Có thể nói trong pha chế thì trà chính là loại thức uống khó pha chế nhất. Không cẩn thận một chút sẽ bị đỏ, vị của trà sẽ bị đắng chát, không có độ thanh, dịu, sai vị và mất ngon. Pha trà cần phải chú tâm rất nhiều: từ nhiệt độ nước, lá trà, đến thời gian thắng trà,…Thực tế ngày nay thì những sản phẩm tiện ích dần được thay thế những sản phẩm truyền đời này. Tuy nhiên trà lại vẫn luôn là một nét văn hóa vô cùng đẹp và mang đậm nét cổ xưa cao quý của Việt Nam ta. Chính vì vậy mà vẫn luôn có rất nhiều người yêu thích trà luôn tìm hiểu cách pha chế trà. Cùng Kinhdoanhcafe.com tìm hiểu cách pha trà gừng rất tốt cho sức khỏe sau đây nhé.

Pha trà gừng ngon đúng chuẩn- Bạn đã biết chưa?

1. Chuẩn bị nguyên liệu để pha trà gừng

Để pha trà ngon đúng hương chuẩn vị thì cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi pha chế để đảm bảo không bị ngắt quãng.

– Lá trà tươi

– Vài lát gừng tươi (có thể là lá dứa thơm, sả, bạc hà,…)

– Nước sôi nóng 80 – 90 độ C

– Ấm nấu nước, bình nước

Trà gừng rất tốt cho sức khỏe

2. Sơ chế trước khi pha trà

Bước 1: Lá trà ngâm qua nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm 10 phút trước khi vớt ra. Sau đó, vò nhẹ lá trà sao cho lá bị gãy gập (không nát, dập) để các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.

Bước 2: Dùng nước sôi tráng ấm tích hoặc bình pha để đảm bảo vệ sinh, tăng nhiệt độ khi hãm trà giúp nước trà tươi được xanh hơn.

Bước 3: Xếp trà dọc theo ấm, chừa chỗ vòi nước để nước dễ thoát, lá trà không chèn ép nhau, ngấm nước đều và không bị hấp hơi. Rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

3. Cách pha trà gừng nóng

Uống trà nóng vào buổi sáng là thói quen của nhiều người lớn tuổi.

Bước 1: Cho phần nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và hãm trà trong vòng 20 phút.

Các pha trà nóng

Bước 2: Cho gừng/lá dứa/sả/bạc hà/… vào chung nếu thích.

Bước 3: Sau 20 phút pha trà đầu tiên, có thể cho thêm 1-2 viên đá lạnh khiến trà có màu xanh trong, đẹp mắt.

Bước 4: Sau 10 phút đá tan, rót nước ra bình trà. Không ngâm lá trà trong ấm vì khiến trà có vị đắng chát và mùi nẫu. Để nguội và thưởng thức trà sau khi pha xong.

3. Cách pha trà lạnh

Pha trà lạnh ngon đúng vị

Hãm trà trong nước nguội khoảng 6 tiếng (để qua đêm). Trước khi dùng thay vì nẫu trên bếp 10 phút, bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý:

  • 2g trà nên được pha với 100ml nước.
  • Không pha trà quá đặc bởi hàm lượng caffein và tannin trong trà đặc gây đau đầu và mất ngủ.
  • Không ngâm trà quá lâu. Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà.
  • Không pha trà quá nhiều lần vì khi đó trà sẽ tiết ra các chất độc.
  • Không nên cho đường vào trà. Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có thể cho mật ong thay đường và không nên cho thêm bất kỳ chất gì vào trà.
  • Bảo quản trà trong tủ lạnh, tuy nhiên nếu để ngoài môi trường tự nhiên không nên dùng khi đã để quá 8 tiếng sau khi pha.