Bạn là người trẻ? Bạn muốn khởi nghiệp bằng việc mở quán kinh doanh cafe? Nhưng bạn lại chưa có kiến thức hay kinh nghiệm gì về lĩnh vực này? Vậy phải làm sao để bạn có thể mở và kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công? Hãy để Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn bí quyết khởi nghiệp quán cafe hiệu quả và thành công nhé!

Kinh doanh quán cafe chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bởi vậy, là người mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng. Và phải có kiến thức và kinh nghiệm thì mới có thể kinh doanh thành công được. 7 kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn mở và kinh doanh quán cafe hiệu quả, thành công.

1. Không nên khởi nghiệp quán cafe một mình

Bạn cần có người hiểu, chia sẻ, đồng cam cộng khổ với mình trong lúc khó khăn. Vai trò của người cùng khởi nghiệp rất quan trọng, nếu làm một mình bạn sẽ rất vất vả, hơn nữa nguy cơ thất bại cao, có thêm người sẽ thêm trí tuệ, sức, lực. Khi chuẩn bị lập nghiệp bạn nên tìm thầy cho mình. Các vị cố vấn này có thể giải đáp cho bạn lúc khó khăn, mách nước khi bạn “bí”. Hiện nay, hầu hết các quán cafe lớn đều luôn có cố vấn, thậm chí phải trả chi phí khá cao để được tư vấn.

Vì vậy, hãy tìm cho mình một đối tác làm ăn hoặc một người thầy kinh nghiệm để chia sẻ và hướng dẫn, chỉ bảo cho mình khi mới bắt đầu khởi nghiệp nhé!

 

Hãy tìm cho mình một đối tác – người đồng hành cùng bạn trong quá trình khởi nghiệp

2. Khởi nghiệp quán cafe bằng say mê và “cái tâm”

Nếu sự nghiệp mình xây dựng mà đúng với niềm đam mê thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất cao. Và việc phát triển quán sẽ nhanh, bền vững. Vì khi khởi nghiệp, bạn rất vất vả và có thể phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Nếu không yêu công việc, mọi việc sẽ trở thành thảm họa. Trên thực tế, nhiều quán cafe đã “chết” vì người chủ chỉ thích tiền mà không yêu sản phẩm và dịch vụ của mình, không yêu thích công việc đang làm.

Và hãy bắt đầu kinh doanh bằng “cái tâm” với sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, quán cafe của bạn mới đứng vững trên thi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt như ngày nay.

 

Khởi nghiệp quán cafe bằng niềm đam mê và “cái tâm” sẽ giúp bạn thành công

3. Xây dựng các mối quan hệ khi khởi nghiệp quán cafe

Xây dựng các mối quan hệ với:

  • Khách hàng giúp bạn có được nhiều “khách hàng ruột” cho quán của mình.
  • Nhân viên để họ làm việc cho quán một cách tận tâm, chăm chỉ và trung thực.
  • Nhà cung cấp nguyên vật liệu để họ bán cho quán bạn những nguyên liệu chất lượng với giá cả phải chăng và rẻ hơn.
  • Những chủ quán kinh doanh cafe khác để cùng nhau trao đổi kiến thức, kinh nghiệm bán hàng đạt doanh thu cao.

Hãy xây dựng cho mình thật nhiều mối quan hệ, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kinh doanh và trong cả cuộc sống.

4. Xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp

Nhiều bạn khi khởi nghiệp theo kiểu gia đình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cách điều hành, phân công công việc, kiểm soát và tổng kết. Vì thế, bạn cần phải phân công công việc cho từng cá nhân một cách cụ thể và rõ ràng. Nhiều bạn khởi nghiệp bằng cách xây dựng bộ máy khung, tuyển nhân sự cho bộ khung đó và phát triển nhân sự cho phù hợp với khung. Có những bạn khác lại chọn người năng lực trước và bố trí vào đâu tính sau. Họ không quan tâm đến bộ máy khung của quán cafe.

Mỗi người một lối và cách thức kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, để quán cafe kinh doanh hiệu quả về lâu dài thì bạn cần phải chuyên nghiệp ngay từ đầu. Chuyên nghiệp trong cách tuyển chọn nhân viên, quản lý và phân công công việc,…

 

Xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp

5. Học hỏi từ những người xung quanh

Hãy học kinh doanh từ bất cứ ai xung quanh mình: từ bác bán hủ tiếu đầu ngõ, từ anh xe ôm vất vả. Học từ chị bán rau, bán đậu…; “học” cả cái xấu, cái dở của họ để tránh. Riêng việc tránh được những thất bại, những điểm không tốt của những người khác cũng giúp bạn khởi nghiệp rất nhiều.

6. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp cafe hãy chú trọng vào nguồn vốn

Người khởi nghiệp không chỉ chuẩn bị đủ vốn cho lập nghiệp mà cần xây dựng kế hoạch dòng tiền. Cần bao nhiêu tiền? Huy động ở đâu? Khi nào? Làm sao sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất? Cũng nên nói thêm rằng cần hết sức tiết kiệm khi khởi nghiệp. Mua thiết bị quán cafe, đồ dùng là hàng cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Cũng không nên quên việc tính đến các nhà đầu tư tiềm năng và những nguồn có thể vay được. Ở Việt Nam, khi bắt đầu khởi nghiệp, vay ngân hàng rất khó nên bạn đừng nghĩ đến chuyện vay ngân hàng. Không tính kỹ dòng tiền và các nguồn tài chính sẽ rất nguy hiểm – nhiều quán cafe sẽ “chết”.

 

Chú trọng vào nguồn vốn kinh doanh cafe

7. Tạo tầm nhìn, sứ mệnh, slogan cho quán cafe của mình  

Nếu những điều này làm tốt ngay từ đầu sẽ giúp quán cafe lớn nhanh, đi xa. Muốn phát triển bền vững không thể không lưu ý đến văn hóa quán cafe. Chính vì vậy logo, cờ công ty, đồng phục… phải được nghĩ đến càng sớm càng tốt. Khi hoàn thành xong các công việc này, bạn hãy tiến hành quảng cáo quán cafe của mình trên các phương tiện như: Facebook, Instagram, Google,…hay phát tờ rơi quảng cáo. Để cho mọi người biết đến quán và thu hút họ đến quán cafe của bạn.

Hy vọng với những thông tin mà kinhdoanhcafe.com chia sẻ, bạn sẽ khởi nghiệp quán cafe hiệu quả và thành công. Nếu bạn muốn học pha chế để quản lý và kinh doanh quán tốt hơn,… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

 

kinhdoanhcafe.com tổng hợp