Vị trí của quán là yếu tố đầu tiên quyết định quán có hấp dẫn hay không đối với phần lớn khách hàng và cũng là yếu tố đầu tiên quyết định quán có bị hạn chế số lượng khách hàng mới hay không. Có thể nói mặt bằng quyết định tất cả, sự tồn tại hoặc thành bại của quán. Nhưng, chỉ một yếu tố mặt bằng không thể mang đến thành công cho quán. Một khi bạn đã xác định được một mặt bằng tiềm năng, bước tiếp theo sẽ là tiến hành một số bước trước khi quyết định thuê mặt bằng.

>>Thói quen của các chủ quán cà phê thành công – Phần 6

>>Thói quen của các chủ quán cà phê thành công – Phần 5

HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG

1. Tìm hiểu về chủ mặt bằng: Thử tìm hiểu xem ngoài mặt bằng này thì họ còn sở hữu mặt bằng nào khác không, nếu có thì cố gắng liên lạc với người thuê mặt bằng đó để tìm hiểu về cách quản lý của chủ mặt bằng.

2. Làm việc với chính quyền thành phố hoặc quản lý khu đô thị về việc sử dụng thương mại và bất động sản thương mại.

Thế chấp đối với mặt bằng đó có ảnh hưởng gì đến việc người thuê mặt bằng muốn mở một doanh nghiệp mới hay không.

Chính sách quy hoạch và các trở ngại pháp lý khác ảnh hưởng đến việc mở một quán cafe

Quan sát cẩn thận mặt bằng từ trong ra ngoài, kiểm tra cả tầng hầm và tầng mái (nếu có) xem có dấu hiệu của việc sửa chữa hay không. Nếu theo một số điều lệ hợp đồng, người thuê có thể sẽ phải chịu thuế nợ trước và cả chi phí hoàn thành duy sửa chữa. Còn nếu dự theo hợp đồng thuê,  thuế và sửa chữa là do chủ mặt bằng chịu, thì chủ mặt bằng sẽ phải đảm bảo những chỗ sửa chữa sẽ được hoàn thành trong thời gian sắp tới bởi vì trước đây chúng đã không được làm hoàn tất.

Những vấn đế này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhân viên và nghiệp vụ quản lý trong hoạt động kinh doanh và có thể tạo ra những thách thức nghiêm trọng đối với khách hàng cũng như  làm giảm thiểu mức độ đáng tin cậy của quán đến mức tối đa.

Ngay cả khi trước đây đã từng có quán café được mở trên mặt bằng này, bạn vẫn cần phải có sự tìm hiểu cặn kẽ tất cả mọi thứ. Một quán café mới được khai trương thường phải có sự giám sát kiểm định của các cơ quan thuộc chính quyền địa phương về sử dụng thương mai, vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động, bảo đảm không phá vỡ kiến trúc tổng thể của khu vực.

Một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là quán sẽ bị chính quyền địa phương buộc phải đóng cửa sau khi khai trương do không đáp ứng được một trong các yêu cầu trên. Chủ quán phải tốn tiền của và thời gian để giải quyết, và do đó ảnh hưởng đến guồng máy hoạt động của quán. Bởi thế, trước khi ký kết hợp đồng thuê, nên đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến hiểu biết đầy đủ và hoàn chỉnh về thuế cũng như quy hoạch, bao gồm các vến đề sau:

a) Số lượng thoát hiểm cho người bình thường và cho người khuyết tất cần có cho quán sắp mở.

b) Số lượng nhà vệ sinh cho người bình thường và người khuyết tất cần có.

c) Sự phù hợp cần có của mục đích sử dụng nước, gas, và điện

Quá trình kiểm tra và xử lý mặt bằng thường được thực hiện dưới sự giám sát của một kiến trúc sư. Có thể thay thế chi phí cho kiến trúc sư bằng một chi phí thấp hơn nếu chủ quán làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương. Đổi lại với thời gian chờ đợi dai dẳng và hẹn lần hẹn lượt, một khi quá trình này hoàn thành sẽ sẽ cung cấp một lượng thông tin hữu ích cực lớn cho chủ quán,nó sẽ trở thành công cụ quan trọng giúp xây dựng quán đúng chuẩn cả về pháp lý và kinh tế cũng như giúp quán đứng ở vị thế pháp lý vững vàng khi đối diện với chính quyền địa phương.

CHECKLIST BẤT ĐỘNG SẢN TIỀM NĂNG CẦN CÓ:

– Vị trí: Chấm điểm theo thang A-B-C về mức độ hấp dẫn của con đường chạy ngang phía trước, số lượng người đi bộ và khoảng cách so với các trục đường có nhiều người đi bộ.

– Sửa chữa: Kiểm tra mặt bằng thật cẩn thận để xem có dấu hiệu của duy tu hoãn hay không. Tìm hiểu các kiến thức về duy tu trùng tu hết mức có thể

– Chủ mặt bằng: Quan sát và tiềm hiểu kỹ các phương thức lien lạc với chủ mặt bằng (đặt biệt là SAU khi họ nhận tiền của bạn) và kiểm tra xem họ có được lòng của những người thuê khác hay những người hàng xóm không

– Hợp đồng thuê: Xác định các điều khoản trong hợp đồng thuê là hợp lý và đáp ứng được kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn (có thể đưa cho luật sự tư vấn) Xác minh số tiền thuê phải trả là đúng giá thị trường.

– Quy hoạch: Xác minh với chính quyền địa phương quán café sắp mở của bạn phù hợp với cấu trúc pháp lệnh chung của địa phương hay không?

– Tiêu đề: Kiểm tra với cơ quan giám định của Quận xem mặt bằng định thuê có vi phạm các quy phạm về xây dựng, thuế, phương thức thế chấp hay bất kỳ một vi phạm nào có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển lâu dài của quán

– Điện: Kiểm tra chi phí truyền điện cố định và các chi phí điện phát sinh theo thiết kế quán.


– Hệ thống dẫn nước: kiểm tra chi phí truyền nước cố định và các chi phí nước phát sinh theo thiết kế quán

– Nước sạch: kiểm tra chất lượng nước và chi phí phát sinh theo thiết kế quán

– Phụ lục hợp đồng: Đừng ký những hợp đồng thuê không có phần mở rộng tùy chọn rõ ràng. Nếu không có khi bạn sẽ bị lâm vào tình cảnh xây dựng một quán càfe thành công sau 3 – 5 năm tiền thuê mặt bằng đột ngột tang đôt biến, dẫn đến viện cảnh phải di dời đến nơi khác và lại bắt đầu quá trình xây dựng khách hàng lại từ đầu. Một hợp đồng thuê với có phần phụ lục rất quan trọng, nó giúp các chủ quán hạn chế thấp nhất các rủi ro.

kinhdoanhcafe.com sưu tầm