Nhiều năm qua, chủ quán Lê Tuấn Nghĩa không ngừng đi tìm những kỷ vật còn sót lại của cuộc chiến tranh vệ quốc oai hùng, như để lưu giữ cái kỷ niệm trầm hùng của một thời máu, nước mắt và hoa. Điều đặc biệt là ở đây có đủ cả kỷ vật chiến tranh của hai bờ chiến tuyến.

Không gian quán Cà phê Lính.

Quán cà phê độc đáo  

Quán cà phê đặc biệt ấy tọa lạc ở số 65 Hàng Buồm, Hà Nội. Không gian quán cà phê được thiết kế có không khí thời chiến với lá ngụy trang, dù nhảy treo lơ lửng trên trần nhà và những chiếc tủ bảo quản các kỷ vật. Phía dưới, những kỷ vật nhỏ hơn, như những lá thư của lính, những tem thư… được bảo quản trong tủ kính kiêm luôn chiếc bàn cà phê.
Khi vừa bước chân vào quán, những kỷ vật là ký ức chiến tranh khiến ta thay đổi cảm xúc. Từ một thực khách ghé quán cà phê chỉ để uống một ly cà phê, người ta bỗng bị cuốn hút lạ kỳ và có cảm giác như đang lạc vào một bảo tàng thu nhỏ nào đó với đầy đủ các kỷ vật của một thời trận mạc liệt oanh, từ những vật dụng nhỏ nhất như mũ, đồng hồ, bi đông nước… cho đến những dàn âm thanh quân sự…
 
Một số hiện vật trưng bày tại quán.
Bên mảng tường “phía ta” trưng bày từ những những vật dụng nhỏ nhất như chiếc thắt lưng của anh bộ đội cụ Hồ cho đến những chiếc ba lô con cóc đi kèm với một con búp bê nhựa – món quà “chia vui ngày hòa bình” của các anh; đôi dép cao su sờn rách, chiếc la bàn, hộp đựng vật dụng cá nhân, tem phiếu mua xe đạp, những bức thư tình gửi người yêu từ chiến trận…
Trang trí trên bàn uống cà phê là vỏ lựu đạn, cát tút… đã được chế tác thành những lọ hoa đầy lãng mạn, như thể chúng được chế tạo ra để làm đẹp cho đời, chứ không phải là bom đạn. Càng ngắm, càng thấy những lọ hoa đơn giản mà sáng tạo ấy mang đầy chất lính, mộc mạc và chân thành.
 
 
Những kỷ vật biết nói
 
Dù mới đi vào hoạt động chừng nửa năm qua, nhưng Cà phê Lính giờ đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của cả khách trong và ngoài nước. Nơi đây đã trở thành địa chỉ để các cựu chiến binh, những người lính chiến đến nhìn ngắm và ôn lại kỷ niệm xưa.
 
Trong khi chúng tôi tự tham quan không gian quán, anh Nghĩa vào khu trưng bày dàn âm thanh với toàn những âm ly khủng và băng cối, tự tay mở những ca khúc xưa cũ, như để khách có thể chìm sâu trong miên man của miền ký ức, của bảo tàng chiến tranh – “kho báu” của anh Nghĩa. Tỉ mẩn lau chùi dàn loa, anh Nghĩa bộc bạch thêm: Mình bắt đầu sưu tầm kỷ vật chiến tranh từ năm mình học lớp 12. Thứ đầu tiên mình sưu tầm và khiến mình mê mẩn nhất vẫn là dàn âm thanh với amply và loa cổ này đây…
Anh Lê Tuấn Nghĩa cùng dàn âm thanh khủng của mình.
 Phạm Trinh (SV Đại học Thương mại), ngồi lặng lẽ ngắm những tấm tem phiếu và những tờ tiền Việt Nam giãi bày: Em đến quán này một phần vì nó lạ mắt. Hơn thế, còn được tận mắt thấy những vật dụng, vũ khí mà một thời thế hệ cha ông đã sử dụng, đã chiến đấu và hi sinh để bảo vệ Tổ quốc.
Trinh bảo: cứ ngắm nhìn hai mảng tường với tương quan về vũ khí giữa hai chiến tuyến, thì bất kỳ ai cho dù chưa một ngày biết mùi bom đạn cũng hiểu: chiến thắng của anh lính Cụ Hồ, của người Việt Nam là chiến thắng của một dân tộc quật cường. Cảm ơn anh Nghĩa và ý tưởng về một quán cà phê độc đáo.