Cafe từ xưa đã trở thành một thức uống quen thuộc của người dân Việt. Đặc biệt, nếu nhắc đến cà phê, chắc hẳn bạn đã nghe đến cà phê xay. Loại cafe vô cùng thơm ngom, mùi vị quyến rũ. Vậy thực chất cà phê rang xay là gì? Nó có những đặc điểm như thế nào và làm sao để phân biệt đâu là cà phê rang xay sạch? Hãy tham khảo nội dung trong bài viết sau đây của kinhdoanhcafe để có được những câu trả lời rõ nét nhất nhé.

Đọc thêm: 

https://kinhdoanhcafe.com/frappuccino-la-gi-nguon-goc-cua-no-phan-biet-ca-phe-frappuccino-va-cappuccino/

https://kinhdoanhcafe.com/p11-huong-dan-pha-che-lipton-da-kinhdoanhcafe-com/

Cà phê rang xay là gì? 

Thực tế cà phê rang xay chính là sản phẩm được chế biến qua một quá trình dài và phức tạp. Cụ thể như sau:

+ Đầu tiên cây cà phê sẽ được ươm trong bầu từ những hạt nhân được lựa chọn kĩ lưỡng.

+ Sau khoảng 3 – 5 năm cây cà phê sẽ bắt đầu ra quả.

Cafe rang say là gì?

+ Quả cà phê được thu hoạch khi chín đỏ.

+ Sau khi thu hoạch, quả cà phê sẽ được phơi khô. Tiếp đó người ta xay bỏ vỏ và chỉ lấy phần nhân.

+ Nhân cà phê sẽ được loại bỏ tạp chất và sau đó làm được rang và bằng các phương pháp, dụng cụ khác nhau tạo ra sản phẩm cà phê rang xay.

Cà phê rang xay có đặc điểm gì? 

Loại cafe này có những đặc điểm rất đơn giản nhưng khá quan trọng bạn có thể chưa biết.

+ So với hạt nhân ban đầu, hạt cà phê rang xay được tác động bởi nhiệt độ. Vậy nên thành phần bên trong sẽ thay đổi.

+ Hạt cà phê này sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi màu sắc trong quá trình rang. Mỗi giai đoạn, hương thơm và mùi vị của hạt cà phê rang sẽ khác nhau. Cụ thể như:

  • Khi mới bắt đầu rang, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng và liên tục thoát hơi nước, teo nhỏ lại.
  • Tiếp theo hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng đậm và bắt đầu nở ra.
  • Khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt, bắt đầu nổ lần 1. Ta sẽ thu được sản phẩm cà phê rang xay có màu nâu nhạt. Đồng thời tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, vị chua nhiều. Đặc biệt vị ngọt và đắng chưa rõ ràng.
  • Còn lúc hạt cà phê nổ lần 2. Thì màu hạt sẽ chuyển sang nâu đậm. Lúc này, mùi thơm của hạt cà phê rang sẽ nồng nàn hơn. Đồing thời vị chua ít đi thay vào đó là vị ngọt và đắng đặc trưng.

Cách nhận biết cafe rang say sạch? 

Cà phê rang say sạch là loại cà phê được làm từ nguồn nguyên liệu cà phê nguyên chất 100%. Đảm bảo không pha trộn bất cứ phụ phẩm nào như bột đậu rang, bắp rang hay phẩm màu.

Để nhận biết chúng, ta có thể dựa vào mùi hương màu sắc của nước cafe.

Cách nhận biết cafe rang say sạch

+ Hương thơm của cafe đích thực nguyên thủy là mùi không quá nồng đậm. Chúng cũng không qúa mạnh mẽ mà nhẹ  nhàng, thoang thoảng.

+ Màu sắc của nước cafe không thành màu đen đục hay đen đậm như phần lớn ở các quán thường thấy. Ly cafe nguyên chất luôn có màu cánh giá đến màu nâu đậm. Đồng thời nếu cho thêm đá sẽ thành màu nâu hổ phách.

Quy trình rang xay cà phê

Cafe rang xay là một nghề gia truyền tuyệt kĩ công phu. Có thể nói công đoạn rang cafe là cả một nghệ thuật.

Các nhà rang xay cafe chuyên nghiệp luôn phải làm nhiệm vụ đó là rang sao cho vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất. Nếu chúng ta rang đúng cách, các hạt cafe sẽ lên màu thành công kì diệu đến khó tin.

+ Hạt cafe lúc chưa rang thường có màu xanh ngọc, nhiệt độ thì khoảng 22-25 độ C. Ban đầu chúng ta gọi là cafe nhân. Cafe nhân có mùi thơm đặc trưng, rất dễ chịu như mùi thảo dược thuốc nam…

Quy trình rang xay cafe sạch như thế nào?

+ Khi rang hạt nóng dần lên và bắt đầu bôc hơi nước ở bên trong hạt bắt đầu teo lại.

+ Trong giai đoạn này chúng ta làm sao cho việc chuyển giao nhiệt được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Cũng như lan nhiệt rộng đồng đều trên mỗi hạt cafe.

+ Cứ như vậy rồi nhiệt độ từ 100 độ C lên đến 150 độ C , 180 độ C, 200- 210 độ C. Cuối cùng là khoảng 240 độ C ta đã đươc mẻ cafe.

+ Lúc này hạt cafe rang xay lên thành màu nâu đậm. Thể tích tăng tối đa hạt cafe nở to hương thơm ngào ngạt/

Trên đây là những thông tin về cà phê rang saykinhdoanhcafe.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cafe sạch thơm ngon này.