Mỗi một cách pha chế khác nhau cho ra những tách cafe có hương vị và mùi thơm khác nhau. Khi pha cafe bằng bình Moka, bạn sẽ có được những tách cafe Espresso có hương vị đậm đà và mùi thơm quyến rũ. Còn khi pha cafe bằng bình Aero Press, bạn sẽ có được những tách cafe trong, vị thanh mát, mùi hương đậm đà và không hề lắng cặn. Vậy còn khi pha chế bằng phin V60, bạn sẽ có được những tách cafe có hương vị và mùi thơm như thế nào? Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu cách pha cafe bằng phin V60 và hương vị của tách cafe khi pha xong nhé!

Đọc thêm:

1. Vài nét về phin V60 (V60 Dripper)

Hario là một công ty sản xuất thủy tinh có trụ sở tại Nhật Bản. Công ty hoạt động từ năm 1921, tại Kanda – Tokyo. Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thuỷ tinh đầu tiên. Sau đó nó được thương mại trên thị trường vào năm 1980 nhiều năm sau đó nguyên mẫu này vẫn chưa thực sự được gọi là V60. Cho đến năm 2004, ho đến khi công ty quyết định xem xét và điều điều chỉnh lại thiết kế của V60 và các phin V60 thực thụ đầu tiên đã ra đời. Cái tên V60  là viết tắt của Vector với góc 60o ( Một thuật ngữ quen thuộc trong ngành thiết kế và toán học). Phin V60 được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như sứ, thủy tinh, nhựa hoặc kim loại.

Phin pha cafe V60

2. Cách pha cafe bằng phin V60

a. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 34 gram bột cafe xay nhuyễn
  • Phin V60 và giấy lọc
  • 500ml nước sôi
  • Cân tiểu ly
  • 5 tách sứ

b. Cách pha cafe bằng phin V60

Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng nước sôi 90 – 96 độ C tráng và rửa giấy lọc và phin V60 để khử mùi giấy lọc và làm nóng phin bằng cách gấp mép giấy lọc theo đường có sẵn rồi mở giấy lọc đặt lên miệng phin V60. Sau đó, đặt bình đựng cafe và phin V60 lên cân tiểu ly.

Hình ảnh: Internet

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho bột cafe lên cân tiểu ly và cân lấy 34 gram bột cafe xay nhuyễn. Rồi cho 34 gram bột cafe vào phin V60.

Hình ảnh: Internet

Bước 3: Bạn rót liên tục và theo vòng tròn xoắn ốc 70ml nước sôi 90-96 độ C vào phin. Sau đó, ủ cafe trong khoảng 30 giây.

Hình ảnh: Internet

Bước 4: Sau đó, bạn rót tiếp 430ml nước sôi còn lại vào phin, rót liên tục và theo vòng tròn xoắn ốc. Đợi 3 – 5 phút được chiết nước cafe.

Hình ảnh: Internet

Bước 5: Khi cafe được lọc hết xuống phần bình chứa bên dưới. thì bạn tháo giấy lọc và bã cà phê ra. Sau đó, lắc nhẹ cho cà phê đều vị trước khi rót ra tách. Bạn rót nước cafe ra tách sứ và thưởng thức.

Hình ảnh: Internet

Cách pha cafe bằng phin V60 cho bạn những tách cafe có màu sắc và hương vị cafe đậm đà, mùi hương của trái cafe vẫn còn được giữ lại tạo nên vị tươi ngon và thanh mát cho tách cafe.

3. Một số lưu ý trong cách pha cafe bằng phin V60

Khi pha cafe bằng phin V60 bạn cần lưu ý một số điều sau:
  • Trước khi pha cafe phải vệ sinh và khử mùi cho phin, bình đựng cafe và giấy lọc bằng nước sôi, để hương vị cafe được đậm đà và thơm ngon.
  • Bột cafe khi pha bằng phin V60 phải là bột cafe xay nhuyễn để những tách cafe có hương vị đậm đà và chuẩn vị cafe nhất. Và tránh cho quá trình pha chế bị gián đoạn khi bột cafe to sẽ làm nghẽn phễu và giấy lọc.
  • Khi pha cafe xong, bạn cần vệ sinh cho phin và bình đựng cafe V60 ngay.
  Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ pha được những tách cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị nhất!Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng! Bạn có thể truy cập vào website: kinhdoanhcafe.com để biết thêm nhiều công thức pha chế đồ uống cafe, trà sữa, trà chanh,… Nếu bạn có nhu cầu học pha chế đồ uống cafe thì bạn có thể tham khảo các khóa học đào tạo pha chế và bí mật kinh doaanh quán cafe. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vẫn miễn phí!