Click vào để mở thanh điều hướng

81 cách gây tổn thất trong quán cafe, nhà hàng hoặc quán bar tại Việt Nam (PII)

Nhân viên lấy trộm trong nhà hàng, quán cafe hay quán bar là điều khiến rất nhiều chủ quán đau đầu. Theo thống kê của ngành kinh doanh ăn uống, có 25% số nhân viên luôn lấy trộm dù có hay không có quản lý, 25% nhân viên không lấy trộm dù có hay không có quản lý và 50% nhân viên sẽ ăn trộm khi có điều kiện. Vậy, bạn sẽ phải đối mặt với 25% hay 75% số nhân viên ăn trộm phụ thuộc vào trình độ quản lý của bạn.

Khách hàng là nạn nhân

 1. Rót thiếu- bartender rót ít hơn mức để lấy rượu bán.
 2. Hệ thống pha chế bằng vi tính cũng có thể rót thiếu- bartender pha chế và hệ thống xem đó là một lần, trong khi bartender có thể đổ vào 2 ly.
 3. Tính tiền khách theo giá thông thường nhưng ghi sổ theo giá của happy hour (khoảng thời gian từ 4 giờ chiều tới 7 giờ tối có thể thay đổi tùy từng quán cafe, bar, nhà hàng, lúc này đồ uống sẽ được khuyến mại hoặc tặng không để khuyến khích khách hàng tới quán)
 4. Tính tiền khách đối với các món ăn khai vị hay ăn nhẹ do nhà hàng tặng thêm.
 5. Bỏ qua hầu hết các loại rượu mạnh khi pha cocktaid trái cây (đặc biệt nếu khách hơi say).
 6. Trộn thêm rượu dở sau khi khách uống vài ly rồi tính tiền khách loại đắt tiền.
 7. Tính tiền khách nhiều ly hơn số ly khách đã uống.
 8. Bán lại đồ uống thừa
 9. Lấy tiền thối lại để trên quầy. (Một số nhân viên làm ướt đáy khay bê đồ uống của mình và đặt tiền thối của khách vào khay. Tiền dính vào đáy khay).
 10. Cộng chung đồ uống của hai khách, tính tiền cả hai khách và (nếu bắt gặp) nói rằng đã nhầm lẫn ai là người trả lượt này.

Phục vụ món ăn : Chủ nhà hàng là nạn nhân

 1. Người phục vụ tính tiền trực tiếp với khách mà không đưa hoá đơn và bỏ túi số tiền này.
 2. Dùng lại hoá đơn cũ cho những hoá đơn tương tự và không ghi sổ.
 3. Thông đồng giữa người phục vụ và đầu bếp – người phục vụ không ghi lại đơn hàng vào sổ nhưng đầu bếp vẫn đưa món ăn.
 4. Bồi bàn báo cáo món ăn bị trả lại trong khi thực ra đã được phục vụ và thanh toán.
 5. Ăn cắp món ăn hay đồ uống (Các tủ cấp đông hay kho rượu là những chỗ đặc biệt dễ mất ). Ðôi khi nhân viên báo rằng kiểm kê thiếu đã trả lại người bán hoặc bị hư hỏng.
 6. Làm dư lượng thức ăn để có thể mang về nhà những phần thừa, phần vụn của thức ăn.
 7. Nếu không có phương pháp quản lý các món ăn đem đi giao thì có khả năng bị mất. Tại các nhà hàng đem giao hàng cho khách, bồi bàn sẽ không ghi lại việc mua bán này, hoăc ghi trong sổ nhưng chưa thanh toán trong nhiều ngày và bỏ túi số tiền thu được.
 8. Gói thức ăn và vứt nó trong hộp sau quầy hoặc chỗ đựng rác để lấy ra sau.
 9. Bếp trưởng đòi nhà cung cấp hàng phải cho tiền hoặc quà, làm tăng giá hoặc giảm chất lượng hàng cung cấp. Thông thường, bếp trưởng lấy một khoản phần trăm và chấp nhận hàng kém phẩm chất. Hoặc chấp nhận cân thiếu
 10. Ðãi bạn bè ăn miễn phí.
 11. Bếp trưởng mua các mặt hàng riêng không có trong hoá đơn cho nhân viên và cá nhân ăn.
 12. Nhân viên bán hàng cho khách các hàng đem ở ngoài vào thay vì của nhà hàng.
 13. Bếp trưởng đưa các hoá đơn giả làm người quản lý không thể tính được các thông số tài chính.
 14. Nhân viên phục vụ báo các chai rượu- đã bán bị bể hoặc bị trả lại. Ví dụ: bán đựơc 2 chai nhưng báo cáo là bán được 1 chai, làm bể 1 chai và chấp nhận đền tiền 1 chai (giá rẻ).
 15. Nhân viên ăn cắp và dùng những phiếu khuyến mãi để lấy tiền mặt của nhà hàng. (Ví dụ, họ có thể lấy coupon mua 1 tặng 1 và đính vào hoá đơn của khách trong khi khách phải trả tiền mặt và lấy số tiền mặt đó).
 16. Thông đồng giữa người nhận hàng và người giao hàng để bớt xén số lượng. Trong nhiều trường hợp đã ghi nhận, phần nửa việc giao hàng đều bị cắt xén và bán bớt trên thị trường.

