Đã bao giờ bạn cảm thấy nhìn xung quanh toàn thấy đối thủ cạnh tranh? Những người bắt đầu kinh doanh quán cafe thường do dự khi theo đuổi giấc mơ của mình bởi vì họ tin rằng thị trường mục tiêu của mình đã quá bão hoà và không có chỗ cho người mới đến.

>>Các cách khuyến mãi dành cho nhà hàng

>>Quán café méo mặt vì khách hàng “chùa”

Tuy nhiên, những chủ quán cafe khôn khéo vẫn có thể kinh doanh phát đạt trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, thậm chí là đương đầu với những thương hiệu cafe mạnh đầy tiềm lực tài chính. Chìa khoá để thành công không phải là tìm một thị trường hoàn toàn chưa có ai, mà là cách bạn tự định nghĩa và định vị quán cafe của mình trên thị trường.

Đây là bốn cách đơn giản để quán cafe của bạn khác biệt trong một đám đông đầy đối thủ cạnh tranh mà kinh  doanh cafe muốn chia sẻ đến bạn.

1. Không cần phải tìm ra một con đường mới

Nhiều người khi bắt đầu bước vào con đường kinh doanh quán cafe  nghĩ rằng họ phải tìm ra một con đường mới để thành công. Tất nhiên, thị trường luôn luôn cần những người sáng tạo, nhưng một quán cafe không nhất thiết phải có những đột phá mới có thể thành công.

Thay vì phải vật lộn để tìm ra những ý tưởng mới, bạn hãy xem xét ngành kinh doanh mục tiêu và cân nhắc liệu thị trường còn khoảng trống nào chưa được lấp đầy. Sau đó tìm ra cách tốt nhất để thoả mãn nhu cầu đó. Starbucks không phải là công ty đầu tiên kinh doanh café nhưng đã làm một cuộc cách mạng các quán café bằng cách bán kinh nghiệm kèm theo một công thức café.

Hiện nay có hơn 17,000 quán Starbucks trên toàn thế giới, nhưng những quán café khác trên khắp đất nước vẫn tìm được chỗ đứng cho riêng mình. Từ Smokey Row ở Des Moines, Iowa đến Rock City Café ở Rockland, Maine, các quán café địa phương thành công vì họ không chỉ cung cấp cho khách hàng một tách café và một chỗ để ngồi, họ đã khai thác được những yếu tố cơ bản nhất – cộng đồng, sự liên kết và sự thoải mái.

Quán cafevà dịch vụ của bạn có thể giống đối thủ ở nhiều điểm nhưng trừ một vài những yếu tố định vị sản phẩm – và đây chính là chìa khoá của mọi vấn đề. Bạn cần đáp ứng những yếu tố cơ bản nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đồ uống và sau đó dồn hết năng lượng để tập trung vào những yếu tố có thể tạo cho quán cafe của bạn sự khác biệt.

2. Lấy khách hàng là trung tâm

Dù quán cafe của bạn lớn thế nào hay số lượng nhân viên đông đến đâu thì những ông chủ quán cafe hay các nhà quản lý hãy cố gắng càng gần gũi với khách hàng càng tốt. Nói chuyện trực tiếp với khách hàng là cách tốt nhất để thực sự hiểu được nhịp đập của thị trường, nhu cầu của khách hàng và đánh giá của khách hàng về  quán cafe của bạn.

3. Đừng cạnh tranh bằng giá

Với mong muốn nhanh chóng thu hút khách hàng, nhiều quán cafe cảm thấy cách duy nhất họ có thể làm trong một thị trường đầy đối thủ cạnh tranh là dùng chiến lược giá rẻ.

Trong một thị trường đã bão hoà, sẽ luôn có ai đó có thể (hoặc sẵn sàng) bán sản phẩm/dịch vụ với giá thấp hơn bạn. Bạn sẽ cần một cách khác để có thể đứng vững trên thị trường. Đó có thể là cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, thậm chí tăng giá đồ uống để hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Chiều khoá ở đây là phải xác định được điều gì làm quán cafe của bạn khác biệt. Sau đó tập trung để trở thành một quán cafe mạnh nhất với những điểm khác biệt.

4. Bão hoà cũng có thể là điểm mạnh

Một thị trường cạnh tranh và đông đúc chỉ ra rằng có nhu cầu của khách hàng tồn tại, và thị trường đó là khả thi. Nếu quán cafe của  bạn tìm được vị trí thích hợp, bạn sẽ có chỗ đứng trong đó.

Nếu bạn đang cân nhắc để bắt đầu kinh doanh quán cafe, đừng nản chí nếu đã có rất nhiều quán cafe khác đã cung cấp sản phẩm/dịch vụ tương tự. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu và suy nghĩ cách để tạo nên sự khác biệt, đừng để lý do thị trường đã bão hoà cản trở việc kinh doanh quán cafe của bạn.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp