5 Nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe

Là một nhân viên làm việc trong quán cafe, bạn luôn phải nhiệt tình, lịch sự và tươi cười với khách hàng. Bởi khách hàng đến quán không chỉ để thương thức đồ uống mà còn để thư giãn tình thần hoặc làm việc. Vì vậy, bạn cần có những cách ứng xử, giao tiếp và phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và tận tâm nhất. Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về 5 nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe nhé!

>>Để giữ người pha chế giỏi cho quán cafe

 

1. Có tinh thần làm việc đội nhóm – Nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe

Trong quán cafe có nhiều bộ phận đảm trách công việc khác nhau. Điều này tạo sự chuyên nghiệp và tăng năng suất công việc. Tuy nhiên mục tiêu chung của mọi bộ phận đều hướng đến tạo niềm vui và sự thoải mái, hài lòng cho khách hàng. Do đó, các bộ phận phải như những mảnh ghép ghép lại sao cho thật khớp để vận hành quán cafe một cách suôn sẻ.

Đội ngũ nhân viên đoàn kết

Để đạt được điều này, nhân viên phải luôn có tinh thần làm việc theo nhóm, hay nói cách khác, phải có sự hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau trong công việc. Nếu nhân viên không có tinh thần làm việc tập thể sẽ không bao giờ công việc trôi chảy và thành công.

2. Đặt cái tôi sang một bên

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp nhiều vị khách chỉ thích soi mói quán cafe, luôn tìm những điều nhỏ nhặt của nhân viên để bắt lỗi. Trước tình trạng ấy, chắc hẳn ai cũng muốn phản ứng để tự vệ. Tuy nhiên, trong ngành kinh doanh quán cafe, nghiêm cấm sự tranh cãi với khách vì dù chúng ta đúng hay sai đều tạo ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu quán. Do đó, cần phải cân bằng cái tôi để giải quyết nhu cầu chính đáng trong các tình huống công việc.

Khi làm việc, hãy gạt cái tôi của mình sang một bên để phục vụ tới khách hàng những ly cafe ngon nhất

Nói điều này ra quả nhiên là dễ hơn làm. Vậy để để đối phó với tình huống ấy, nên để khách nói cho hả giận, đừng tranh cãi ngay, và nếu phản biện, trước hết cứ xin lỗi và nói năng nhẹ nhàng, giải thích khúc chiết mọi thắc mắc của khách hàng.

 

3. Đừng sợ làm sai – Nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán cafe

Nhân viên quán cafe thường sợ phạm sai lầm vì lúc đó sẽ lọt vào tầm ngắm của vị quản lý, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến lương, thưởng, vị trí công việc. Tuy nhiên không ai thoát khỏi tình huống này. Đừng sợ. Hãy coi việc sai sót là cơ hội để học hỏi và hiểu thấu đáo công việc. Mạnh dạn hỏi những đồng nghiệp cách giải quyết. Bạn hãy tin cách này rất hiệu quả vì sẽ có nhiều người tốt sẵn sàng giúp bạn. Khi mọi chuyện đã giải quyết xong, hãy suy ngẫm về chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi sai lầm lần sau.

Hãy đón nhận lỗi sai của mình bằng sự lạc quan

4. Thân thiện, nhiệt tình phục vụ khách hàng

Hoạt động trong ngành kinh doanh cafe có nghĩa là chúng ta xác định tiêu chí phục vụ khách hàng là nền tảng. Mọi khách hàng đều mong muốn hưởng dịch vụ tối ưu. Bạn đừng nghĩ rằng phải làm gì to tát cho khách hàng thì họ mới hài lòng. Bạn nhiệt tình chỉ dẫn những dịch vụ họ không hiểu, nơi mua sắm đáng tin cậy, hỏi han một cách ân cần đủ cho họ cảm thấy thoải mái như đang ở nơi quen thuộc.

Những nỗ lực nhỏ qua việc để ý nhu cầu khách hàng một cách tận tâm luôn mang lại kết quả vượt ngoài mong đợi cho triển vọng nghề nghiệp của mình. Vì vậy, hãy là người nhân viên phục vụ quán cafe thân thiện, nhiệt tình và lịch sự với khách hàng của mình nhé!

Luôn luôn tươi cười khi phục vụ khách hàng

 

5. Đừng làm những việc chưa đủ hiểu biết

Chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng xuất sắc của mình là điều tốt. Tuy nhiên nhiều người dễ vướng vào sai lầm khi mới vào làm việc trong một quán cafe nào đó, chưa am hiểu môi trường đã làm những điều ngoài sự hiểu biết của mình, thậm chí gây tai họa đáng tiếc cho quán. Làm tròn công việc được giao và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp theo thời gian sẽ tạo các bước thăng tiến cho bạn. Hãy hỏi những gì không biết, chú tâm hết mình vào chuyên môn là đủ ghi điểm với cấp trên của bạn.

Hy vong với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ trở thành một nhân viên quán cafe giỏi và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe, bạn có thể liên hệ với Kinh Doanh Cafe để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé!

kinhdoanhcafe.com