Khách hàng là nạn nhân

 1. Người bồi thêm các món phụ vào hoá đơn của khách. Phục vụ có thể thêm vào sà lách, món khai vị, món tráng miệng hay rượu vang và ghi lại bằng tay các mục này trên phiếu tính tiền. Bồi bàn thu đủ tiền nhưng chỉ đưa lại số tiền trong hoá đơn. Ðiều này thường xảy ra đối với các hoá đơn lộn xộn khó hiểu và không rõ ràng.
 2. Tính tiền cao hơn thực tế đối với những tiệc đông người (ví dụ, tính cho khách là 105 chai bia trong khi chỉ phục vụ có 70 chai).
 3. Tính tiền quá giá ghi trong thực đơn, thu của khách nhiều hơn tiền thực trả, lấy phần chênh lệch. Sau khi khách ra về thì ghi sổ theo số tiền đúng hoặc làm lại hoá đơn khác.

Kế toán viên

 1. Kế toán viên ăn cắp tiền và sửa đổi sổ sách, báo cáo, hoặc ghi sổ đó là “tiền khách thiếu”
 2. Kế toán viên ăn cắp tiền và báo cáo tiền mất do viết sec sai, sec giả, credit card không thanh toán được.
 3. Kế toán viên viết sec và thu tiền cho mình nhưng báo cáo là trả tiền thuế hay trả cho một chi phí thường xảy ra.
 4. Kế toán viên hoặc Quản lý viên sáng tác thêm một số nhà cung cấp hàng giả mạo.
 5. Kế toán viên gửi tiền vào ngân hàng trong một thời gian dài và dùng tiền lãi để hưởng lợi cá nhân.
 6. Khi đi gửi tiền vào ngân hàng, kế toán viên thêm vào 1 dòng “trừ bớt tiền” vào phiếu gửi và lấy tiền mặt tại ngân hàng. Khi bị phát hiện, kế toán viên giải thích là tiền đếm sai, bị thiếu.

Bảng lương

 1. Nhân viên ma – Quản lý thêm các nhân viên ma vào bảng lương và lấy số tiền đó.
 2. Người Quản Lý thêm vào một số giờ không có thật của nhân viên và lấy khoản chênh lệch này.
 3. Nhân viên khai cao số giờ làm việc.

Khác

 1. Dùng điện thoại gọi đường dài.
 2. Lấy phần tiền do bán đồ phế thải (cố tình dùng nhiều dầu mỡ để chiên, dùng nhiều thực phẩm, nên có nhiều đồ phế thải).
 3. Ăn cắp linh tinh như: đồ bạc, ly, khăn trải bàn, khăn ăn, vv… các vật dụng của quán bar như: bột giặt, khăn lau, khăn lót, dụng cụ pha chế rượu.
 4. Giả làm kẻ trộm vào nhà hàng trong những giờ đóng cửa và ăn cắp bất cứ thứ gì có thể lấy được, đặc biệt là đồ cổ hay đồ giả cổ của nhà hàng (như tranh hay tượng).
 5. Ăn cắp thuốc lá dùng để bán trong quán.
KHÓA HỌC NGHỆ THUẬT VÀ LÀM CHỦ QUÁN CAFE

Nguồn: sưu tầm
NHANH TAY NHÂN NGAY ƯU ĐÃI !
CHỈ CÒN
Để Sở Hữu gói quà tặng dưới đây vui lòng đăng ký ngay trước khi thời gian EVENT kết thúc
Click vào ảnh bên dưới để được dẫn đến nơi đăng ký

THÔNG TIN BÀI VIẾT

Nếu bạn đang làm chủ hay quản lý quán cafe, nhà hàng, quán bar bài viết này thực sự sẽ vô cùng bổ ích để bạn biết thu ngân, phục vụ, pha chế…”bòn rút” của quán ra sao.


