Nhân viên là một phần quan trọng khi bạn mở quán cafe. Để phục vụ khách hàng tốt nhất thì nhân viên cần giao tiếp, khéo léo và nhiệt tình với khách hàng để quán ngày càng hút khách. Việc đào tạo nhân viên để chiếm được tình cảm khách hàng đóng góp một phần quan trọng, hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm ra những cách đào tạo nhân viên tốt nhất cho bạn khi mở quán cafe nhé!

Đọc thêm:

Hiện nay, việc đối mặt với sự thay đổi nhân viên liên tục do nhân viên ở các quán cafe thường chỉ là part-time từ đội ngũ học sinh, sinh viên do số lượng lớn và chi phí thuê tương đối rẻ song, nguồn nhân sự này thực sự không ổn định khiến lượng nhân viên của không ít các quán cafe lên xuống thất thường trong tháng, quý; đặc biệt là vị trí nhân viên phục vụ bàn.

Hãy quản lí nhân viên của mình theo những cách sau để luôn đảm bảo lượng khách đến với quán cafe của bạn nhé!

1. Lập kế hoạch 

Có rất nhiều việc cần phải làm trước khi bạn đào tạo cho một nhân viên phục vụ bàn mới, bạn cần vạch ra những điều cụ thể, chi tiết nhất. Bạn muốn họ làm những gì? Những gì muốn chỉ cho họ trong lần đầu tiên? Điều gì quan trọng nhất mà một người phục vụ luôn cần ghi nhớ? Một số tình huống người phục vụ bàn có thể tự xử lý được khi phát sinh? Một số khía cạnh bạn có thể nói khi hướng dẫn cho phục vụ bàn mới:

  • Kiến thức về thực đơn
  • Làm thế nào để chào đón khách hàng (câu nói, cử chỉ, hành động mở cửa và đóng cửa)
  • Làm thế nào đặt đơn hàng
  • Những vấn đề liên quan đến khách hàng
  • Làm sạch lại đồ dùng
  • Báo cáo bán hàng vào cuối ca
  • Nội quy của nhà hàng 

Nhân viên pha chế

Hãy chắc chắn rằng kế hoạch của bạn đặt ra phải có mục đích rõ ràng. Bạn chắc chắn không muốn nhân viên của mình ra phục vụ khách hàng khi bản thân họ chưa nắm rõ về thực đơn hay cách thức làm việc (ít nhất 85% nhân viên mới phải thuộc được thực đơn nhà các đồ uống quán cafe trong buổi đào tạo đầu tiên, đó là tiêu chuẩn). Việc chuẩn bị một danh sách chi tiết sẽ giúp bạn không bỏ sót một bước quan trọng nào trong quá trình đào tạo.

2. Đào tạo nhân viên bằng cách luôn sát cánh cùng họ

Theo sát ứng viên mới là một bước cực kỳ quan trọng. Chắc chắn, dù nhân viên của bạn có xuất sắc đến mấy, khi bắt tay vào làm một công việc mới cũng không thể tránh khỏi bỡ ngỡ, những sai sót trước khách hàng, là một người quản lý, bạn phải luôn theo sát họ. Hãy nói với họ lưu ý cách bạn nói chuyện với khách hàng, nhịp điệu, giọng nói, đặc điểm khuôn mặt, tư thế của bạn,…để có thể làm theo. Mỗi điều nhỏ nhặt nhưng lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Nhân viên phục vụ

Một người phục vụ bàn chuyên nghiệp phải nắm rõ số lượng khách hàng đang có trong quán cafe, biết được thời gian họ vào cho đến lúc gọi đồ uống đầu tiên. Không để khách hàng đợi chờ quá lâu hoặc thường xuyên để khách hàng nhắc nhở họ. Bạn phải lưu tâm đến nhân viên thường xuyên, theo sát từng bước chân của họ không có nghĩa rằng bạn tạo cho họ áp lực trong công việc. Mọi sự đều cần khéo léo, tinh tế trong cách nhìn nhận của bạn.

3. Đặt câu hỏi cho nhân viên – Cách đào tạo nhân viên tốt

Đây là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu và nhận định lại khả năng tiếp thu của mỗi học viên một cách chính xác. Yêu cầu họ mô tả một số món ăn trong thực đơn. Nếu họ vấp hoặc chỉ là những mô tả thoáng qua, hãy chỉ lại cho họ chính xác về điều đó và nhắc nhở họ thực hành. Hoặc yêu cầu họ đọc tên tất cả các loại đồ uống quán cafe của bạn có ,…Bạn cũng nên chỉ cho họ cách trả lời nếu như khách hàng có vô tình hỏi họ về điều này, phải trả lời theo thứ tự nhất định như chủng loại, giá tiền,….

Nhân viên thu ngân

Đôi khi những cuộc hỏi đáp như thế này, bạn không cần phải nhắc nhở họ trước mà có thể chọn ngẫu nhiên một thời gian bất kỳ để họ không kịp chuẩn bị gì.

4. Tạo cho nhân viên một không gian riêng

Nếu nhân viên của bạn nắm bắt công việc nhanh chóng và đang bắt đầu có những cảm giác thực tế đầu tiên, bạn hãy dành cho họ một chút không gian. Xem họ làm thế nào khi ở một mình. Hãy để họ mắc một vài lỗi nhỏ rồi tự khắc phục, rút ra kinh nghiệm nhưng bạn phải đảm bảo điều đó không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống của khách hàng. Đó là cách tốt nhất để xem nếu họ có khả năng xử lý công việc hay không và để họ có được một cảm giác thực sự như những gì họ mong đợi.

Nhân viên pha chế

Bây giờ bạn đã thiết lập xong các vấn đề cơ bản của quá trình đào tạo một người nhân viên phục vụ mới. Tất nhiên, có rất nhiều chi tiết nhỏ khác, nhưng điều này sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan về những gì cần phải làm và thủ thuật làm thế nào để tận dụng tốt nhất những nhân viên trong nhà hàng của bạn.

Tham khảo nhiều hơn về kinh nghiệm kinh doanh quán cafe, câu chuyện thành công khi mở quán cafe, tham gia khóa học pha chế đồ uống, dịch vụ thiết kế quán cafe tại Kinh Doanh Cafe. Đăng kí tại đây để được tư vấn nhiệt tình nhất!