú và có một không gian lạ”.

Cafe sách đẹp

Quán cafe sách – nơi tìm kiếm một không gian yên tĩnh

Còn theo anh Viễn Long, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu thủ công mỹ nghệ, anh khởi đầu ngày mới ở quán cà phê sách Ciao. Nhưng anh đến không vì sách mà đến để tìm một không gian yên tĩnh. Theo anh, sách hiện nay có thể dễ dàng tìm, nhưng khoảng không gian để không bị quấy rầy thực sự khó kiếm. Giữa áp lực công việc, cuộc sống đầy những lo toan, nhu cầu có được những giây phút yên tĩnh thật sự rất cần. Cũng trong tâm trạng chung của những người đến cà phê sách, chúng tôi tìm đến hệ thống cà phê sách PNC của Công ty Phương Nam. Quả thật ít ai đến để đọc sách, nếu thực sự thích cuốn nào thì khách mua lấy rồi thưởng thức cà phê sau đó mang sách về nhà.

Trang trí cafe sách đẹp

Điều đặc biệt, cà phê sách không chỉ thu hút học sinh – sinh viên, doanh nhân. Đồng thời một lượng khách không nhỏ là người nước ngoài cũng tìm đến đây. Theo người quản lý của quán Ciao, lượng khách nước ngoài chiếm đến 40% và chủ yếu họ đến để đọc và tìm hiểu sách. Quán cà phê thì chỉ cần cà phê ngon. Cà phê sách thì cần cà phê ngon và sách hay. Cà phê cũng có kiểu cà phê cho dân nghiền, cà phê cho dân chơi, cà phê cho teen…, thì các loại sách cũng vậy. Điều đặc biệt là cà phê trong quán cà phê sách thực chất chỉ là gia vị cho những cuốn sách mà thôi.

Trang trí quán cafe đẹp

Quán cafe sách – không gian quán cafe 

Đặt chân vào không gian của cà phê sách, sẽ thấy không đơn thuần bạn được thưởng thức cà phê. Mà còn được tận hưởng khoảng không gian hiếm hoi không lẫn vào đâu được. Khách đến với cà phê sách thường là doanh nhân, trí thức… những người sành cà phê, nghiền sách và thèm có những phút giây yên tĩnh. Một không gian thoải mái đọc sách, không bị gò bó khó chịu khi ở thư viện. Đây là nơi mà nhiều người nghiền sách muốn đến. Có một cảm giác chung dành cho tất cả mọi người khi bước vào 1 quán cà phê sách. Chắc chắn người đọc buộc phải cầm một cuốn sách nào đó lên. Dù không thích đọc nhưng ngồi một nơi mà xung quanh là sách thì khó mà lờ đi. Nhiều khi chỉ là một cuốn sách có bìa đẹp, một tựa sách hấp dẫn cũng đủ để tò mò muốn xem.

Quán cafe đẹp

Có thể nhiều người thắc mắc nếu thích đọc sách sao không đến thư viện mà đọc. Câu trả lời chính là ở điểm khác biệt. Ở cà phê sách có một không gian vô cùng thoải mái. Một chiếc bàn nhỏ, xung quanh là một kho tri thức bất cứ ai cũng muốn chạm vào. Điểm khác biệt nữa của cà phê sách với thư viện. Bạn có thể lựa chọn cho mình một món đồ uống ưa thích. Và “nhâm nhi” những cuốn sách nhỏ của riêng mình.

Tư vấn quán cafe đẹp với mức giá hợp lí

Tủ sách ở các quán cà phê sách không đồ sộ nhưng cũng có nhiều lựa chọn. Khách có thể tìm đọc những tác phẩm văn học nước ngoài cổ điển và đương đại, văn học Việt Nam. Sách khảo cứu, quản trị kinh doanh, tạp chí. Thậm chí có rất nhiều sách Tiếng Anh và cả những cuốn sách khó tìm. Bạn đọc cũng không hẳn cần đến sách có sẵn vì phần lớn đều đem theo sách của mình. Cuộc sống đô thị dẫn đến những thay đổi về thói quen trong đó có thói quen đọc sách. Cà phê sách chính là một sự kết hợp đẹp giữa văn hóa đọc và văn hóa cà phê thư giãn.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp, sưu tầm.