Lượt Xem : 186 Cập nhật : 09/09/2019

Trà sữa khoai môn là một biến tấu mới của trà sữa truyền thống với màu tím đẹp mắt và vị ngon lạ miệng, độc đáo. Vị trà thơm đặc…

Lượt Xem : 143 Cập nhật : 07/09/2019

Trà tắc mật ong có thể được coi là thức uống bán chạy nhất mùa hè trong các quán cafe, trà sữa. Bởi hương vị thanh mát của trà, vị…

Lượt Xem : 270 Cập nhật : 23/08/2019

Những ngày hè, thời tiết nóng bức và oi ả, được thưởng thức một ly trà vải bạc hà mát lạnh giúp tinh thần được thoải mái và giảm stress…

Lượt Xem : 263 Cập nhật : 22/08/2019

Pha chế cafe là một nghệ thuật, vì vậy bạn cần phải tỉ mỉ và chuẩn chỉnh trong từng bước pha chế. Như vậy mới có được những ly cafe thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị. Với cách pha cafe bằng phin, bạn sẽ có được những tách cafe chuẩn vị!

Lượt Xem : 137 Cập nhật : 22/08/2019

Những tách cafe Espresso thơm ngon, đậm đà và chuẩn hương vị Ý được pha chế từ máy pha cà phê sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và phục…

Lượt Xem : 126 Cập nhật : 21/08/2019

Mỗi một cách pha chế khác nhau cho ra những tách cafe có hương vị và mùi thơm khác nhau. Khi pha cafe bằng bình Moka, bạn sẽ có được…


KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Thùy Linh
Quản lý quán cafe...

Không học đại học, mình quyết định học pha chế sau khi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông. Lớp học đã giúp tôi có đầy đủ kiến thức và kĩ năng để trở thành một người pha chế giỏi. Sau 2 năm đi làm giờ đây tôi đã trở thành quản lý của quán cafe Sun Tại Thanh Hóa. Tôi rất cảm ơn trung tâm. Thi thoảng tôi vẫn quay lại để cập nhật những công thức đồ uống mới miễn phí. Chúc trung tâm ngày càng phát triển hơn nữa!

Anh Hải Anh
Chủ quán Cafe...

Tôi không có mấy năng khiếu về nghệ thuật nhưng lại rất đam mê kinh doanh. Sau khi tham gia khóa học pha chế và quản lý quán cafe tại Arocking tôi mở quán cafe và tự kinh doanh. Nhờ trung tâm mà tôi không những kinh doanh quán luôn đông khách mà còn pha chế tuyệt vời. Cảm ơn trung tâm đã luôn đồng hành với học viên cả sau khóa học. Chúc lớp học luôn thành công và có những học viên thành công như tôi

Trương Long
Sinh viên vừa tốt nghiệp...

Lớp học thoải mái, giảng viên nhiệt tình. Sau khi tốt nghiệp đại học tôi đã chọn cafe làm con đường khởi nghiệp. So với trường đại học, đây là lớp học thực hành nên được học chuyên sâu chứ không tràng giang đại hại giống như các trung tâm khác. Mình cảm thấy rất ưng.

Bác Diệu Hương
Chủ quán trà Mộc Hương...

Tôi về hưu, con cháu cũng đã lớn nên cuộc sống khá nhàm chán. Từ ngày còn trẻ đã có ước mơ mở một quán trà nhưng chưa thực hiện được. Về hưu, có thời gian tôi đã học lớp học pha chế trà tại Kinhdoanhcafe. Tỗi cũng nhờ đội ngũ KTS của Kinhdoanhcafe setup và thiết kế quán. Kết quả hơn mong đợi. Giờ đây tôi có thể tự pha trà, ủ vị để phục vụ mọi người. Cảm ơn lớp học và đội ngũ setup quán rất nhiều


090 173 7703 ĐĂNG KÝ NGAY
Xin chào bạn chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn ?