Việc bảo quản cafe là vô cùng quan trọng. Bởi nếu không được bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cafe. Lên kế hoạch để khởi tạo một quán café đã là rất khó khăn và gian nan. Thế nhưng những bước tiếp sau đó để vận hành quán cafe thì bạn cần phải làm nhiều việc hơn thế nữa. Cà phê là một thực phẩm có các phần tử hương nhanh chóng bị mất mùi khi tiếp xúc không khí dù chúng ở dạng cà phê bột hay dạng cà phê hạt. Quản lý kho hàng là công việc tập trung giải quyết các nghiệp vụ bố trí, định vị kho, sắp xếp kệ chứa hàng, hàng hóa. Kinhdoanhcafe sẽ giúp bạn cách bảo quản hàng hóa trong quán cafe tránh thiệt hại tối đa. 

Bảo quản hàng quán cafe là rất quan trọng

1. Mua cà phê nguyên hạt vừa mới rang

Nếu bạn không thể mua cà phê hạt và xay trước khi pha. Bạn nên kiểm tra ngày sản xuất trên bao bì cà phê. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức cà phê là bốn ngày đến 2 tuần. Tinh từ thời điểm sau khi rang. Do đó, nếu bạn mua bịch cà phê bột quá 2 tuần kể từ ngày sản xuất. Vậy thì hương thơm cà phê đã mất đi khá nhiều.

Các chuyên gia và những người am hiểu về cà phê đều khẳng định rằng. Cách duy nhất để pha chế một tách cà phê ngon chính là phải chọn mua cà phê còn nguyên hạt và xay chúng ngay trước khi pha. Bởi sự ô-xy hóa làm cho cà phê nhanh chóng mất đi hương vị. Loại cà phê bột xay sẵn sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơ. Vậy nên mùi hương cũng sẽ giảm sút đi nhiều.

Mua hạt cafe vừa mới rang

2. Mua vừa đủ dùng

Bạn dù kinh doanh mặt hàng nào thì cũng cần định lượng vừa đủ. Để sao cho đáp ứng được độ tươi mới của cà phê. Đây uôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của chúng.

Những nhà cung cấp cà phê khuyến cáo chỉ nên mua lượng cà phê đủ dùng trong một đến hai tuần theo nhu cầu. Đặc biệt là tối đa không quá một tháng. Nếu không pha cà phê thường xuyên. Bạn không nên chọn mua loại cà phê đã được đóng gói sẵn với trọng lượng lớn. Hương vị của chúng sẽ không thể thơm ngon nếu để lâu quá hai tháng.

Mua vừa đủ dùng

3. Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Bốn “kẻ thù” của cà phê đã được xác định là không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Để bảo quản hạt cà phê, bạn cần mở bao bì và cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp. Để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Bảo quản cà phê bằng bao Zipper phủ nhôm là lựa chọn tối ưu để đảm bảo độ tươi ngon của cà phê nhất

Bảo quản cafe ở nơi khô ráo, thoáng khí

4. Đảm bảo rằng nhân viên của bạn pha chế tốt

Khi đã định lượng công thức pha chế rõ ràng, bạn đã thành công bước đầu. Sau đó, bạn cần phải đảm bảo rằng nhân viên của mình pha chế đúng theo định lượng đó. Nếu không, công sức bạn bỏ ra để định lượng nguyên vật liệu sẽ trở nên vô nghĩa. Mỗi khi một sản phẩm bán ra nguyên liệu tiêu hao tương ứng sẽ tự động được trừ vào lượng nguyên liệu trong kho 

Nguyên liệu nhập vào cấu thành một phần chi phí của sản phẩm, tuy nhiên khi không có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học, các chủ cửa hàng không thể quản lý được lượng nguyên liệu có được nhân viên sử dụng trung thực và hợp lý không

5. Để đông lạnh cà phê nếu muốn dùng chúng lâu hơn một tháng

Trong trường hợp có quá nhiều cà phê và không thể dùng chúng hết trong vòng hai tuần, hãy chia số cafe thành hạt thành từng phần nhỏ, mỗi phần đủ để bạn uống một tuần. Sau đó, đặt những phần cà phê thừa còn lại vào các túi zipper, gói bằng giấy bạc, túi giữ đông lạnh thực phẩm hoặc các hũ thủy tinh mờ đục (không để không khí lọt vào) và cho vào tủ đông. Biện pháp này có thể giúp bạn bảo quản cà phê hạt của mình lâu hơn một tháng. Mỗi khi cần dùng, hãy lấy cà phê hạt ra và để cho nhiệt độ của cà phê trở lại nhiệt độ thường của phòng trước khi xay ra bột và pha chế.

6. Không bảo quản cà phê hạt, cà phê bột chưa pha hoặc sau khi pha ở tủ mát hay ngăn mát của tủ lạnh

Hạt cafe đặc biệt là cafe bột rất dễ hấp thị những mùi khác xung quanh nó. Vì vậy, nếu bảo quản cà phê trong tủ mát chung với các loại thực phẩm khác, bạn sẽ làm thay đổi hương vị tự nhiên của cà phê. Cho nên, nếu không muốn uống cà phê có mùi cá, thịt… thì bạn đừng để cà phê của mình trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác nhé. Mặc dù nên bảo quản cà phê hạt ở nơi thoáng mát, nhưng bạn không nên để nó trong tủ mát. 

Học viên kinh doanh cafe

Tìm hiểu về các khóa học pha chế cafe và cách quản lý quán cafe. Dịch vụ thiết kế quán cafe tại kinhdaonhcafe.com. Đăng kí tại đây để được tư vấn nhiệt tình nhất.