Làm sao để nhận biết được cafe bột nguyên chất và cafe pha tạp. kinhdoanhcafe.com mời bạn cùng đọc bài viết sau đây để rút ra được kinh nghiệm cho mình nhé.

Đọc thêm:

https://kinhdoanhcafe.com/ruou-tao-meo-yen-bai/ https://kinhdoanhcafe.com/ruou-nep-cai-hoa-vang-bac-giang/

 

Cách nhận biết cafe bột nguyên chất – Bạn đã biết chưa?

Bạn có thể tham khảo các cách nhận biết cafe bột nguyên chất thông qua độ xốp, độ ẩm và màu của bột cafe dưới đây.

Độ xốp của bột cafe

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ. Chúng có độ xốp, tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất,. Bạn hãy mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước.

Nhận biết dựa vào độ xốp của bột cafe

 
Đồng thời múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp. Vậy nên có khuynh hướng nổi lên trên. Còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn. Vậy nên chìm xuống nhanh hơn.
 
Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều. Chúng dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay. Vậy nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn  tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều. Vậy nên không có độ tơi xốp  như bột cà phê nguyên chất.

Độ ẩm của bột cafe nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn.
 
Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm. Vậy nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê. Thì chắc chắn sẽ  làm 1 động tác kèm theo. Đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột.

Dựa vào độ ẩm của cafe để nhận biết

 
Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt. Thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu. Nó khác hẳn với bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi xốp. Bột cà phê màu nâu đậm, độ mịn đồng đều. 

Màu của bột cà phê:

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng).
 
Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen. Vậy nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. 

Màu của bột cafe nguyên chất rất đặc trưng

 
 
 
Mặt khác, hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngả vàng đục. Nó hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng. Hay thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen  thể tích cũng nhỏ là có trộn  nhiều bắp.

Mùi của bột cafe nguyên chất

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất  đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp . Bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất.

Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh. Theo cảm quan, nếu tinh tế một chút. Bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề. Chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang. 

Trên đây là những thông tin mà kinhdoanhcafe.com cung cấp nhằm giúp bạn phân biệt và nhận biết được về cafe bột nguyên chất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
kinhdoanhcafe.com tổng hợp.