Nghệ thuật kinh doanh quán cafe thành công

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ chọn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh quán cafe. Tuy nhiên, chỉ có 20% bạn trẻ thành công với công việc kinh doanh của mình. Còn lại 80% quán cafe kinh doanh ít (hoặc không) lợi nhuận hoặc phải đóng cửa. Vậy yếu tố nào giúp 20% quán cafe kinh doanh thành công? Kinh Doanh Cafe xin giới thiệu đến các bạn 6 yếu tố quan trọng giúp bạn kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công. Giúp quán cafe của bạn luôn luôn đông khách.  

Thiết kế quán cafe đẹp – Kinh doanh quán cafe hiệu quả

Đọc thêm:

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và lựa chọn địa điểm thuê quán

Đầu tiên, bạn cần xác định được khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu bạn hướng tới là bình dân hay cao cấp? Người trẻ hay trung tuổi? Dân văn phòng hay những người cùng chung sở thích uống cafe?… Xác định khách hàng mục tiêu rất quan trọng vì nó sẽ giúp quán của bạn có một lượng khách hàng ổn định.

Khi đã xác định xong đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cần tìm địa điểm thuê để mở quán có nhiều khách hàng tiềm năng. Sau đó, đi khảo sát xem khu vực đó đã có nhiều quán cafe chưa? Đối tượng khách hàng của họ có giống mình không? Rồi mới nên quyết định thuê hay không thuê địa điểm đó. Tùy thuộc vào số vốn bạn có mà thuê quán có diện tích lớn hay nhỏ nhé!

2. Đặt tên cho quán

Một quán cafe có tên hay, độc đáo, ý nghĩa,… sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến quán của bạn. Có rất nhiều cách để đặt tên cho quán, tùy vào sở thích của chủ quán và phong cách quán mà đặt tên cho phù hợp.  

Cửa hàng Cà phê O-Tree Coffee

Sau đây, kinhdoanhcafe.com gợi ý đến bạn những 9 cách đặt tên quán hay và ấn tượng: 

2.1. Đặt tên quán theo phong thủy

Đặt tên quán theo phong thủy cũng là một cách để đem đến tài vận cho chủ cửa hàng. Đặt tên theo phong thủy  phải xem xét đến rất nhiều yếu tố. Hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng nếu bạn muốn đặt tên quán theo phong thủy nhé!

2.2. Đặt tên quán theo phong cách thiết kế

Nếu quán của bạn được thiết kế theo phong cách đặc biệt thì có thể lấy đặt làm tên quán. Để khi khách hàng nghe đến, là nhớ ngay đến quán của bạn. Ví dụ: Bàn ghế trong quán của bạn tất cả đều là ghế bệt thì có thể đặt tên là: “Bệt Coffee”,…

2.3. Đặt theo đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu để đặt tên cho quán. Ví dụ: Quán cafe Trịnh Ca là quán cafe dành cho những người thích nghe nhạc của của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn…

2.4. Đặt tên theo con số

Bạn có thể lấy năm sinh của mình hoặc một con số dễ nhớ nào đó để đặt tên cho quán cafe của mình. Ví dụ: Cửa hàng Cà phê số 81,…  

Đặt tên quán cafe theo năm sinh

2.5. Đặt tên theo một từ

Một từ nào đó dễ nhớ, đặc biệt, độc đáo hoặc thú vị cũng là một gợi ý để đặt tên cho quán cafe. Ví dụ: Mộc Cafe, Tĩnh Cafe, Cafe Xưa, Cafe Nhớ,…

2.6. Đặt tên theo câu nói thường ngày

Bạn có thể lựa chọn những câu nói hằng ngày, thân quen, gần gũi để đặt tên cho quán. Ví dụ như: “Hà Nội Ơi Coffee”, “Hôm Nay Uống Gì? Coffee”, ….

2.7. Đặt tên theo địa chỉ

Địa chỉ quán bạn ở đâu thì bạn có thể đặt tên theo địa chỉ đó, để khách hàng luôn nhớ tên và địa chỉ quán cafe của bạn.  

Đặt tên quán cafe theo địa chỉ

2.8. Đặt tên bằng tiếng Anh

Trào lưu đặt tên quán, cửa hàng bằng tiếng Anh vẫn đang “hot” tại nước ta. Bạn có thể tham khảo các tên sau: Rabbit Coffee, Mugs Coffee, Dream Coffee, Jacked Up Coffee,…

2.9. Đặt tên theo chủ quán

Đây là cách đặt tên quán khá phổ biến nhưng lại có khả năng trùng lặp cao. Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn tên quán theo cách này nhé!

3. Thiết kế quán

Một quán cafe có view đẹp luôn thu hút được nhiều khách hàng, đặc biệt là những bạn trẻ. Đến quán cafe vừa được uống ngon, vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được check-in những bức ảnh tự sướng khoe bạn bè, người thân thì thật tuyệt đúng không?

 

Thiết kế quán cà phê đơn giản và đẹp, phù hợp với diện tích quán

Vì vậy, hãy đầu tư và chú trọng đến khâu thiết kế và trang trí quán cafe của bạn thật đẹp và độc đáo để thu hút được nhiều khách hàng hơn nhé!

4. Menu quán

Đầu tiên, trước khi đến một quán cafe nào đó, khách hàng thường xem qua menu để biết quán đó có những đồ uống gì. Vì vậy, hãy lựa chọn những loại thức uống có hương vị ngon, mới lạ và “hot trend”. Kết hợp với hình ảnh đồ uống và bày trí chúng sao cho đẹp mắt và dễ nhìn nhé! Như vậy khách hàng sẽ ùn ùn kéo đến quán bạn đấy!

5. Hương vị đồ uống

Hương vị của đồ uống là linh hồn của quán cafe. Vì vậy, muốn giữ chân khách hàng ở quán mình thật lâu thì bạn nên tạo ra một hoặc một số loại đồ uống có hương vị đặc trưng của quán bạn. Điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt của quán bạn với các quán cafe khác.

 

Đồ uống ngon – Kinh doanh quán cafe thành công

Hãy đảm bảo rằng, mọi đồ uống của quán bạn đều có hương vị thơm ngon chuẩn vị nhé! Chỉ có vậy, khách hàng mới hay lui tới quán của bạn!

6. Thái độ phục vụ của nhân viên

Vị trí quán đẹp, tên quán ấn tượng, view quán đẹp, menu nhiều đồ uống và hương vị đồ uống đặc biệt thơm ngon nhưng thái độ phục vụ của nhân viên với khách hàng không tốt. Thì khách hàng sẽ đến một lần và sẽ không muốn quay lại nữa.

 

Nhân viên phục vụ nhiệt tình, thân thiện

 

Người ta luôn nói “Khách hàng là thượng đế”. Vì vậy, bạn nên chú trọng hơn vào khâu đào tạo và huấn luyện nhân viên phục vụ khách hàng một cách lịch sự, tôn trọng và nhiệt tình, cởi mở nhé!

Ngoài 6 yếu tố trên thì còn có nhiều yếu tố khác nữa quyết đinh đến sự thành công trong kinh doanh quán cafe. Để kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công, bạn nên tham gia các khóa học về pha chế và kinh doanh quán cafe. Để có thêm nhiều kiến thức về pha chế và học hỏi được kinh nghiệm, phương pháp quản lý và kinh doanh quán cafe hiệu quả nhé!

Các bạn có thể tham khảo các khóa học về pha chế và kinh doanh quán cafe tại đây . Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nếu bạn có nhu cầu học pha chế, quản lý quán cafe nhé!