Bạn đang có kế hoạch mở quán cafe và bạn đang băn khoăn không biết trình tự phải làm như thế nào. Trả lời những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn kinh doanh quán cà phê thành công. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nhé!

Đọc thêm: 

1. Bạn có thực sự đam mê kinh doanh? 

Hãy coi cà phê không chỉ là một công việc kinh doanh. Nó còn là một nghệ thuật, nghệ thuật phục vụ, nghệ thuật kinh doanh. Nó đến cái đẹp, giá trị thuần khiết để phục vụ cho những khách hàng của bạn.
Bằng sự đam mê kinh doanh của mình, bạn hãy trau dồi kinh nghiệm. Bạn lên các ý tưởng, để làm cho quán cafe của bạn phong phú hơn, dễ gần với khách hàng hơn. Hãy để khách hàng thực sự cảm thấy thoải mái khi đến quán của bạn.

Đam mê với cafe và kinh doanh quán cafe

Ngoài ra, thực sự đam mê kinh doanh sẽ giúp bạn có bản lĩnh để đối phó với các tình huống trong kinh doanh. Khi khó khăn, bạn sẽ không nao núng và nhanh chóng tìm ra cách để vượt qua nó.

2. Bạn đã có kiến thức về quản trị? – Kế hoạch mở quán cafe

Bạn không cần phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản, phức tạp, đôi khi là vô ích. Bạn chỉ cần trang bị cho mình những kiến thức quản trị cơ bản.

Kỹ năng quản trị và kế toán

Kiến thức quản trị có thể đến từ việc bạn đọc những cuốn sách về quản trị. Hay đơn giản chỉ là hỏi ý kiến những người đã có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng hơn rất nhiều. Bạn không còn phải dò dẫm từng bước một, ứng phó tốt hơn khi phải đối mặt với những tình huống bất lợi.
Bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi hóc búa liên quan đến chi phí mở quán café, phải quản lý nhân viên ra sao, quan tâm đến khách hàng như thế nào, marketing là gì, làm sao để tiến hành marketing, các kênh truyền thông nên sử dụng, định hướng nhân sự và chi phí tính toán trong ngắn hạn (1 tháng), trung hạn (3 – 6 tháng) và dài hạn (1 năm trở lên) như thế nào.

3. Bạn sẽ xử lý ra sao với các vấn đề về tài chính (vốn, lợi nhuận và chi phí)

Trước khi khởi sự kinh doanh thì bạn phải có một số vốn cần thiết. Trong kinh doanh café, tùy thuộc vào loại hình quán café, quy mô quán… mà số vốn bỏ ra rất khác nhau. Số vốn bỏ ra ở những quán vỉa hè đương nhiên ít hơn rất nhiều so với những quán sang trọng. Bạn nên cân đối sử dụng tính toán chi phí ở mức cao nhất, lợi nhuận ở mức thấp nhất để tránh tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Vốn đầu tư mở quán cafe

4. Bạn đã lựa chọn được địa điểm thích hợp? – Kế hoạch mở quán cafe

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng, tiêu chí để lựa chọn địa điểm cho quán café là gì? Theo mình thì có một vài tiêu chí sau đây. Thứ nhất, địa điểm lựa chọn phải phù hợp với ngân sách bạn có. Trước khi đi khảo sát địa điểm, hãy để ý đến túi tiền của bạn. Đừng phí thời gian vào một quán café hoành tráng trong khi ngân sách chỉ có bấy nhiêu. Thứ hai, địa điểm quán café phải phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Xung quanh quán café văn phòng không thể ít doanh nghiệp, cơ quan được. Thứ ba, bạn phải quan tâm đến tần suất, mật độ tập trung & tâm lý người đi qua địa điểm đó. Tần suất nhiều, mật độ tập trung cao đương nhiên là lý tưởng. Tuy nhiên bạn phải lưu ý đến tâm lý của những người đi qua đó. Bến xe buýt là một nơi tần suất đi lại nhiều, nhìn bề ngoài có vẻ là nơi có mức độ tập trung cao, nhưng thực tế nó chỉ phù hợp duy nhất với những quán café vỉa hè, nơi cho phép phục vụ nhanh, thanh toán nhanh & đặc biệt là gần điểm đỗ xe buýt nhất có thể.

Địa điểm mở quán cafe

Nhưng điều này lại hoàn toàn khác với những bến xe khách, bến tàu hay sân bay, vì ở những nơi này, khách hàng chủ động được thời gian. Tâm lý họ thảnh thơi hơn và sẵn sàng bước vào một quán café để chờ đến giờ lên đường. Những người mang trong mình tâm lý thảnh thơi, tâm lý vui chơi, tâm lý xả stress, tâm lý trải nghiệm, tâm lý đang cần sự kết nối… chính là những khách hàng tiềm năng của bạn. Những nơi tập trung những người có tâm lý đó sẽ là miền đất hứa cho bạn mở quán café. Không phải ngẫu nhiên mà xung quanh Hồ Gươm, quán café mọc ra như nấm.

5. Bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu của mình? – Kế hoạch mở quán cafe

Xác định đối tượng khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Nó quyết định hình thức kinh doanh quán Café, không gian quán, thực đơn, vấn đề marketing… Nếu đối tượng bạn hướng đến là những người đam mê bóng đá, hãy mở quán café bóng đá. Nếu đó là những người thích nghe nhạc, hãy mở quán café ca nhạc. Nếu là những người thích xem phim, bạn có thể mở quán café phim 3D.

Cafe bóng đá

Ngoài ra còn rất nhiều loại hình quán café hướng đến những đối tượng khách hàng rất khác nhau như: quán café sách, café vườn, café văn phòng, café nhỏ, café bình dân, café fastfood, café ảnh, café phim, café shisha…

6. Không gian quán của bạn đã đem lại sự thoải mái cho khách hàng?

Không gian trong một quán café là điều tối quan trọng. Nhiều người cho rằng kinh doanh quán café không chỉ là bán café, mà là đem lại không gian cho khách.
Không gian quán café bao gồm: không gian chung của quán & không gian riêng của khách hàng. Thiết kế không gian chung thì tùy theo ý thích của chủ quán & đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Trong không gian chung lại có những không gian riêng do chính khách hàng tạo ra. Đó có thể là một người ngồi trầm tư suy ngẫm bên ly cafe; một đôi bạn trẻ nói cười đầy yêu thương; người thì cầm smartphone check-in; người thì đọc sách;… Nếu không gian chung có thể tạo ra những không gian riêng sinh động như vậy thì quán café của bạn đang dần đi vào lòng khách hàng rồi đấy!

Không gian quán cafe đẹp

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến việc bố trí bàn ghế sao cho thuật lợi cho hoạt động phục vụ của quán, hoạt động di chuyển của nhân viên cũng như khách hàng. Việc bố trí quầy thanh toán, hay lấy sản phẩm cho khách hàng phải thuận lợi, tránh tình trạng khách hàng phải đợi lâu do những nguyên nhân không đáng. Chúc các bạn khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê thành công !

Địa chỉ: Trung tâm đào tạo pha chế Arocking Cafe

Để mở được quán cafe bạn cần chú tâm và dự định được những vấn đề có thể xảy ra. Để có thể quản lý quán cafe chuyên nghiệp như những chuyên gia hãy tham gia các khóa học quản lý quán cafe, thiết kế quán cafe độc đáo của kinhdoanhcafe.com – địa chỉ tin cậy cho bạn trải nghiệm  Tìm hiểu về các khóa học pha chế đồ uống, dịch vụ thiết kế quán cafe tham khảo tại đây để có những thông tin chi tiết.