Thay vì nhâm nhi cà phê trong những quán sang trọng, đắt đỏ, khách hàng chỉ cần bỏ 10.000 đồng mua cà phê trên đường sẽ có ngay một ly thơm ngon, nóng hổi.

>> Cafe có tác dụng giảm ù tai

>> Những mô hình cafe độc đáo ở Việt Nam

Những ngày gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện những chàng trai đạp xe đạp đi rao bán cà phê. Điểm đặc biệt hấp dẫn và hút khách của những “cửa hàng” cà phê di động này chính là giá cả của chúng. Khách hàng chỉ phải trả 10.000 đồng là có thể thưởng thức một cốc cà phê đen hoặc nâu (cà phê pha sữa) thơm ngon, nóng hổi.

Chỉ có 1 chiếc xe đạp cùng 1 thùng bán hàng đã làm nên thương hiệu Cafe dạo

Huynh (sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân), một trong những chàng trai bán cà phê dạo Roam Cafe cho biết: Tranh thủ thời gian và để có thêm thu nhập trang trải đời sống sinh viên, Huynh đăng ký làm nhân viên bán cà phê dạotừ hơn 1 tháng trước. Công việc cũng nhẹ nhàng, mỗi sáng Huynh đến cửa hàng ở Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) lấy một bình cà phê đã pha sẵn, một bình đá, đường và cốc tách rồi chở đi rao. Phương tiện “hành nghề” cũng khá giản dị gồm một chiếc xe đạp và một thùng hàng in địa chỉ Roam Cafe và số hotline rao hàng miễn phí.

Huynh cho biết, trung bình mỗi ngày Huynh bán được khoảng 30 cốc cà phê, có ngày cao nhất lên tới 60 cốc. Nhiều khách uống quen cũng thường gọi mang đến tận nơi, chủ yếu là nhân viên công sở, chủ cửa hàng và kể cả rao hàng tận nơi giá cũng không thay đổi, chỉ 10.000 đồng.
Với hơn 1 tháng kinh nghiệm, Huynh trở nên thành thạo trong các chiêu bán hàng và giữ chân khách. Đối với Huynh kể cả khách uống hay không uống cà phê nhưng hình thức bán cà phê dạo với thùng hàng in bắt mắt cũng là một chiêu đánh vào tâm lý khách hàng. Nhiều khi mệt mỏi, Huynh dừng chân nghỉ ở một góc phố, trước cửa một văn phòng rồi vui vẻ tám chuyện với những người xung quanh. Đó cũng là một trong những cách mà Huynh có thêm những khách hàng mới, tăng thêm những khách hàng “ruột” cho mình.

Huynh kể, đạp xe trong tiết trời mùa đông lạnh buốt mà nhiều khi cũng toát mồ hôi, nhưng nghĩ thấy vui vì đã mang một cách thức mới, thay đổi thói quen uống cà phê của người Hà Nội. Khách hàng của Huynh ai cũng khen cà phê rẻ mà ngon, thậm chí đậm đà và thơm hơn cà phê mà họ thưởng thức trong những quán sang trọng. Chẳng thế mà, có người vì nghiện cà phê Huynh rao mà đặt lịch hàng ngày cứ 8 giờ sáng Huynh phải mang cà phê tới.

Huynh bật mí, cà phê tuy là pha sẵn nhưng là cà phê sạch, được nhập từ Sơn La và Buôn Mê Thuột, lãnh địa cà phê ngon. Cứ bán hết một lít cà phê, Huynh lại đạp xe về cửa hàng lấy hàng vì cà phê để lâu sẽ nguội và có vị chua, không đảm bảo độ thơm ngon cho khách thưởng thức.

Tổng hợp