Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng chú ý hơn đến nhu cầu ăn uống. Họ không chỉ muốn ăn ngon mà còn muốn được ngồi trong một không gian thoáng đẹp, được phục vụ tận tình, tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Thế giới quán cafe với muôn hình vạn trạng cùng nhiều điều bí ẩn và hào nhoáng. Bạn biết gì về thế giới kinh doanh cafe

1. Thế giới kinh doanh quán cafe cần kiến thức sâu rộng

Làm thế nào để thành công trong kinh doanh quán cafe là vấn đề hóc búa không chỉ đối với bạn. Mà còn với cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Với tư cách là chủ/quản lý quán cafe, bạn đóng một vai trò quan trọng trong các khâu. Từ lúc lên kế hoạch, xây dựng cho đến việc tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn…của quán. Công việc này không chỉ đòi hỏi ở bạn lòng say mê mà còn cả kiến thức sâu rộng về mọi mặt. Khách hàng của bạn xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Nói cách khác bạn phải đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu của khách.  

Muốn kinh doanh quán cafe thành công thì bạn cần có kiến thức về cafe

Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần với đối thủ. Bạn thấy mình đã đủ sức bước vào cuộc chiến này chưa? Hay việc mở quán cafe đối với bạn chỉ là dịp để có chỗ bù khú với bạn bè, phô trương hình ảnh của mình hoặc chiều theo một sở thích nhất thời?

2. Kinh doanh cafe cần tính kiên nhẫn 

Khả năng giữ bình tĩnh dưới mọi áp lực trong các tình huống và cách xử lý vấn đề được coi là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong công việc. Cho dù có làm việc với ai: khách hàng, nhà cung cấp hay ứng viên xin việc. Và dù các xu hướng đồ uống hay cách kinh doanh có luôn thay đổi …  Thì bạn cũng phải thể hiện đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh của mình. Cũng giống như bất cứ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nào, kinh doanh quán cafe là môi trường khá nhạy cảm. Nơi mà sự căng thẳng trong các mối quan hệ luôn được ví như quả bom nổ chậm. Trách nhiệm chính của người điều hành quán cafe là lập lại trật tự ở những nơi đang xảy ra lộn xộn, làm dịu đi sự căng thẳng và xóa nhòa những bất đồng.  

Muốn kinh doanh thành công, cần phải kiên nhẫn

3. Cần có nghị lực trong thế giới kinh doanh cafe

Dấn thân vào kinh doanh quán cafe cũng giống với việc một người lao xuống dòng sông đang chảy xiết. Thoạt đầu, bạn có thể bị chìm nghỉm xuống đáy. Nhưng nếu biết cách điều hoà hơi thở và phối hợp các động tác, bạn có thể nổi lên bơi theo dòng nước. Nghị lực chính là cái phao giúp bạn có thể nổi lên và cầm cự trong dòng xoáy. Nó giúp bạn kiên nhẫn bước tiếp con đường đã chọn mà không nghĩ đến chuyện đầu hàng.  

Trong thế giới kinh doanh cafe, cần có sự kiên trì và nghị lực thì mới có thể thành công được

4. Sự say mê – Điều không thể thiếu trong thế giới kinh doanh cafe

Chẳng có một thành công nào mà lại không gắn liền với niềm đam mê. Nó như một ngọn lửa truyền nhiệt lượng và linh hồn cho công việc. Điều hành quán cafe thực ra là một công việc khó khăn, nhọc nhằn mà nếu thiếu đi ngọn lửa đó, bạn không có cách gì để tiến xa được. Lòng yêu nghề cũng được ví như một vùng đất trũng với quả bóng tròn. Dù có chuyện gì xảy ra, rốt cuộc quả bóng cũng sẽ lăn về điểm thấp nhất. Say mê công việc chưa đủ, bạn cần có khả năng truyền niềm đam mê đó cho những người xung quanh, nhất là cho các nhân viên của bạn. Vì chính họ chứ không phải bạn, sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên quán cafe sẽ rất dễ có tâm trạng bực dọc: phải chiều lòng nhiều khách hàng trong cùng một lúc. Phải chạy như con thoi giữa quầy pha chế, tiếng ồn và những đòi hỏi của khách … là những thứ dễ làm người ta cáu kỉnh nhất.  

Niềm đam mê và nhiệt huyết trong công việc sẽ giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

Với những chia sẻ mà Kinh Doanh Cafe đưa ra, hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình khi kinh doanh quán cafe. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đăng ký một khóa học pha chế và làm chủ quán cafe  tại kinhdoanhcafe.com để bổ sung thêm kiến thức cho mình về thế giới kinh doanh quán cafe –  đa dạng và đầy bí ẩn này nhé.    

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com