Nhắc đến đồ uống nổi tiếng của nước Ý, là người ta nhắc ngay đến Cappuccino, Latte, Mocha và Espresso. Nhưng có lẽ, Cappuccino là thức uống được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích. Vậy bạn đã biết cách pha chế cafe Capuchino thơm ngon chuẩn vị chưa? Nếu chưa, hãy để Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn cách pha chế Capuchino chuẩn vị nhé!

1. Tìm hiểu về cafe Capuchino

 

Cappuccino (hay còn gọi là Capuchino) là một cách pha chế cafe của Ý. Một tách cafe Capuchino bao gồm ba phần đều nhau: cafe  espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cafe Capuchino một ít bột ca cao và/hay bột quế. Trong các quán cafe  ở Ý, người đứng bán ở bar (barista) thường dùng khuôn hay dùng thìa. Và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…).

 

Tách cafe Capuchino thơm ngon, hấp dẫn

Nguồn gốc tên gọi của Capuchino

Tên của thức uống này được phỏng đoán là phát xuất từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh: Ordo Fratrum minorum Cappucinorum). Màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cafe Capuchino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.

Theo lệ thường cafe Capuchino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dầy và được hâm nóng trước. Ở quê hương của cafe Capuchino, nước Ý, người ta gần như chỉ uống loại cafe này vào lúc ăn sáng. Trong những năm gần đây cafe Capuchino đã trở thành một trong những thức uống cafe  phổ thông nhất trên toàn thế giới.

 

Cafe Capuchino

Biến thể của cafe Capuchino tại Đức, dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Được gọi ở Ý là Capuchino con panna.

Ở Áo (đặc biệt là vùng phía đông), thường khi gọi cafe  Capuchino sẽ được phục vụ một “cafe  kéo dài” (xem quán cafe  ở Wien) với kem sữa và một ít bột ca cao. Việc pha cafe Capuchino với sữa sủi bọt thường không được biết đến. Nếu không muốn từ bỏ một tách cafe Capuchino quen thuộc của mình, người ta phải gọi một “espresso ngắn trong một tách lớn với nhiều sữa sủi bọt”. Hay gọi một cafe melange của Wien, loại gần giống như cafe  Capuchino.

2. Cách pha chế cafe Capuchino ngon chuẩn vị

Để có được một tách cafe Capuchino ngon chuẩn hương vị Ý. Bạn không những cần có một công thức pha chế chuẩn chỉnh mà cần có sự khéo léo, tinh tế và tỉ mỉ trong khâu trang trí tạo hình cho tách cà phê. Một tách Capuchino ngon đúng chuẩn cần phải có hương vị đậm đà và tạo hình đẹp mắt.

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 30ml cà phê Espresso pha máy
  • 100ml sữa tươi ít béo, không đường
  • 2 thìa cà phê đường cát trắng
  • Bột cacao hay bột quế để trang trí
  • Dụng cụ: 1 tách sứ có dung tích khoảng 200ml, ca đánh sữa, thìa khuấy,…

2.2. Cách pha pha chế cafe Capuchino

  • Bước 1: Tạo bọt sữa
Đầu tiên, bạn cho sữa tươi, đường vào ca đựng sữa rồi đánh nóng sữa lên và tạo bọt sữa mịn, dày.  

Tạo bọt sữa

  • Bước 2: Làm nóng tách
Làm nóng tách sứ đựng cà phê bằng lò vi sóng hoặc để vào âu nước sôi.
  • Bước 3: Pha chế
Tiếp theo, rót cà phê Espresso vào tách sứ rồi chế bọt sữa lên trên. Lưu ý nên đổ sữa từ từ, đều tay vào chính giữa cốc cho tới khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc sữa để tạo hình.Ngoài ra, các Barista cũng có thể dùng kết hợp tăm nhỏ để tạo những hình phức tạp và cầu kỳ hơn.  

Tạo hình cho ly cafe Capuchino

 
  • Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Bạn rắc thêm bột cacao hoặc bột quế lên trên để trang trí cho ly cà phê thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn của tách cafe Capuchino.  

Cafe Capuchino ngon hấp dẫn

Hy vọng với cách pha chế cafe Capuchino trên, bạn sẽ pha chế được những ly cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị nhất. Nếu bạn có đam mê với pha chế đồ uống cafe, trà sữa, sinh tố,… Hay muốn học pha chế để đi xin việc, mở quán kinh doanh,… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!