Trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe, thuê người để làm việc là chuyện đơn giản nhưng làm sao để giữ họ ở lại làm việc lâu dài là cả một vấn đề. Trong bài viết này, kinh doanh cafe sẽ giúp bạn những cách tốt nhất để giữ chân nhân viên.

>> Kinh phí bao nhiêu để mở một quán cafe?

>>Nghề pha chế – Đam mê có đủ?

Đề nghị tăng lương.

Nhiều nghiên cứu cho rằng nhân viên quán cafe rời bỏ công việc đang làm để tìm kiếm vị trí mới có lương cao hơn. Do đó, quán cafe không chỉ đề nghị một mức lương hợp lý mà còn tìm kiếm người thích hợp đưa vào các vị trí quản lý để tạo môi trường làm việc cạnh tranh và năng động hơn. Thậm chí, nếu quán cafe có quỹ lương thấp thì một đề nghị tăng lương nhỏ cũng là động lực giữ chân người giỏi.

Chăm sóc và quan tâm.

Hãy bỏ thời gian để tìm hiểu nhân viên. Hỏi họ về gia đình, bạn bè, người thân theo cách tỏ lòng quan tâm nhất. Khi xây dựng mối quan hệ với nhân viên trên nền tảng chăm sóc và quan tâm, nhân viên cảm thấy được tôn trọng và cảm nhận môi trường làm việc theo cách tích cực hơn, từ đó, có động lực làm việc mạnh mẽ hơn.

 Công nhận sức lao động và thưởng.

Để giữ chân họ, cần có sự khen thưởng và công nhận vai trò một cách thích hợp. Chẳng hạn, khen ngợi năng lực làm việc của họ trước những người đồng cấp. Chỉ ra cho nhân viên khác khả năng làm việc của người giỏi. Và cuối cùng, ban thưởng xứng đáng cho những người làm việc tốt, có thể bằng thăng tiến, hay những món quà. Những hành động này chính là cách bạn bày tỏ cho họ biết về sự công nhận năng lực làm việc.

Đối xử công bằng.

Nhân viên luôn tìm kiếm môi trường làm việc công bằng. Tại quán cafe, tình trạng công bằng thể hiện qua lương và trực ca. Quán cafe căn cứ vào vị trí từng nhân viên mà trả lương nhưng nếu những nhân viên có nỗ lực làm việc tốt, thì cần phải nâng lương sớm. Đối với việc chia ca làm việc cần thực hiện công bằng đối với mọi người, từ cấp quản lý cho đến nhân viên, tức là ai cũng phải làm những ca có giờ giấc muộn hoặc được nghỉ ngơi đúng lúc, không nên có sự ưu đãi bất kỳ ai. Khi nhân viên nhận thấy sự công tâm trên mọi phương diện của chủ nhà hàng thì không lý do gì họ chuyển đổi công việc.

Giải quyết xung đột.

Trách nhiệm của nhà quản lý là phải đảm bảo nhân viên kết nối thành một khối, thậm chí ngay cả trong một đội mà có người này người kia không ưa nhau. Hãy nói chuyện với cả đội về tinh thần hợp tác làm việc và tầm quan trọng đảm bảo mọi hoạt động suôn sẻ. Nhà quản lý phải đóng vai trò trung gian giải quyết xung đột nếu có giữa các nhân viên. Nếu nhân viên không đồng ý cách quản lý của cấp trên thì nhà quản lý cần nói chuyện riêng với họ để giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, trên tinh thần tôn trọng ý kiến khác biệt của nhân viên.


Tạo cơ hội thăng tiến.

Bất cứ khi nào có thể, hãy xem xét những nhân viên có tiềm năng để đưa lên vị trí cao hơn. Hoặc nếu nhân viên ở vị trí phục vụ ngỏ ý muốn được đào tạo để trở thành người pha chế thì nên tạo điều kiện cho họ đi học và giúp đỡ họ hoàn thành ước mơ. Việc thăng tiến chính là thúc đẩy động cơ làm việc cho nhân viên.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp